Fresher là gì? Fresher cần làm gì để phát triển bản thân?

Nếu bạn là người đã có thời gian đi làm lâu năm, chắc hẳn bạn đã từng nghe một số thuật ngữ như: fresher , internship, junior,… Các khái niệm phía sau đã cho thấy sự khác biệt về trình độ rất rõ ràng. Tuy nhiên, fresher và internship là hai khái niệm thường khiến nhiều người nhầm lẫn. Vậy Fresher là gì? Fresher và internship khác nhau như thế nào? Fresher cần làm gì để phát triển bản thân?

Fresher là gì?

Fresher là gì trong tiếng Việt? Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những sinh viên công nghệ thông tin vừa mới ra trường hoặc bắt đầu bước chân vào công việc. Fresher là người đã trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng, cần một môi trường để áp dụng và phát triển những kỹ năng chính và kỹ năng mềm.

Fresher là gì

Định nghĩa Fresher

>> Đọc thêm: BA là gì? Những kỹ năng cần có ở một BA

Internship là gì?

Intern là những người đang đi thực tập hoặc sinh viên IT năm cuối. Intern đòi hỏi cần có thời gian hướng dẫn để đánh giá xem có phù hợp với ngôn ngữ lập trình hay một dự án nào đó hay không. Từ đó, doanh nghiệp có thể quyết định rằng có ký hợp đồng chính thức hoặc partime hoặc vừa học vừa làm.

Internship là gì

Internship là gì?

Fresher và Internship khác nhau như thế nào?

Trình độ chuyên môn

Xét về trình độ chuyên môn, Internship sẽ kém một bậc so với Fresher. Intership thường là những người còn thiếu một số kỹ năng, kiến thức chưa đủ hoặc chưa sâu sắc. Internship cần có một người kèm cặp, hướng dẫn. Fresher lại là những người đã trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng nhưng chưa được tiếp xúc thực tế.

Trách nhiệm trong công việc

Fresher sẽ có deadline còn internship thì không. Fresher có trách hiệm hoàn thành những công việc được giao và chịu trách nhiệm chính về công việc đó. Internship thì thường sẽ không thực hiện dự án riêng mà sẽ support các nhân viên chính thức trong những dự án. Bên cạnh đó, internship sẽ được những người có kinh nghiệm trong công ty chỉ bảo, hướng dẫn nhiệt tình về cách thức làm việc phù hợp nhất.

Chế độ lương thưởng và đãi ngộ

Hiểu rõ về khái niệm Fresher là gì, có thể nói, vị trí chính là nhân viên chính thức trong công ty, tuy nhiên họ sẽ được hưởng mức lương cũng như những đãi ngộ phù hợp. Internship sẽ tùy thuộc vào từng doanh nghiệp mà họ thực tập, có thể có trợ cấp hoặc không.

Fresher cần làm gì để phát triển bản thân?

Luôn có tinh thần học hỏi

Một trong những điểm yếu nhất của Fresher chính là khả năng làm việc thực tế. Do đó, các Fresher luôn cần phải chú ý, quan sát và có thái độ tích cực học hỏi quy trình làm việc của những người đi trước. Trong bất kỳ một môi trường nào, tinh thần học hỏi cũng là chìa khóa dẫn tới thành công.

Fresher cần làm gì để phát triển bản thân

Fresher cần những gì để phát triển bản thân?

Làm việc nhóm tốt

Ngày nay, kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng cần thiết mà ai cũng cần có. Để có một dự án thành công luôn cần có sự hợp tác của rất nhiều người. Việc hòa đồng và phối hợp tốt với mọi người sẽ giúp các Fresher có khả năng học hỏi và vận dụng kiến thức vào thực tế.

Sáng tạo trong công việc

Là một Fresher, bạn cần mang đến cho doanh nghiệp những giải pháp, ý tưởng thật mới mẻ, thật tươi mới và sáng tạo. Bởi lẽ, đây là thế mạnh duy nhất của bạn so với những Senior và Junior. Tuy nhiên, sự sáng tạo của bạn phải dựa trên thực tế của dự án và bám sát vào mục tiêu của công ty.

Kết luận

Trong khuôn khổ của bài viết này, Marketingtrongtamtay đã chia sẻ đến bạn một góc nhìn tổng quát về khái niệm Fresher là gì cũng như những điều một Fresher cần làm để phát triển bản thân. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.