Chiến lược marketing của Apple – Ông trùm công nghệ hàng đầu thế giới

Apple là một thương hiệu công nghệ nổi tiếng toàn cầu do Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne thành lập vào năm 1976. Qua hàng thập kỉ phát triển, cho đến nay Apple đã trở thành một trong những công ty công nghệ giá trị nhất thế giới. Để có được thành công như vậy một phần nhờ vào chiến lược marketing thông minh và độc đáo. Mời các bạn cùng tìm hiểu chiến lược marketing của Apple qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu tổng quan về Apple 

Vào tháng 4 năm 1976, Apple đã được thành lập bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne. Công ty có trụ sở chính được đặt tại Cupertino, California, Hoa Kỳ.

Apple chuyên thiết kế, phát triển và bán thiết bị điện tử tiêu dùng, phần mềm máy tính và các dịch vụ trực tuyến. Trong đó, các dòng sản phẩm phần cứng của hãng bao gồm điện thoại thông minh iPhone, máy tính bảng iPad, máy tính xách tay Macbook, máy tính cá nhân Mac, máy nghe nhạc di động iPod, đồng hồ thông minh Apple Watch, máy phát đa phương tiện kỹ thuật số Apple TV, tai nghe không dây AirPods, tai nghe AirPods Max và loa thông minh HomePod. Các sản phẩm phần mềm của Apple bao gồm hệ điều hành macOS, iOS, iPadOS, watchOS và tvOS, trình phát đa phương tiện iTunes, trình duyệt web Safari, mã nhận dạng nhạc Shazam, gói làm việc năng suất và sáng tạo iLife và iWork, cũng như các ứng dụng chuyên nghiệp như Final Cut Pro, Logic Pro và Xcode. Các dịch vụ trực tuyến của nó bao gồm iTunes Store, iOS App Store, Mac App Store, Apple Arcade, Apple Music, Apple TV +, iMessage và iCloud. Các dịch vụ khác bao gồm Apple Store, Genius Bar, AppleCare, Apple Pay, Apple Pay Cash và Apple Card.

Vào năm 2020, tổng doanh thu của Apple trên toàn cầu đạt 274,5 tỷ USD trở thành công ty công nghệ lớn nhất thế giới theo doanh thu và là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Đồng thời Apple cũng là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ 3 thế giới sau Samsung và Huawei.

Trụ sở chính của Apple
Trụ sở chính của Apple

Phân tích chiến lược marketing Mix của Apple

Apple đã phân tích và áp dụng rất thành công chiến lược marketing mix vào chiến lược của mình. Từ đó góp phần lớn vào sự thành công sau này.

Chiến lược marketing của Apple về sản phẩm (Product)

Apple tập chung hướng đến các sản phẩm dành cho phân khúc khách hàng cao cấp, cùng với đó ông trùm công nghệ cũng thực hiện các chiến lược nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm mới

 • iPhone
 • iPad
 • iPod
 • Macbook
 • Apple Watch
 • Apple TV

Không chỉ vậy, Apple cũng nghiên cứu và cho ra mắt nhiều dịch vụ đi kèm khác như:

 • Dịch vụ chăm sóc và bảo hành Apple Care: Dịch vụ cho phép người dùng có cơ hội được bảo trì, bảo dưỡng và chăm sóc sản phẩm của Apple với mức phí khác nhau.
 • Dịch vụ lưu trữ đám mây: Lưu trữ dữ liệu và nội dung để Khách hàng có thể cập nhật thông tin cá nhân liên tục trên nhiều thiết bị của Apple và máy tính cá nhân.
 • Dịch vụ thanh toán: Apple cung cấp các dịch vụ thanh toán sử dụng thẻ tín dụng Apple Card hoặc Apple Pay, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.
 • Dịch vụ quảng cáo: Apple cho phép các bên thứ ba được kinh doanh trên nền tảng quảng cáo riêng của mình.

