Chiến lược marketing của Ananas có gì đặc biệt?

Ananas là một thương hiệu giày sneaker nổi tiếng tại Việt Nam được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn. Sự thành công của Ananas không thể không kể đến những chiến lược marketing thông minh và tài tính của hãng. Mời các bạn cùng chúng tôi phân tích chiến lược marketing của Ananas qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu khái quát về Ananas

Ananas là một thương hiệu giày bán lẻ 100% sản xuất tại Việt Nam, trực thuộc Công Ty Cổ Phần Hazza. Ra mắt từ năm 2010, thương hiệu này đã nhanh chóng chinh phục được cộng đồng yêu thích giày tại Việt Nam. kế thừa 20 năm kinh nghiệm từ một nhà sản xuất giày từng hợp tác với nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như Reebok, Puma, Keds và Burberry… Sau nhiều sóng gió kể từ khi có mặt trên thị trường, đến giữa năm 2017, Ananas quay trở lại với tên gọi cũ, cách làm mới và chọn năm này làm cột mốc cho hành trình của mình.

Sản phẩm của Ananas là những đôi giày Sneakers thời trang đơn giản với màu sắc, chất liệu được kết hợp đa dạng, trẻ trung. Trực tiếp thực hiện và tỉ mỉ trong tất cả các khâu, từ thiết kế, sản xuất, phân phối đến truyền thông, chăm sóc khách hàng, Ananas đưa sản phẩm ra thị trường với giá bán lẻ vô cùng hợp lí, phù hợp với phần lớn người tiêu dùng Việt Nam.

Logo Ananas

Phân tích chiến lược marketing của Ananas

Chiến lược marketing của Ananas về sản phẩm (Product)

Đối với chiến lược marketing về sản phẩm. Ananas luôn tập chung vào nghiên cứu sản phẩm sao cho phù hợp với tập khách hàng mục tiêu của mình là những người trẻ đi cùng với đó là chất lược sản phẩm cũng được đảm bảo.  Sản phẩm của Ananas là những đôi giày Sneakers thời trang đơn giản với màu sắc, chất liệu được kết hợp đa dạng, trẻ trung. Trực tiếp thực hiện và tỉ mỉ trong tất cả các khâu, từ thiết kế, sản xuất, phân phối đến truyền thông, chăm sóc khách hàng.

Và Ananas đã lựa chọn những đôi giàu Vulcanized (giày cao su lưu hoá) làm sản phẩm chủ đạo của mình. Cụ thể Vulcanized là một phương pháp sản xuất giày đã có từ lâu, chỉ những đôi giày mang dáng cổ điển với đế bằng cao su, thiết kế tối giản như Converse Chuck Taylor All Star, Vans Old Skool… và những đôi giày thuộc các dòng Basas, Vintas, Urbas… từ Ananas.

Những đôi giày Vulcanized sẽ thường không êm ái như những đôi Cold Cement. Tuy nhiên những đôi giày được sản xuất theo phương pháp Vulcanized sẽ mang tính nguyên bản hơn và được ứng dụng đa dạng trong đời sống hàng ngày.

Lý do chính khiến Ananas lựa chọn loại giày sản xuất theo phương pháp Vulcanized vì đó là thế mạnh sản xuất của mình trong 20 năm qua. Và thương hiệu tin tưởng rằng, loại giày sẽ phát triển và tồn tại trong một khoảng thời gian dài nữa. Ananas chọn giày Vulcanized vì yêu thích sự bền vững, giữ cái cốt lõi để không phải bị áp lực theo trend (xu hướng) liên tục, như vậy thì thị trường sẽ ổn định hơn.

Sản phẩm giày của ananas

Chiến lược marketing của Ananas về giá (Price)

Đối với chiến lược giá, Ananas mong muốn đem lại cho khách hàng giá trị sản phẩm cao hơn hẳn so với giá bán chính vì vậy mà những đôi giày của ananas chỉ giao động trong khoảng chỉ từ 400.000 đến 600.000 VNĐ. Đây là một mức giá rất hợp lý trong thị trường. Và để làm được điều này thì thương hiệu đã phải bỏ qua khâu trung gian và tiền giá trị thương hiệu.

Chiến lược marketing của Ananas về phân phối (Place)

Có thể nói, hệ thống phân phối của Ananas rất đa dạng và bao gồm các cửa hàng flagship, standard, special, outlet và cả pop-up. Những cửa hàng của Ananas đều được đặt tại những vị trí đắc địa, đông người qua lại và tiếp cận được nhiều nhóm khách hàng mục tiêu.

Vào tháng 5/2020, thương hiệu đã tiếp tục khẳng định bản lĩnh của mình khi cho ra mắt cửa hàng thứ 9 tại Sài Gòn. Song song với việc bán hàng trên các kênh truyền thống, hãng còn mở rộng thêm kênh phân phối trực tuyến thông qua website https://ananas.vn/ , hay fanpage.

Chiến lược marketing của Ananas về xúc tiến (Promotion)

Đối với chiến lược marketing về xúc tiến. Ananas cho rằng các bạn trẻ hiện nay (đặc biệt tại Việt Nam) thường rơi vào trạng thái trống rỗng, mông lung, không biết mình muốn gì, mình mơ ước điều gì và thực sự muốn làm điều gì.

Chình vì vậy, hãng đã đưa ra thông điệp Discover YOU với ý nghĩa nhắc nhở mọi người rằng “Làm gì thì cũng cần hiểu bản thân và biết bản thân mình muốn gì”. Bởi khi chúng ta càng hiểu rõ con người mình thì cuộc sống sẽ càng dễ dàng và quyết đoán hơn.

Hãng đã thể hiện thông điệp của mình rõ nhất qua các bộ sưu tập giày như:

  • Bộ sưu tập Vintas Saigon 19080s lấy cảm hứng từ màu film của đường phố Sài Gòn xưa, để tạo nên một bức tranh hoài cổ, nhằm thể hiện sự điềm đạm trong tính cách của người mang.
  • Hay Pride Flag Outsole thay lời nói cho cộng đồng LGBT Việt, mang dáng dấp của những cái tôi có cá tính riêng biệt “Love For All, All For Love”
  • Và bộ sưu tập với sự kết hợp của Ananas & Lucky Luke, đã khắc hoạ lại hình ảnh “gã cao bồi nghèo” nhưng luôn có lối suy nghĩ tích cực, tư duy khiêm tốn và nhìn nhận bản thân một cách đúng mực.

Tất cả đã khắc hoạ lên triết lý kinh doanh mà hãng đang theo đuổi “Discover YOU”.

Discover you

Kết luận:

Với phong cách riêng của mình, cùng những chiến lược marketing thành công, Ananas đã tạo dựng cho mình một phong cách thương hiệu giày nội địa độc đáo và dần đứng vững trên thị trường. Hi vọng trong tương lai Ananas sẽ có những bước đi ngày càng phát triển và mạnh mẽ hơn nữa.

Xem thêm: 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.