Cách viết content hay cho quán cafe đơn giản nhưng cực hiệu quả

Content quán cafe, tưởng chừng đơn giản nhưng là thử thách cam go đối với lính mới. Các vấn đề đặt ra, từ ý tưởng, câu từ, hình ảnh, câu chuyện,… làm thế nào để tạo nên hiệu quả cao? Hãy theo dõi những cách viết content hay cho quán cafe của chúng tôi!

Kinh doanh quán cafe và những cạnh tranh khốc liệt

Được ‘ giang hồ” đồn thổi là ngành “ 1 vốn 4 lời” chính vì thế kinh doanh cafe đang được các bạn trẻ ngày càng ưa chuộng. Từ đó mà ngành này càng trở nên khốc liệt. Nếu bạn không có sự khác biệt, đột phá thì sẽ sớm chết dần chết mòn và phải nhường chỗ cho đối thủ khác.

Kinh doanh quán cafe và những cạnh tranh khốc liệt
Kinh doanh quán cafe và những cạnh tranh khốc liệt. Nguồn: Internet

Với những ông lớn trong ngành như Highland, Starbuck, The coffee house,…có nguồn vốn khổng lồ. Họ sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền để có chiến lược vươn lên. Vậy lối đi nào cho những quán cafe mô hình tầm trung và nhỏ?

Với thời đại 4.0 sự bùng nổ của Internet thì Marketing Online là giải pháp giúp hầu hết doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng với mức chi phí tiết kiệm hơn so với hình thức quảng cáo trên tivi, báo đài,…

Giải pháp Marketing Online phải kể đến bao gồm:

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – SEO
 • Triển khai chiến lược Content Marketing
 • Email Marketing
 • Google ads/Facebook ads
 • Social Media
 • Analytics
 • Youtube Marketing

Trong đó, điều quan trọng hơn cả phải kể đến Content Marketing, bởi chi phí bỏ ra khá thấp mà đem về kết quả với tỷ lệ chuyển đổi cao.

Những yếu tố“cần” trước khi viết content quán cafe

Content luôn là mang yếu tố quan trọng của content đối với sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Nhưng bạn đang không biết phải bắt đầu từ đâu. Vậy đừng bỏ qua những kinh nghiệm của chúng tôi ngay sau đây:

Trải nghiệm để có cảm xúc chân thật nhất

Trải nghiệm để có cảm xúc chân thật nhất
Trải nghiệm để có cảm xúc chân thật nhất

Trước khi triển khai bài viết quảng cáo cho quán cafe

Trước khi triển khai viết bài quảng cáo cho quán cafe, điều tiên quyết bạn cần làm, đó là tự mình thưởng thức cafe cũng như các thức uống khác của quán. Điều này giúp bạn có thể cảm nhận hương vị, điểm đặc biệt của thức uống, kể cả cách phục vụ của nhân viên… Nó phục vụ rất nhiều trong việc tìm ý tưởng cho chuỗi seri viết bài content quán cafe của bạn.

Bên cạnh đó, hãy quan sát tất cả khách hàng trong quán, để ý từng hành vi và cử chỉ của họ và tìm ra mục đích của họ đến quá là gì?

 • Đến quán cafe để nói chuyện
 • Bàn công việc
 • Tìm chỗ nghỉ chân
 • Học tập, làm việc
 • Hay đến vì thói quen?…

Khác biệt, nếu bạn tình cờ nghe được những cuộc trò chuyện đến từ những vị khách hàng thì càng hoàn hảo hơn nữa. Đó sẽ là nguồn cảm hứng để bạn viết nên những câu chuyện thú vị và thông qua đó có thể PR một cách khôn khéo hiệu quả của mình. Tuy nhiên, tùy vào nhóm đối tượng khách hàng doanh nghiệp bạn muốn hướng đến, từ đó chọn viết content quán cafe với phong cách thích hợp nhất.

Ít chữ nhiều hình

Viết content quán cafe ít chữ nhiều hình, liệu có hiệu quả? Có đấy! Nhưng phải đầu tư một cách bài bản chỉn chu thì mới thành công. chi tiết, hình ảnh sử dụng phải biểu thị những khoảnh khắc đẹp nhất của quán cafe và chất lượng hình ảnh phải tốt. Vì thực tế chẳng ai thèm ân cần bức ảnh mờ mờ ảo ảo với cảnh vật chẳng có gì nổi bật. Bởi thế, người chơi cần đầu tư chụp nhiều ảnh đa dạng tầm nhìn với nhiều thời điểm khác biệt và chọn ra những ảnh đẹp nhất đưa vào bài viết. Về nội dung câu chữ, nhấn mạnh đến yếu hèn tố cô đọng, súc tích nhưng toát lên thông điệp muốn truyền tải. Có thể bài viết của người chơi chỉ viết bài câu những người đọc đọc đến câu nào câu đó muốn kéo người ta đến ngay quán cafe để thưởng thức thì đó mới là thành công thật sự. Và content đó được gọi là “content đỉnh cao”.