Bên cạnh đó, các dòng sản phẩm của Apple đều được tập chung vào chất lượng, Sản phẩm nào cũng được nghiên cứu kỹ lưỡng, thiết kế đơn giản và hiệu năng cực kì tốt. Đáp ứng nhu cầu trải nghiệm và sử dụng thuận tiện của khách hàng,

Qua chiến lược sản phẩm của Apple, chúng ta có thể thấy rằng, mặc dù là một hãng khổng lồ về công nghệ những Apple vẫn luôn luôn sáng tạo và phát triển không ngừng.

Các dòng sản phẩm của apple
Apple với đa dạng các dòng sản phẩm

Chiến lược marketing của Apple về giá (Price)

Các dòng sản phẩm của Apple đều hướng đến phân khúc khách hàng cao cấp, chính vì vậy hãng có những chiến lược phù hợp cho từng loại sản phẩm và từng đối tượng khách hàng sử dụng sản phẩm đó. Một số chiến lược giá nổi bật được Apple áp dụng như sau:

Định giá sản phẩm Premium (Premium Pricing Strategy)

Đây là một chiến lược định giá sản phẩm cao cấp. Cụ thể Apple định giá sản phẩm của họ cao để cho mọi người thấy rằng đây là một sản phẩm cao cấp, sang trọng và có giá trị. Chiến lược Premium tập chung vào giá trị được cảm nhận của sản phẩm hơn là giá trị thực tế hoặc chi phí sản xuất.

Định giá sản phẩm Premium là một chiến lược giá quan trọng có tác dụng làm gia tăng sự nhận biết thương hiệu và cảm nhận về thương hiệu. Những thương hiệu sử dụng chiến lược định giá này sẽ được biết đến là những thương hiệu cung cấp các sản giá trị cao cấp thông qua những sản phẩm của họ. Ví dụ: các doanh nghiệp trong ngành thời trang cao cấp và công nghệ thường định giá sản phẩm của họ bằng cách sử dụng chiến lược này vì sản phẩm của họ có thể được cảm nhận là sang trọng, độc quyền và hiếm có trên thị trường.

Định giá sản phẩm theo giá trị (Value-Based Pricing Strategy)

Tiếp theo là chiến lược định giá sản phẩm dựa theo giá trị. Đây là phương pháp định giá dựa trên giá trị mà khách hàng cảm nhận được về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Theo đó, định giá theo giá trị là định giá tập trung vào khách hàng, doanh nghiệp sẽ định giá dựa trên mức giá mà khách hàng tin rằng giá bán đó phù hợp với giá trị mà sản phẩm cung cấp.

Định giá dựa trên giá trị khác với định giá theo chi phí, khi doanh nghiệp chủ yếu chú trọng vào chi phí sản xuất để định giá sản phẩm. Các doanh nghiệp cung cấp các tính năng hoặc dịch vụ độc đáo hoặc có giá trị cao sẽ phù hợp với chiến lược định giá sản phẩm theo giá trị hơn là các doanh nghiệp chủ yếu bán các mặt hàng hóa thông thường.

Do các dòng sản phẩm của Apple có giá trị cao trong cảm nhận của khách hàng nên giá thành của sản phẩm Apple cũng tương xứng với những giá trị mà nó đem lại. Bên cạnh đó, bất kỳ cải tiến sản phẩm và tính năng bổ sung nào của Apple được đưa ra cũng đều dựa trên mong muốn và nhu cầu của khách hàng.

Định giá sản phẩm theo tâm lý khách hàng (Psychology Pricing Strategy)

Chiến lược định giá sản phẩm theo tâm lý khách hàng là phương pháp nhắm vào tâm lý của con người để thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp. pple thường xuyên sử dụng hiệu ứng này khi định giá sản phẩm của mình để thu hút khách hàng mua sản phẩm.

