Tổng quan về các khái niệm: CPM, CPC, CPA, CPO, CPI, CPL là gì?

CPM, CPC, CPA, CPO, CPI, CPL là gì? Hiện nay, quảng cáo hiển thị hiện đã trở thành một trong những phương thức Marketing không thể thiếu trong bất kỳ một chiến dịch Marketing nào. Tuy nhiên, bạn đã hiểu hết về các phương thức tính phí quảng cáo chưa? Marketingtrongtamtay xin giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản về 5 hình thức tính phí quảng cáo thông dụng nhất tại Việt Nam hiện nay, đó là CPM, CPC, CPA, CPO, CPI, CPL là gì trong bài viết dưới đây!

Tổng quan về CPM là gì?

Định nghĩa CPM

CPM (Cost Per Mile) là một loại hình quảng cáo trả tiền theo số lượt hiển thị. Website của bạn càng có nhiều người xem cũng như số trang mà họ xem càng nhiều thì bạn càng thu được nhiều tiền. Việc bạn cần làm chỉ là đặt quảng cáo trên website, phát triển nó cho thật nhiều người biết đến website của bạn.

Định nghĩa CPM

Định nghĩa CPM là gì?

Đặc điểm của CPM

  • Ưu điểm: Bạn sẽ không quá khó khăn hay mất nhiều thời gian để setup và khởi chạy một chiến dịch CPM. Hơn thế nữa, sẽ khá dễ dàng để ước tính chi phí cần có khi chạy CPM
  • Nhược điểm: Nếu chiến dịch Marketing của bạn hướng tới hiệu quả doanh thu (số lượng đơn hàng, số người để lại thông tin, số người đăng ký tham dự sự kiện,…) thì CPM không phải là hình thức mang tính tiết kiệm và hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu mục tiêu chiến dịch của bạn là số lượt click vào trang landing page để thực hiện hành động, bạn sẽ rất khó lường hiệu quả chiến dịch nếu sử dụng CPM.

>> Đọc thêm: CTR là gì? Làm thế nào để gia tăng tỷ lệ CTR cho quảng cáo?

Tổng quan về CPC là gì?

Định nghĩa CPC

CPC (Cost Per Click) được hiểu là giá của mỗi lần nhấp chuột (CPC), chính là số tiền bạn kiếm được mỗi lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn. CPC cho bất kỳ quảng cáo nào đều do các nhà quảng cáo xác định. Trên thực tế, một số nhà quảng cáo sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho mỗi lần nhấp chuột so với những nhà quảng cáo khác, phụ thuộc vào thứ mà họ đang quảng cáo.

Đặc điểm của CPC

  • Ưu điểm: Bạn hoàn toàn có thể chọn quảng cáo hiển thị dựa theo một số từ khóa nhất định. Ví dụ như, bạn muốn hiển thị quảng cáo bán điện thoại OPPO cho những khách hàng đang tìm kiếm từ khóa liên quan đến chụp ảnh như: “smartphone chụp ảnh selfie”, “smartphone chụp ảnh đẹp”,… bạn có thể hướng quảng cáo đến những từ khóa này để tối ưu hiệu quả CPC.
  • Nhược điểm: CPC được coi là hình thức quảng cáo phổ biến nhất trên thị trường, nên hầu hết các marketers đều sử dụng. Do đó, đối với những từ khóa “hot” hay từ khóa tạo ra doanh thu dễ dàng, bạn có thể sẽ phải trả mức giá quảng cáo rất cao cao vì phải cạnh tranh với nhiều đối thủ. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải đối mặt với click tặc là những kẻ lợi dụng việc chạy quảng cáo, tạo ra click ảo nhằm tiêu tốn chi phí quảng cáo của bạn.

Tổng quan về CPA là gì?

Định nghĩa CPA

CPA (Cost Per Action) là phương thức quảng cáo mà người thuê quảng cáo phải trả tiền cho mỗi hành động hay sự chuyển đổi đủ điều kiện, ví dụ như: hoàn tất mẫu đăng ký, đồng ý tham gia sự kiện, tải ứng dụng,… sau khi click vào một banner được đặt tại trang liên kết.

Định nghĩa CPA

Khái niệm CPA – Cost Per Action

Đặc điểm của CPA

  • Ưu điểm: Số tiền quảng cáo phải chi ra theo hình thức CPA này sẽ mang tính đo lường hiệu quả chặt chẽ hơn so với CPM và CPC.
  • Nhược điểm: Chi phí bạn cần bỏ ra cho một click ra hiệu quả là không hề nhỏ. Nếu bạn có một tệp khách hàng tiềm năng và mục tiêu là ra đơn hàng, CPA là lựa chọn hợp lý. Nhưng nếu chỉ để chuyển đổi một tệp lead ra số người dùng thử sản phẩm miễn phí, thì hiệu quả có thể không thỏa đáng.

