Google Analytics la gi

Google Analytics là gì? Sai lầm thường mắc khi dùng Google Analytics

Posted by

Từ nhiều năm qua, Google Analytics được đánh giá là một trong những công cụ tiếp thị tốt nhất. Google Analytics có thể giúp các nhà tiếp thị thấu hiểu được đối tượng khách hàng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi từ các báo cáo chi tiết và thân thiện với người dùng về hoạt động trên website. Vậy Google Analytics là gì? Những sai lầm nào thường mắc phải khi sử dụng Google Analytics?

Google Analytics là gì?

Google Analytics là một công cụ được cung cấp bởi Google, hỗ trợ phân tích website miễn phí nhằm giúp bạn phân tích lưu lượng truy cập vào website. Nó sẽ cung cấp những số liệu thống kê cùng các công cụ phân tích cơ bản để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và đạt được mục đích Marketing. Hiện nay, dịch vụ này đã có sẵn cho bất kỳ cá nhân nào có tài khoản Google.

Google Analytics là gì

Khái niệm Google Analytics – Công cụ được cung cấp bới Google

Thực tế cho thấy, website chính là trung tâm sự hiện diện của doanh nghiệp trên các nền tảng kỹ thuật số. Vì vậy, cách tốt nhất để cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể về hiệu quả của tất cả các chiến dịch Marketing đang sử dụng chính là sử dụng Google Analytics.

>> Đọc thêm: Google Assistant là gì?

Cách cài đặt Google Analytics cho wordpress

Khi đã trả lời được câu hỏi Google Analytics là gì, bạn cần thực hiện thêm những thao tác dưới đây để cài đặt công cụ này cho wordpress:

  • Bước 1: Bạn cần thực hiện đăng nhập Google Analytics Tại đây, sau đó đăng nhập Google Analytics bằng tài khoản Gmail.
  • Bước 2: Chọn thiết lập miễn phí.
  • Bước 3: Tạo tài khoản và bấm tiếp để tiếp tục.
  • Bước 4: Bấm chọn đo lường trên Website, sau đó bấm Tiếp.
  • Bước 5: Thiết lập các thuộc tính bao gồm: Tên website, URL, Múi giờ báo cáo, Danh mục ngành rồi bấm Tạo.
  • Bước 6: Tích chọn các điều khoảng và chọn “Tôi chấp nhận”
  • Bước 7: Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn một đoạn mã. Lúc này, bạn chỉ cần gắn đoạn mã đó lên website là hoàn tất.

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng Google Analytics

Không sử dụng Google Analytics ngay từ đầu

Nếu website của bạn không phải là một trong số đó, bạn sẽ có thể bỏ lỡ một công cụ tốt nhất để phân tích lưu lượng truy cập website. Nếu không sử dụng Google Analytics hoặc nền tảng theo dõi khác cho website của doanh nghiệp bạn cũng giống như bạn không thể biết chiến lược tiếp thị nào hoạt động tốt hay không.

Những sai lầm thường mắc khi sử dụng Google Analytics

Những sai lầm nào thường mắc phải khi sử dụng Google Analytics?

Không lọc thư rác

Ngay cả khi đã triển khai các công cụ để chặn thư rác, bạn vẫn cần thực hiện lọc lưu lượng thư rác để giữ cho dữ liệu chính xác hơn. Công cụ Analytics Edge trong Google Analytics sẽ giúp bạn có thể phân khúc để loại bỏ các thư rác cá nhân được gửi tới.

Không lọc dữ liệu phiên nội bộ

Đối với các tổ chức lớn có hàng nghìn lượt xem website mỗi tháng có thể đến từ nội bộ nhân viên mà không phải từ khách hàng tiềm năng. Chính điều này có thể làm sai lệch dữ liệu doanh nghiệp ngay từ đầu và khiến bạn đánh giá không chính xác về hiệu suất của website. Do đó, điều quan trọng là phải thiết lập một bộ lọc để xóa thông tin này khỏi các kết quả.

Những sai lầm nào thường mắc khi sử dụng Google Analytics?

Sai lầm cần tránh khi sử dụng Google Analytics

Không thiết lập mục tiêu rõ ràng

Ngay từ đầu, bạn cần tạo mục tiêu rõ ràng cho doanh nghiệp nếu bạn là một nhà quản lý hoặc tiếp thị. Mục tiêu đó có thể là tạo ra tập khách hàng tiềm năng, tăng tương tác cũng như tỷ lệ chuyển đổi. Với Google Analytics, bạn có thể thiết lập những mục tiêu như tăng lượt tải xuống để khiến nhiều người nhấp vào trang nhất định hoặc khuyến khích nhiều hình thức liên hệ hơn. Công cụ này sẽ giúp bạn thấy được tiến trình hoàn thành mục tiêu để có những điều chỉnh cần thiết và kịp thời.

Không theo dõi sự chuyển đổi

Theo thống kê, có khoảng 22% các nhà tiếp thị không hài lòng với tỷ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp. Để đánh giá tỷ lệ này một cách trung thực hơn, bạn hãy sử dụng Google Analytics để theo dõi hành vi của khách hàng. Bạn sẽ không thể có bức tranh chưa hoàn chỉnh về hiệu suất của website nếu không có dữ liệu chuyển đổi.

Chỉ sử dụng các dữ liệu tổng hợp

Có thể bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều thông tin có giá trị nếu không phân khúc dữ liệu Google Analytics của mình dựa trên các yếu tố như: hành vi, nhân khẩu học, địa lý. Ví dụ như: 72,5% lưu lượng truy cập website của bạn là người dùng đến từ tại Hà Nội. Vì vậy, những bài đăng liên quan đến khu vực này có thể phù hipwj cho phần lớn đối tượng độc giả.

Không theo dõi các chiến dịch, sự kiện

Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn nguồn lưu lượng truy cập và các biến để theo dõi chiến dịch cụ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi thông qua các chỉ số như: lượt click email, lượt xem video,…

Sử dụng sai tham số UTM

Tham số UTM được hiểu là một đoạn mã mà bạn thêm vào URL nhằm giúp bạn xem lưu lượng truy cập website của mình đến từ đâu. Đây chính là cách bạn có thể tìm ra các số liệu thống kê rằng traffic đến từ các website thứ bay hay từ các phương tiện truyền thông xã hội.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên của Marketingtrongtamtay đã chia sẻ đến bạn về khái niệm Google Analytics là gì. Có thể nói, đây là một công cụ phân tích website rất hữu ích, giúp các nhà quản trị website theo dõi tình trạng để điều hướng kế hoạch tốt hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *