Hướng dẫn cách viết content cho người mới bắt đầu đơn giản, hiệu quả

Một chiến dịch Marketing thành công không thể thiếu một content thu hút, rõ ràng nó là yếu tố đầu tiên giúp bạn biến khách hàng truy cập thành khách quen. Chính vì vậy Content luôn là ngành nghề hot nhất hiện nay. Ngay sau đây, tại bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn cách viết content cho người mới bắt đầu như thế nào cho hấp dẫn với những người chưa có kinh nghiệm. Cùng đón xem!

Tự học content có khó không?

Tự học Content có khó không
Tự học Content có khó không

Tự học content chắc chắn là khó, với những bạn thiếu kỹ năng mềm, kỹ năng đọc. Hoặc là thiếu những kỹ năng sử dụng công cụ Internet. Đôi khi người ít đọc sách, vốn từ ngữ cũng ít nên khó có thể viết content hay.

Riêng với những bạn đã có kỹ năng văn chương tốt, thì việc viết content không quá khó khăn. Đặc biệt với những bạn đã theo học các trường nhân văn, trường xã hội thì tự học content dễ dàng hơn nhiều.

Tùy vào các chủ đề khác nhau mà sẽ có những dạng viết khác nhau. 

Có thể kể đến mảng content về kỹ thuật, content về mạng này là khó, bởi nó chứa nhiều từ ngữ chuyên môn. Ví dụ “ quy trình xử lý nước thải” bạn không phải kỹ sư môi trường, bạn chỉ là một copywriter thì việc viết và tổng hợp là rất khó. Những nội dung tổng hợp trên mạng chưa chắc đã đúng? Chính vì vậy bạn cần biết lựa chọn dự án, phân loại nhóm chủ đề thích hợp để viết.

Mất bao lâu để tự học cách viết Content

Mất bao lâu để tự học cách viết Content
Mất bao lâu để tự học cách viết Content

Mỗi người sẽ có từng thời gian để tự học cách viết Content khác nhau. Thông thường để trở nên thành một copywriter thực thụ thì phải mất từ 2-3 năm trở lên. Trong 3 năm đó không chỉ có học mà còn cần thực hành cách viết để học hỏi và rút kinh nghiệm từ các trải nghiệm thực tế mà bản thân tự rút ra.

Đối với những người mới bắt đầu học và tìm hiểu về cách viết Content thì chỉ nên học tập trung 2-3 tháng đầu. Sau đó cần kiếm các công việc liên quan đến Content để nâng cao kỹ năng.

Những yếu tố cần thiết để học viết Content để học Content Marketing

Tự học Content tại nhà khác với học viết Content tại các trung tâm giảng dạy. Bạn phải vạch ra kế hoạch và xác định các yếu tố để học Content Marketing. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những yếu tố chính để có thể tự học Content hiệu quả nhất nhé!

Yếu tố đầu tiên: Tài liệu

Tài liệu
Tài liệu

Tài liệu sẽ là yếu tố Content hiện nay cực kỳ đa dạng. Bạn có thể bắt gặp tài liệu từ các fanpage về Content hay các video hướng dẫn để học viết Content. Ngoài ra, nguồn tài liệu mà dễ tìm kiếm và khổng lồ nhất mà bạn có thể tự tìm thấy được là đến từ Google. bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu những chủ đề mà bạn thích đọc và đòi hỏi, sau đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Yếu tố thứ hai: Lộ trình học

Lộ trình học
Lộ trình học

Sau khi đã biết được nơi tìm những nguồn tài liệu thích hợp để đọc thì bạn cần đưa ra lộ trình viết Content cho bản thân mình. Ngoài ra, nguồn tài liệu mà dễ tìm kiếm và khổng lồ nhất mà bạn có thể tự học Content của bạn hiệu quả hơn. Chúng tôi xin đưa ra một số yếu tố mà bạn có thể tự học của mình: 

  • Tìm hiểu tổng quan về Content
  • Vai trò và mục tiêu của Content
  • Xây dựng Content hấp dẫn
  • Hình thức Content bạnh hướng tới
  • Thực hành viết Content

Quy trình viết bài

Cách để viết một bài content hay, 1 bài PR hay thậm chí chỉ là mẫu tuyển dụng bạn cũng cần phải nguyên cứu thông tin liên quan đến vấn đề sắp viết một cách rõ ràng. Nếu không nghiên cứu trước hoặc nghiên cứu sơ sài bạn sẽ tạo ra 1 nội dung không có giá trị.

Bạn có thể sử dụng một số cách sau đây để có thể nghiên cứu thông tin và sẽ có những bài content bổ ích:

Nghiên cứu nội dung

Nghiên cứu nội dung
Nghiên cứu nội dung

Bạn có thể nghiên cứu nội dung thông qua nghiên cứu từ khóa đầu tiên. Đây là phần không thể thiếu để theo dõi lượt tìm kiếm, lên kế hoạch và rà soát từ khóa bạn có thể sử dụng các công cụ: Keywordtool.io, Keyword Research & Strategy with Keyword Planner, Google Trend,… Đây đều là những công cụ quen thuộc và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Nên nhớ rằng người làm content Marketing sẽ thất bại ngay lập tức nếu chỉ viết những gì mà mình thích mà không quan tâm đến đối tượng  khách hàng của bạn là ai. Chẳng hạn, bạn đang kinh doanh sản phẩm dành cho trẻ em nhưng lại chỉ đề cập đến thời trang thôi. Như vậy, những người cần tiếp cận sẽ khó mà ở lại xem qua nội dung của bạn bởi nó chẳng giải quyết được vấn đề gì cả.