Ví dụ: theo “hiệu ứng 9 chữ số (9-digit effect)”, mặc dù một sản phẩm có giá 99,99 đô la về cơ bản là 100 đô la, khách hàng vẫn có thể xem đây là một mức giá tốt đơn giản chỉ vì người bán đã định giá sản phẩm với số “9” trong giá bán.

Giá sản phẩm iphone 13
Giá sản phẩm iphone 13 series

Chiến lược Marketing của Apple về phân phối (Place)

Trong các chiến lược marketing của Apple thì điểm bán hay hệ thống phân phối là một trong những yếu tố rất quan trọng. Sau đây là những kênh phân phối mà Apple lựa chọn.

 • Trang web của Apple
 • Bán lẻ trực tuyến từ các trang web và các nhà bán lẻ điện tử khác
 • Đại lý công ty
 • Cửa hàng Apple
 • Cửa hàng bán lẻ điện tử địa phương

Có thể thấy Apple đang sử dụng chính sách đa dạng kênh phân phối để tiếp cận nhiều hơn đối với khách hàng. Thương hiệu đã tận dụng từ của hàng truyền thống đến các gian hàng trực tuyến trên internet. Từ đó người mua có thể dễ dàng tiếp cận và mua các sản phẩm của Apple một cách thuận tiện nhất.

Cửa hàng apple tại Mỹ
Cửa hàng apple tại Mỹ

Chiến lược marketing của Apple về xúc tiến (Promotion)

Về quảng cáo, Apple đã đưa ra rất nhiều chiến dịch quảng cáo thông minh và hiệu quả, thu hút được số lượng lớn khách hàng từ đó tăng được bộ nhân diện thương hiệu cùng với đó là rất nhiều khách hàng trung thành. Chúng ta có thể kể đến những chiến dịch như:

Chiến dịch quảng cáo khác biệt

Đây là một chiến dịch đã tạo nên tên tuổi và sự thành công của Apple. Giúp thương hiệu này vươn lên và trở thành một trong những tập đoàn về công nghệ lớn nhất “Think Different” (“Nghĩ khác biệt”).

Đối với chiến dịch này, Steve Jobs và đội ngũ sáng tạo của mình đã sản xuất một đoạn phim quảng cáo và lựa chọn ra những người “điên rồ” nhất để cho vào đoạn phim quảng cáo của mình. Những người mà cách suy nghĩ khác biệt của họ đã làm thay đổi thế giới theo một chiều hướng nhất định. Apple tôn vinh họ như những nhân vật xuất chúng làm nên sự khác biệt.

Sau 12 tháng, thành công mà chiến dịch “Think Different” đem lại cho Apple bắt đầu trở nên rõ rệt hơn. Doanh số tăng vọt, cổ phiếu tăng gấp 3. Một năm sau ngày ra mắt chiến dịch, Apple tung ra iMac – hiện nay đã trở thành máy tính bán chạy nhất trong lịch sử.

Chiến dịch đã thành công với nhiều giải thưởng , bao gồm Emmy Award năm 1998 cho quảng cáo hay nhất và Grand Effie Award năm 2000 cho chiến dịch hiệu quả nhất ở Mỹ.

Ít có những chính sách ưu đãi về giá

Bằng việc hướng đến phân khúc khách hàng cao cấp, Apple tập chung hơn vào giá trị của sản phẩm thay vì việc có thêm những chính sách về giá. Công ty nhấn mạnh giá trị bên trong sản phẩm của mình và tập chung vào đó. Điều đó mang lại sự cạnh tranh rất lớn và giúp Apple luôn có đáp án thuyết phục cho câu hỏi: ““Vì sao tôi lựa chọn bạn mà không phải đối thủ cạnh tranh?” từ phía khách hàng.

Apple luôn kiên định với cách định giá riêng của mình cho dù nó cao hơn nhiều lần so với đối thủ chính bởi họ tập trung tạo ra giá trị độc đáo của mình.

Kết luận

Như vậy với những chiến lược marketing thông minh và độc đáo của mình, Apple đã trở thành một trong những công nghệ hàng đầu thế giới.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.