BA là gì? Những kỹ năng cần có ở một BA

BA là gì? Trong những năm gần đây, BA được nhắc đến nhiều hơn bởi tính chất sáng tạo trong công việc, đồng thời là cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và khách hàng. BA đóng vai trò rất quan trọng trong công ty bởi họ chính là những người trực tiếp đưa ra các giải pháp tối ưu nhằm thúc đẩy doanh thu hiệu quả. Vậy BA là gì? Những kỹ năng nào là cần có của một BA?

BA là gì?

Để trả lời cho câu hỏi BA là gì thì BA là từ viết tắt của cụm từ Business Analyst, nghĩa là chuyên viên phân tích nghiệp vụ. BA được coi là người đứng giữa giúp kết nối khách hàng với các bên kinh doanh và đội kỹ thuật của doanh nghiệp. Một BA hiện nay có 3 chuyên môn chính như sau:

Management Analyst (Chuyên gia tư vấn quản lý)

Đây là người chuyên đề xuất những cách để cải thiện hiệu quả cho doanh nghiệp. Họ có nhiệm vụ tư vấn cho các nhà quản trị về cách làm có lợi ích hơn cho doanh nghiệp thông qua việc giảm chi phí và tăng doanh thu.

Systems Analyst (Chuyên viên phân tích hệ thống)

Systems Analyst là người phân tích, thiết kế kỹ thuật nhằm giải quyết các vấn đề kinh doanh liên quan đến technical. Họ cần xác định những cải tiến cần thiết, từ đó thiết kế hệ thống để thực hiện những thay đổi đó. Bước cuối cùng, họ sẽ đào tạo và chuyển giao hệ thống cho người khác sử dụng.

Data Analyst (Chuyên gia phân tích dữ liệu)

Đây là người có nhiệm vụ thu thập thông tin và kết quả, sau đó trình bày dưới dạng biểu đồ, đồ thị, hoặc bảng biểu và báo cáo cấp trên. Tiếp đó, họ sẽ sử dụng những dữ liệu này để xác định xu hướng, dự đoán những điều có thể xảy ra.

BA là gì

Định nghĩa BA – Business Analyst là gì? 

>> Đọc thêm: CCO là gì?

Công việc chính của BA

Từ việc hiểu được khái niệm BA là gì, dưới đây là những công việc của một Business Analyst:

  • Làm việc với khách hàng, lắng nghe và thấu hiểu những mong muốn của họ. Sau đó, BA cần lên gợi ý, phân tích và đề xuất các giải pháp phù hợp và xác nhận thông tin với khách hàng.
  • Chuyển giao thông tin cho nội bộ doanh nghiệ, bao gồm các bộ phận: phát triển dự án (PM, QC, Dev, QC,…)…
  • Quản lý, kiểm soát sự thay đổi của các requirement. Các BA cần phân tích những ảnh hưởng của sự thay đổi đó đến tổng thể hệ thống và cũng như quản lý được sự thay đổi đó.

Công việc chính của BA

Công việc chính của BA

Những kỹ năng cần có của một Business Analyst là gì?

Kỹ năng giao tiếp

Với đặc thù riêng công việc nên phần lớn thời gian của một BA là gặp gỡ và trao đổi với người quản lý, khách hàng và đội dự án. Sự thành công của một dự án phụ thuộc phần lớn vào khả năng giao tiếp của BA. Do đó, kỹ năng giao tiếp là yêu cầu đầu tiên và cần phải có của BA.

Kỹ năng về công nghệ

BA cần biết và nắm chắc các ứng dụng công nghệ thịnh hành cũng như kết quả có thể đạt được thông qua các nền tảng đó, nhằm xác định những ưu, nhược điểm còn tồn tại. Bên cạnh đó, BA cũng là cầu nối nên để thuyết phục người nghe và để nhận được sự tin tưởng giữa dân công nghệ và người dùng thì kỹ năng công nghệ của BA là một yếu tố tất yếu.

Những kỹ năng cần có của BA

Những kỹ năng cần có của một BA

Kỹ năng phân tích

Hiểu rõ được BA là gì, kỹ năng phân tích sẽ giúp BA có góc nhìn toàn diện, phân tích dữ liệu để nắm bắt nhanh nhạy tâm lý khách hàng và truyền đạt đúng vào các ứng dụng. Mặt khác, công việc của BA phải phân tích số liệu, tài liệu, các kết quả khảo sát với người sử dụng thử nghiệm để xác định quá trình xử lý, khắc phục các vấn đề trong kinh doanh. Vì vậy, kỹ năng phân tích vấn đề được xem là ưu thế tạo nên thành công của BA.

Kỹ năng quản lý

Một kỹ năng cần thiết khác của BA chính là khả năng quản lý dự án. Bắt đầu từ việc lập kế hoạch cho tổng thể dự án, điều phối nhân sự, xử lý các phát sinh chính là những kỹ năng quản lý cần có ở một BA chuyên nghiệp.

Kỹ năng ra quyết định

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng khác của một người BA chính là có khả năng đánh giá vấn đề tốt, tiếp nhận thông tin đầu vào từ nhiều bên liên quan và lựa chọn phương án tối ưu nhất.

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Trong quá trình đấu thầu cho các dự án, kỹ năng đàm phán của BA thường xuyên được sử dụng nhằm đạt được mục tiêu đem lại giải pháp hợp lý cho khách hàng và doanh thu cho công ty. Không những thế, để duy trì các mối quan hệ tốt với nội bộ doanh nghiệp và các đối tác, đòi hỏi BA phải là người có kỹ năng đàm phán và thuyết phục.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, Marketingtrongtamtay đã chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về BA là gì cũng như những kỹ năng cần có của một BA. Rất mong trên đây là những thông tin hữu ích nếu bạn đang có mong muốn trở thành một BA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.