Nói chúng, để có thể tạo nên tiền đề xây dựng nội dung marketing, bạn cần nghiên cứu đối tượng sẽ độc bài viết của mình, tìm hiểu xem họ thường gặp những vấn đề gì để từ đó tìm cách truyền tải phù hợp. Từ đó bạn sẽ tìm được những ý tưởng hay.

Tìm điểm chung

Như đã nói ở trên, bạn cần tìm ra những vấn đề người dùng đang gặp phải là gì để có thể đưa ra giải pháp giúp họ và nhấn mạnh chúng. Cách làm này có thể giúp khách hàng tìm thấy sự đồng cảm từ doanh nghiệp và bạn sẽ dễ dàng thúc đẩy sự quan tâm, tin tưởng của họ với sản phẩm/ dịch vụ mình đang cung cấp.

Lên ý tưởng và phác thảo nội dung

Lên ý tưởng và phác thảo nội dung
Lên ý tưởng và phác thảo nội dung

Bạn có thể áp dụng những công thức sau để lên ý tưởng và xác định xem mình sẽ dùng cách nào để đưa người đọc tiếp cận thông tin như mong muốn.

Sau khi đã xác định được tiếp cận như thế nào, bạn nên tiến hành viết nháp trước. Hãy viết những gì vừa nghĩ ra trong đầu, không cần phải trau chuốt câu từ hay theo ngữ pháp gì cả. Phần này thì mình cứ viết thôi nhé!

Đọc lại và “gọt” câu từ

Sau khi đã viết ra bất kỳ câu từ nào trong đầu, giờ bạn hãy đọc và trau chuốt lại nội dung sao cho đúng ngữ pháp, chính ra và hợp văn phong với đối tượng mình hướng đến. Nếu có thể, bạn hãy nhờ người khác đọc và lưu ý những điểm cần chỉnh sửa vì đôi khi chính đọc lại ngay thời điểm viết sẽ khó cái nhìn tổng quan được.

Hoàn thiện bài viết

Dựa vào những phản hồi của người khác, bạn hãy kiểm tra và chỉnh sửa lại cho đến khi cảm thấy bài viết đã hoàn hảo theo định hướng bạn đầu.

Kết hợp text và hình ảnh

Một bài viết chỉ có chữ và chữ không sẽ rất nhàm chán và khó chịu. Đôi khi bạn viết rất hay những tỷ lệ thoát rất cao. Hãy kết hợp hình ảnh minh họa, hình ảnh sản phẩm hoặc kết hợp với con chữ, tạo thành infographic sẽ giúp bạn trở nên sinh động, cuốn hút hơn.

Còn về nguồn hình ảnh thì lấy ở đâu? Bạn có thể tự thiết kế, lấy ảnh chụp sản phẩm/ dịch vụ hoặc lấy nguồn từ “ chị google”, pinterest,…

Lấy ý tưởng từ khách hàng

Nghe có vẻ lạ nhưng chính khách hàng sẽ là nguồn ý tưởng dồi dào và chính xác nhất. Bạn có thể lập bảng khảo sát khách hàng hàng tháng để tìm hiểu thêm hành vi và mong muốn của họ. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm hành vi của khách hàng và xem họ thường tìm kiếm những gì khi đến với website quan công cụ cụ thể ở đây là Google Analytics. Từ đó, tiến hành phân tích, nghiên cứu thị trường và nội dung phù hợp.

Những nguyên tắc cần nắm rõ khi tự học Content tại nhà

Tự học Content là cả một quá trình dài và nghiêm túc. Bạn cần phải biết được mình phải và nên làm gì khi bắt tay vào quá trình tự Content. Sau đây là 2 nguyên tắc mà bạn cần nắm được để không tự nhàm chán khi tự học Content:

Nguyên tắc 1: Tự học một cách có định hướng

Tự học một cách có định hướng
Tự học một cách có định hướng

Bạn phải xác định rõ là tự học Content của bạn là có định hướng

Bạn phải xác định rõ là tự học viết Content của bạn là có định hướng. Vì thường nếu học một cách bộc phát thì bạn sẽ học thứ lộn xộn và không có quy cách rõ ràng. Đôi khi bạn nghĩ mình đã học được rất nhiều thứ, nhưng thật ra là bạn chỉ biết phần lá chứ không hiểu gì về gốc cả,

Nên để việc học trở nên vô ích thì hãy tự học một cách khoa học. Bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ về phần lý thuyết rồi sau đó hãy bước vào thực hành về cách viết và xây dựng nội dung bạn hướng tới. Thế thì tự học của bạn mới trở nên hiệu quả. 

Nguyên tắc 2: Kiên trì và phát huy sáng tạo

Kiên trì phát huy sáng tạo
Kiên trì phát huy sáng tạo

Tự học Content thì nhất định bạn phải luôn kiên trì. Và tự học tại nhà thì môi trường sẽ không tạo điều kiện cho bạn cọ xát hay giao tiếp giống như là trên trường hay các trung tâm dạy. Vì thế đôi lúc sẽ khiến bạn dễ nản khi gặp khó khăn và không thể nào tự giải quyết. Đó là lúc bạn nên cố gắng tiếp tục kiên trì để không bỏ cuộc.

Thêm đó học viết Content thì bạn phải luôn sáng tạo. Sáng tạo ở đây là sáng tạo về ý tưởng , cách viết bài, sáng tạo từ 1 điều thành nhiều điều, chứ không phải sao chép lại nguyên những gì có sẵn. Tuy nhiên sáng tạo cũng phải nằm trong khuôn khổ nhất định để không làm mất đi chủ đề hay phong cách đặc trưng của bài Content đấy.

Lời kết

Bài viết trên đây đã nêu ra cách viết content cho người mới bắt đầu. Rất mong sau bài viết này bạn có thể vạch ra cho mình được hướng đi để có thể có những content hay và ý nghĩa. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.