Cách viết content hay cho quán cafe – 3 dạng bài viết hiệu quả thu hút người xem

Content quán cafe, thực chất không bị bó hẹp trong một phạm vi nào cả, nó phụ thuộc vào tư duy và cách triển khai của người viết miễn sao mang lại hiệu quả. Thậm chí, content càng mang tính đột phá, phá cách càng thu hút và ấn tượng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa hình dung rõ rệt về cách viết content hay cho quán cafe thì có thể tham khảo 3 gợi ý sau đây!

Dạng bài content quán cafe bằng hình ảnh

Dạng content quán cafe bằng hình ảnh
Dạng content quán cafe bằng hình ảnh. Nguồn: Internet

Thông thường, các quán cafe sở hữu thế mạnh về không gian và điểm đặc trưng khác biệt đầu tư nhiều vào dạng bài viết quảng cáo cho quán cafe bằng hình ảnh. Bài viết có thể sử dụng 8-10 ảnh có thiết kế hoặc không.

Chọn ra những hình ảnh đẹp nhất về quán như:

 • Hình ảnh khách hàng tại quán
 • Không gian quán
 • Đồ ăn thức uống của quán
 • Nhân viên đang phục vụ

Tuy nhiên, nhược điểm của dạng bài viết quảng cáo quán cafe này, đó là bạn cần đầu tư nhiều tiêu xài và thời gian. Hình như, rất ít nội dung mô tả trong bài nên có thể người đọc chưa hiểu hết về quán. Bởi vậy bạn nên lồng ghép khéo thông tin của quán một cách khôn khéo hoặc chạy quảng cáo để tăng lượt tiếp cận khách hàng trên môi trường online.

Dạng bài content quán cafe chia sẻ cảm nhận

Dạng content quán cafe chia sẻ cảm nhận
Dạng content quán cafe chia sẻ cảm nhận. Nguồn: Internet

Dạng bài quảng cáo cho quán cafe này được sử dụng khá chung, chủ yếu nêu lên những thưởng thức về không gian và đồ ăn/ thức uống của quán. Trong bài chỉ cần sử dụng từ 3-4 hình ảnh là đẹp nhất và độ dài khoảng 800-1000 chữ là đủ truyền tải thông tin, giúp người đọc hiểu về quán cafe của bạn. Cần chú ý rằng, viết content quán cafe dạng bài chia sẻ cảm nhận cần diễn tả rõ, đồng thời review theo cách thú vị và thú vị nhất về item thế hệ tạo hứng thú cho người đọc. Nếu bài viết thật sự tinh tế sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho người đọc, họ không cảm thấy đây là chiêu trò quảng cáo và tiếp tục theo dõi những gì game thủ đang truyền tải. Khác với dạng bài chủ yếu sử dụng hình ảnh, bài viết chia sẻ cảm nhận chưa mô tả cụ thể không gian và đồ ăn/ thức uống, cách phục vụ của nhân viên… Nhưng nếu bài viết sử dụng từ tượng hình phần nào giúp người đọc mường tượng ra được. Từ đó khơi gợi và lôi cuốn họ ghé thăm quán hoặc chia sẻ bài viết trên mạng xóm hội vì cảm thấy nó có giá trị. Có thể bạn chưa biết, xét về mặt truyền thông, dạng bài content quán cafe chia sẻ cảm nhận kém cỏi đạt hiệu quả cao hơn so với dạng bài ảnh. Cụ thể, dạng bài review nhận được lượt like, comment, share và được đón nhận nhiều hơn dạng bài viết thứ nhất.

Cách viết content hay cho quán cafe từ chính người dùng

Viết quảng cáo quán cafe từ chính người dùng
Viết quảng cáo quán cafe từ chính người dùng

Để tăng tính thuyết phục, trong chuỗi seri bài content quán cafe bạn nên lồng ghép một số bài viết do chính khách hàng nhận xét và quảng cáo thay bạn. Họ là những người đã có hưởng thụ thực tế, là những vị khách thân quen khi chia sẻ cảm nhận sẽ tăng tính chân thật và được người đọc tin yêu hơn. Bạn nên đầu tư xây dựng nhiều góc không gian đẹp để khách hàng có những tấm ảnh check-in theo cách mà họ mong muốn.

Một số lưu ý khi viết content quán cafe

Đến đây bạn đã phần nào hiểu được cách để có những bài content quán cafe mang lại hiệu quả. Tuy nhiên bạn cần lưu ý thêm một số điểm nhỏ sau đây để bài viết hoàn hảo!

– Điều đầu tiên, bạn cần hiểu rõ những gì mình đang viết, hiểu rõ về quán cafe của mình.

– Điều thứ hai, bài content quán cafe không nên quá đề cao về thương hiệu của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung nhấn mạnh vaog giá trị khách hàng cần khi đến một một quán cafe.

Điều thứ 3, không được” treo đầu dê bán thịt chó”. Vì như vậy coi như bạn sẽ làm mất lòng tin của khách. Cần sử dụng đúng ngữ pháp, câu từ đúng insight khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm về cách viết content hay cho quán cafe. Hy vọng bài viết hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.