Hiệu ứng lan truyền là gì? Những ứng dụng hiệu quả trong Marketing

Hiệu ứng lan truyền là một hiện tượng tâm lý của con người được nghiên cứu và ứng dụng rất nhiều trong đời sống đặc biệt là lĩnh vực marketing. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu khái niệm về hiệu ứng lan truyền cũng như những ứng dụng của hiệu ứng này trong marketing. 

Hiệu ứng lan truyền là gì?

Hiệu ứng lan truyền (social proof) là một hiện tượng tâm lý của con người. Theo đó, mọi người thường hay có xu hướng bắt chước bắt chước hành động của người khác trong xã hội nhằm đạt được mục đích cụ thể.

Ví dụ:

  • Trong việc trao đổi, mua bán hàng hoá, người tiêu dùng thường có xu hướng tin tưởng những người đã sử dụng và đánh giá về sản phẩm đó.
  • Trong siêu thị, một nhãn hàng đang quảng bá sản phẩm của họ đến khách hàng và mời những người xung quanh đến thử sản phẩm. Khi mọi người nhìn thấy có một số người đang đến thử sản phẩm thì họ sẽ có xu hướng bắt chước và làm theo hành động của những người đó.
  • Những Fan hâm mộ thường có xu hướng bắt chước, lựa chọn những trang phục, kiểu tóc giống thần tượng của mình.

Hiệu ứng lan truyền cho rằng ảnh hưởng đến từ hành động và thái độ của những người xung quanh chúng ta (trong cuộc sống thực hoặc trực tuyến) sẽ tác động lên hành vi của chính chúng ta.

Chính vì vậy mà hiện tượng tâm lý này được áp dụng hiệu quả vào trong đời sống đặc biêt là lĩnh vực marketing.

Hiệu ứng lan truyền là gì?

Các khuynh hướng của hiệu ứng lan truyền

Để giúp bạn đọc có một cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về hiệu ứng lan truyền, cũng như cách ứng dụng hiệu ứng này trong thực tiễn. Mời các bạn tham khảo 3 khuynh hướng chính của hiệu ứng lan truyền dưới đây.

Hiệu ứng đoàn tàu

Hiệu ứng đoàn tàu (Bandwagon Effect) là một hiện tượng tâm lý, theo đó mọi người thường có xu hướng hành động theo hay tin theo một vấn đề, sự việc nào đó mà có nhiều người khác đang làm thậm chí bỏ qua niềm tin của mình về vấn đề đó.

Hiệu ứng mặc định 

Hiệu ứng mặc định (Default effect) là khi chúng ta đang phân vân để đưa ra một quyết định nào đó mang tính rõ ràng, thì chúng ta có khuynh hướng lựa chọn phương án mặc định. Đa số con người thích mọi thứ được giữ nguyên, có thói quen lặp lại những hành vi quen thuộc.

Hiệu ứng bầy đàn

Hiệu ứng bầy đàn (Herd effect) là hiện tượng những suy nghĩ và hành động của con người trong xã hội bị ảnh hưởng bởi những người khác xung quanh.  Hiệu ứng này còn mang nghĩa ý nghĩa mỉa mai những hành vi bầy đàn, thụ động, a dua, dễ bị kiểm soát, tự cho là đúng là sáng suốt mà không hiểu về ý nghĩa của sự việc.

Ứng dụng về hiệu ứng lan truyền trong marketing

Hiệu ứng lan truyền đã được các nhà nghiên cứu và phân tích từ đó áp dụng vào các chiến lược marketing của các doanh nghiệp, đem lại hiệu quả rất lớn. Sau đây là những ứng dụng hiệu quả của hiệu ứng lan truyền trong marketing.

Xếp hạng và đánh giá

Theo báo cáo của Bright Local, có tới 91% khách hàng trong độ tuổi từ 18-34 tin tưởng vào các đánh giá trực tuyến tương tự như các đề xuât cá nhân. Ngoài ra, 93% người tiêu dùng cho biết đánh giá trực tuyến là yếu tố tác động đến quyết định mua hàng của họ. Từ đây có thể thấy tác động hiệu quả của hiệu ứng tâm lý này đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

Những địa điểm hay sản phẩm dịch vụ nào có lượt đánh giá hay xếp hạng cao sẽ chiếm trọn niềm tin của khách hàng.

Xếp hạng và đánh giá

Hiển thị lượt xem

Bất kì một sản phẩm dịch vụ nào, nếu có lượt xem càng cao sẽ giúp cho khách hàng cảm nhận được đây là một sản phẩm chất lượng và được rất nhiều người khác cũng lựa chọn như mình. Chính vì vậy mà rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hiển thị lượt xem là một phương pháp marketing hiệu quả giúp sản phẩm, nội dung thêm hấp dẫn và thu hút hơn từ đó tỷ lệ chuyển đổi cũng sẽ được gia tăng.

Tạo tính tương đồng

Việc tạo tính tương đồng sẽ giúp cho khách hàng có thêm nhiều lựa chọn hơn ngoài bên cạnh những mẫu sản phẩm mà họ đang xem. Phương pháp này hiện nay đang được rất nhiều trang thương mại điện tử sử dụng như Shopee, Lazada, Tiki,..

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên hi vọng sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan cũng như hiểu rõ hiệu ứng lan truyền là gì? và những ứng dụng của hiệu ứng này trong marketing. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

>>> Có thể bạn quan tâm:

  • Long-form là gì? Làm sao để có thể viết một bài Longform hấp dẫn
  • Viral là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về viral marketing
  • WFH là gì? Những lợi ích của work from home trước Covid-19
  • Ma trận SWOT và những điều bạn cần biết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.