CCO là gì? Tầm ảnh hưởng của CCO trong doanh nghiệp

Trong mỗi một doanh nghiệp, những chức vụ và bộ phận kinh doanh tiếp xúc trực tiếp với khách hàng luôn luôn được coi trọng. Tại Việt Nam hiện nay đã tiếp cận với rất nhiều thuật ngữ mới dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó, CCO – giám đốc kinh doanh đóng vai trò rất lớn trong tổ chức. Vậy CCO là gì? CCO có quyền lực như thế nào trong doanh nghiệp? 

Khái niệm CCO là gì?

Trong tiếng Việt, CCO là gì? CCO  là từ viết tắt của cụm từ Chief Customer Officer, là Giám đốc kinh doanh, một trong những vị trí rất quan trọng và không thể thiếu trong các doanh nghiệp lớn. Công việc chính của CCO là quản lý, điều phối những hoạt động liên quan đến tình hình kinh doanh và khách hàng, việc tiêu thụ sản phẩm theo chiến lược đã đề ra hoặc theo chỉ đạo trực tiếp từ ban giám đốc. CCO được coi là một vị trí rất quan trọng, do đó, người đảm nhận vị trí này phải là người được đào tạo bài bản và có kiến thức sâu rộng.

Định nghĩa CCO là gì

Định nghĩa CCO – Chief Customer Officer

>> Đọc thêm: CMO là gì?

CCO có vai trò như thế nào trong doanh nghiệp?

Tìm kiếm, duy trì và phát triển mối quan hệ với các đối tác

Điều quan trọng trong nhiệm vụ của một giám đốc kinh doanh chính là phát triển mối quan hệ với các đối tác. Trong nhiều hoàn cảnh và tính huống đặt ra trên thực tế, đối tác được coi là yếu tố hỗ trợ doanh nghiệp đạt được kết quả có lợi cho mình. Hơn thế nữa, những sự hợp tác này có thể là sự đầu tư, kết hợp để thu về lợi nhuận và có lợi cho đôi bên. Yếu tố này đã khiến CCO đóng vai trò rất quan trọng của một tổ chức doanh nghiệp. CCO như một chìa khóa để giúp doanh nghiệp tiếp cận để có được các mối quan hệ với đối tác chiến lược.

Mang khách hàng về cho doanh nghiệp

CCO có trách nhiệm mang về lượng khách hàng tiềm năng, trở thành khách mua hàng của doanh nghiệp nhằm tối đa hóa lợi nhuận bằng những chiến lược kinh doanh phù hợp. Kể chuyện hiệu quả là một yếu tố quan trọng để truyền “cảm hứng” cho các nhân viên của mình. Đặc biệt hơn, do CCO có khả năng kiểm soát những nguồn tài chính liên quan đến nhân viên bán hàng hoặc dịch vụ khách hàng. Thay vì cách giới thiệu khách hàng dưới dạng danh mục đơn giản hay dạng số trên bảng tính, CCO cần mang đến cho khách hàng những gì họ mong muốn và cần để trải nghiệm sản phẩm của doanh nghiệp.

CCO có vai trò mang khách hàng về cho doanh nghiệp

Mang khách hàng về cho doanh nghiệp là một trong những vai trò quan trọng của CCO

Nắm bắt toàn bộ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Trong thời đại lấy khách hàng là trọng tâm như hiện nay, CCO phải tạo ra sự kết hợp các bộ dữ liệu khách hàng khác nhau thành một góc nhìn tổng thể của khách hàng. Họ cần phải có tầm nhìn 360 độ của khách hàng. Chính điều này sẽ mở đường cho việc đo lường sự hài lòng của khách hàng trên mọi điểm tiếp xúc theo hành trình của họ. Theo kinh tế học, lý thuyết McKinsey cho rằng dự đoán nhiều hơn 30% về sự hài lòng của khách hàng tổng thể hơn là chất lượng của mỗi tương tác riêng biệt.

CCO cần nắm bắt tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

CCO cần nắm bắt toàn bộ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Những thách thức mà một CCO thường gặp phải

Hiểu rõ được khái niệm CCO là gì cũng như vai trò của một CCO trong doanh nghiệp, có thể nói, vị trí CCO sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức như:

  • CCO được coi là có “quyền lực” lớn nhưng đôi lúc, vai trò của họ không được xác định chính xác và rõ ràng.
  • CCO không báo cáo trực tiếp đến Hội đồng quản trị.
  • Công việc của CCO không được quyết định và chấm dứt chỉ từ Hội đồng quản trị.
  • CCO không có đủ nguồn lực tài chính và nhân sự cần thiết để thực hiện các công việc.
  • Không có chính sách, thủ tục giám sát cũng như báo cáo hiệu quả tại chỗ, CCO không thể làm gì về điều này.

Kết luận

Có thể nói, sự thành công hay thất bại của CCO liên quan trực tiếp đến việc tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Hiểu được định nghĩa CCO là gì cũng như chức năng của chức doanh “quyền lực” này sẽ cho thấy được đây là vị trí có vai trò vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.