Google Search Console là gì? Công cụ này đem lại những lợi ích gì?

Google Search Console là gì? Với tên cũ là Google Webmaster Tool, công cụ Google Search Console đã hình thành và phát triển trên thị trường trong suốt một chặng đường dài. Hiện nay, Google Search Console đã trở thành một công cụ rất cần thiết cho các doanh nghiệp nhằm giúp xếp hạng tốt hơn. Vậy thực chất Google Search Console là gì? Hãy cùng Marketingtrongtamtay tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây!

Google Search Console là gì?

Google Search Console có tên gọi khác là Google Webmaster Tools, là một công cụ hỗ trợ miễn phí dành cho các webmasters. Nó có tính năng thống kê tất cả các liên kết dẫn đến website cũng như những từ khoá mà người dùng có khả năng sử dụng để truy cập vào trang web. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian để bạn có thể tập trung tối ưu và chỉnh sửa website trở nên hoàn thiện hơn. Do đó, bởi những tính năng hữu ích mà nó mang lại, Google Search Console được coi là người bạn đồng hành lý tưởng cho các người quản trị website hoặc người làm SEO.

Google Search Console là gì

Định nghĩa Google Search Console

>> Đọc thêm: Google Business là gì?

Những công dụng của Google Search Console

Quản lý những liên kết tới website

Với công cụ Google Search Console, bạn có thể kiểm tra và lập danh sách tất cả những tên miền có đặt backlink đến website của bạn, bao gồm cả trang nhận backlink và anchor text của backlink. Bên cạnh đó, bạn cũng nhận được một báo cáo thống kê về số lượng backlink của từng trang trên site và bảng xếp hạng tần suất được liên kết của từng trang trên site. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá được những nội dung đang được quan tâm nhiều nhất trên site cũng như quản lý tốt các backlink trỏ đến website.

Công dụng của Google Search Console

Google Search Console giúp bạn quản lý những liên kết tới website

Xác minh website

Từ việc hiểu được Google Search Console là gì và công dụng của nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc xác minh website của bạn. Một trong những cách dễ nhất chính là sử dụng phương pháp thay thế lấy thẻ meta xác minh của Google và thêm nó vào mã tiêu đề trang chủ website của bạn. Một cách khác nữa là lấy thông tin theo dõi tên miền và thêm vào thông tin tên miền website của bạn. Cách thứ ba là bạn tải xuống trang xác minh Google và thêm nó vào một tệp trên phần phụ trợ của website.

Thêm sitemap giúp Google index các trang liên quan

Một sitemap trên website của bạn tương tự như một mục trong cuốn sách của bạn. Nó sẽ nói với Google biết về cấu trúc của website bạn. Do vậy, bạn không bắt buộc phải xây dựng sitemap website này một cách thủ công mà đã có những công cụ có sẵn để làm điều này.

Tối ưu bài viết nhằm tăng lượng truy cập website

Google sẽ hiển thị cho bạn thấy các từ khóa được sử dụng để tìm website của bạn và vị trí ở kết quả tìm kiếm trong phần lưu lượng truy cập dưới các truy vấn tìm kiếm. Bạn có thể xem lại và cải thiện nó nếu cần thiết để tạo ra kết quả tốt hơn trong phần báo cáo mà Google Search Console cung cấp.

Google Search Console mang lại lợi ích gì?

Google Search Console sẽ hiển thị các từ khóa được sử dụng để tìm website của bạn

Giải quyết lỗi về HTML

Google báo cáo về một số lỗi HTML sẽ ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục website của bạn. Nếu bạn giải quyết được những vấn đề này sẽ cải thiện cơ hội nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào website của bạn. Chính điều này sẽ điều khiến Google Search Console giúp ích nhiều cho việc giải những lỗi về HTML cho doanh nghiệp.

Xóa URL một cách dễ dàng

Nếu bạn cần xóa URL khỏi chỉ mục của Google, bạn có thể sử dụng tính năng Xóa URL trong Google Search Console. Đây được coi là một công cụ rất mạnh mẽ nhưng bạn cần sử dụng thận trọng trong trường hợp nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn một URL.

Cách cài đặt Google Search Console

Bước 1: Truy cập vào trang chủ Tại đây và chọn Bắt đầu ngay bây giờ.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn.

Bước 3: Bạn sẽ có 2 tùy chọn dưới đây:

  • Miền: Gồm tất cả các URL trên tên miền phụ, https, http, www và bắt buộc bạn phải xác minh bằng DNS.
  • Tiền tố URL: Đây là hình thức xác minh cũ đi kèm nhiều cách xác minh hơn.

Ở đây, Marketingtrongtamtay sẽ chọn phương thức Tiền tố URL. Bạn nhập chính xác URL và bấm Tiếp tục.

Bước 4: Ở bước này, bạn cần tiến hành verify quyền sở hữu. Dưới đây là 2 cách dễ thực hiện nhất:

  • Upload file HTML: Google Search Console sẽ cung cấp đến bạn một file HTML. Sau đó, bạn chỉ cần upload file này lên website là được
  • Thẻ HTML: Google Search Console sẽ cung cấp cho bạn một đoạn mã code. Bạn chỉ cần copy đoạn mã code này và dán vào giữa thẻ <head></head> là được.

Bước 5: Truy cập vào trang quản trị website tại mục Appearance -> Editor. Sau đó, bạn chọn mục Theme Files -> Theme Header, dán đoạn code trên và chọn Cập nhật.

Bước 6: Quay lại Google Search Console chọn Xác minh để hoàn tất quá trình.

Kết luận

Có thể nói, việc hiểu được Google Search Console là gì sẽ mang lại lợi thế rất lớn để quản lý website và tăng cường SEO cho các chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.