Imei là gì? Imei đem lại những lợi ích như thế nào?

Ngày nay, Imei là một khái niệm không cũ, không mới mà bất kỳ ai dù đam mê với lĩnh vực viễn thông di động hay không đều biết để tránh phát sinh các rắc rối trong quá trình sử dụng thiết bị. Vậy Imei là gì? Imei đem lại những lợi ích như thế nào?

Imei là gì?

Thực chất, Imei là gì? Đây là một thuật ngữ trong lĩnh vực viễn thông di động. Nó là từ viết tắt của cụm từ International Mobile Equipment Identity, nghĩa là mã số nhận dạng thiết bị di động quốc tế. IMEI là dãy số bao gồm 15 chữ số dùng để phân biệt từng thiết bị điện thoại di động. Mã số Imei này thường được quy định bởi nhà sản xuất. Mỗi Imei chỉ được gán duy nhất cho một chiếc điện thoại, nghĩa là sẽ không thể có hai điện thoại có trùng Imei với nhau.

Imei là gì

Định nghĩa Imei (Nguồn: Internet)

>> Đọc thêm: Số serial là gì? Ứng dụng của số serial trong đời sống

Tại sao cần sử dụng và kiểm tra số Imei?

IMEI có thể giúp cho người dùng xác định rõ được đây có phải là chiếc điện thoại chính hãng hay không. Do đó, check Imei khi mua điện thoại là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó, Imei còn mang lại những tác dụng khác như:

  • Giúp nhà sản xuất và người sử dụng xác định được những thông tin quan trọng của điện thoại như: Thời gian kích hoạt, thời gian bảo hành, thông tin phần cứng của máy,…
  • Đảm nhiệm việc đọc SIM và có chức năng thu nhận sóng để thực hiện chức năng nghe gọi. Nếu bị mất Imei máy thì điện thoại của bạn sẽ không thể nghe gọi được nữa, đồng thời còn mất đi thời gian bảo hành với thiết bị đó.
  • Cho phép người dùng kiểm tra thông tin xuất xứ của sản phẩm.

Lợi ích của Imei

Lợi ích của Imei (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý về Imei

  • Imei là dãy số quan trọng nên bạn cần bảo mật dãy số này, tránh để lộ cho người khác biết để tránh trường hợp đáng tiếc.
  • Điện thoại của bạn sẽ không thể thực hiện nghe gọi nếu bị mất số Imei. Đặc biệt đối với iPhone, khi số Imei bị kẻ xấu chiếm đoạt thì có thể mất tài khoản iCloud một cách dễ dàng.
  • IMEI là một dãy gồm chữ 15 số có thể giúp bạn xác định thời gian bảo hành của máy một cách chính xác. Cách kiểm tra bảo hành này sẽ tùy thuộc vào từng nhà sản xuất.

Cách kiểm tra số Imei

Kiểm tra Imei trên thiết bị Android

Cách 1: Sử dụng *#06#

Bạn vào màn hình gọi điện và gõ dòng lệnh *#06#, dãy số Imei của máy sẽ hiển thị trên màn hình ngay lập tức.

Cách 2: Kiểm tra trong phần cài đặt của điện thoại

Bạn vào phần Cài đặt => Thông tin thiết bị => Trạng thái. Một số thiết bị điện thoại sẽ hiện ra thông tin Imei, nhưng một số khác sẽ không. Lúc này, bạn hãy tiếp tục truy cập vào Thông tin Imei để kiểm tra số Imei cho điện thoại.

Cách 3: Kiểm tra trên Google Dashboard

Trên thiết bị Android, bạn có thể kiểm tra Imei bằng việc đăng nhập vào Google Dashboard bằng tài khoản của mình. Khi vào Google Dashboard, bạn có thể thấy được Imei và nhiều thông tin quan trọng khác của điện thoại.

Cách 4: Thông tin trên pin điện thoại

Ngày nay, đa phần các dòng điện thoại thông minh đều có thiết kế nguyên khối nhưng những chiếc điện thoại đời cũ vẫn có thể làm được điều này. Nếu điện thoại có thể mở được nắp pin, bạn có thể biết được thông tin về số Imei được in trên viên pin.

Cách 5: Kiểm tra IMEI trên vỏ hộp điện thoại

Imei và một số thông tin khác như: màu sắc, số lô sản xuất, model máy,… của chiếc điện thoại thường được in bên ngoài vỏ hộp.

Kiểm tra Imei trên Iphone/Ipad

Với thiết bị Iphone/Ipad, bạn có thể kiểm tra số Imei iPhone của mình một cách dễ dàng bằng cách nhìn vào mặt sau của điện thoại, số Imei đã được in trên đó. iPhone còn có đặc điểm là mỗi phiên bản ở các vùng lãnh thổ khác nhau sẽ có thể có một chút khác biệt ở thiết kế bên ngoài. Vì vậy, nếu bạn không thấy số Imei in trên mặt lưng thì hãy kiểm tra trên khay SIM nhé.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được Imei là gì cũng như biết cách kiểm tra thông tin quan trọng này. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.