Tổng quan về CPO là gì?

Định nghĩa CPO

CPO (Cost Per Order) là số tiền được chi trả cho quảng cáo để kết thúc bằng việc bán hàng. Chi phí cho mỗi đơn hàng này là một phần quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào bán hàng online, đặc biệt đối với những doanh nghiệp mới bắt đầu hoặc có ngân sách nghiêm ngặt. Chi phí của một chiến dịch quảng cáo được dựa trên doanh số bán hàng thực hiện trong một cửa hàng trực tuyến hoặc thực hiện thông qua quảng cáo. Hiểu một cách khác, CPO cho biết các nhà quảng cáo đã phải trả bao nhiêu để bán được sản phẩm tới tay khách hàng.

Đặc điểm của CPO

CPO là hình thức chuyển đổi được tính dựa theo đơn đặt hàng. Vì vậy, các doanh nghiệp và nhà cung cấp sản phẩm đều có sẵn Landing Page. Nội dung thường bao gồm text và hình ảnh kèm mẫu đặt hàng đã được code web tối ưu nhất. Do đó, bạn không cần tạo thêm riêng một Landing Page nào khác. Nếu như Landing Page là công đoạn cuối cùng để khách hàng tiến hành đặt sản phẩm, thì Pre – Landing Page được tạo ra nhằm thu hút khách hàng và điều hướng họ về Landing Page. Các thông tin hữu ích nếu được triển khai trên Pre – Landing Page sẽ gia tăng sự thu hút khách hàng và khiến họ có lòng tin vào thương hiệu của bạn hơn.

Tổng quan về CPI là gì?

Định nghĩa CPI

CPI (Cost Per Install) là hình thức hợp tác kinh doanh, trong đó nhà cung cấp sẽ trả phí khi có khách hàng thực hiện hành động tải và cài đặt phần mềm, ứng dụng hoặc các nội dung số khác thông qua link quảng cáo của hệ thống.

Đặc điểm của CPI

  • Ưu điểm: Có khả năng thu hút và đo lường được lượng người tải ứng dụng một cách nhanh nhất so với những hình thức quảng cáo còn lại.
  • Nhược điểm: Chí phi để sử dụng hình thức CPI là không rẻ do sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo ứng dụng di động đang ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Thêm vào đó, khi chạy CPI, bạn có thể sẽ phải đối mặt với một lượng chỉ tải ứng dụng về nhưng không thực sự sử dụng nó. Khi lượng tải thực thấp, nhiều khả năng thứ hạng ứng dụng của bạn trên kho ứng dụng sẽ bị ảnh hưởng xấu, thậm chí là bị khóa vĩnh viễn. Tình trạng này khá phổ biến trong những trường hợp đối thủ chơi xấu bạn.

Tổng quan về CPL là gì?

Định nghĩa CPL

CPL (Cost Per Lead) phương pháp quảng cáo tính phí theo số lead thu về. Ở đây có thể là lead đơn thuần, là những người quan tâm đến sản phẩm và điền thông tin cá nhân vào form, hoặc cao hơn là warm lead, qualified lead – những lead có sự quan tâm hoặc có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ thực sự.

Khái niệm CPL

Định nghĩa CPL

Đặc điểm của CPL

  • Ưu điểm: Tỷ lệ chia hoa hồng của CPL cao hơn các hình thức khác. Chỉ số này không bị phụ thuộc vào website của bạn có số người xem hay số người nhấp vào ít hay nhiều. CPL yêu cầu người xem cung cấp thông tin theo mục đích của doanh nghiệp đó.
  • Nhược điểm: Khi nhân lực bị thiếu hoặc nhân lực chưa đủ trình độ thì lead sẽ khó có thể chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng. Hơn thế nữa, CPL là một đích đến khó với thương hiệu nào bị hạn chế về tài khoản quảng cáo và ngân sách. Một rủi ro lớn có thể gặp phải là nếu như lead thu về không chất lượng, khách hàng điền sai thông tin. Bên cạnh đó, nếu Landing Page của doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn thì tỉ lệ chuyển đổi sẽ càng thấp hơn nữa.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn về các khái niệm CPM, CPC, CPA, CPO, CPI, CPL là gì. Hy vọng với những hình thức quảng cáo thông dụng trên đây, bạn đã có thêm nhiều thông tin tham khảo để lựa chọn cho chiến dịch marketing của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.