KOL là gì? Làm thế nào để trở thành KOL nổi tiếng?

Hiện nay, bạn có thể thường xuyên bắt gặp sự xuất hiện của các chuyên gia, nhiều người nổi tiếng trên các phương tiện thông tin đại chúng như: truyền hình, báo, đài, mạng xã hội,… Đây chính là cách mà các thương hiệu tận dụng KOL để đưa sản phẩm, dịch vụ tiếp cận gần hơn với khách hàng. Vậy KOL là gì? Bài viết dưới đây của Marketingtrongtamtay sẽ giúp bạn rõ hơn về khái niệm này.

KOL là gì?

Thực chất, KOL là gì? Đây là từ viết tắt của cụm từ Key Opinions Leaders, tức là những người có sức ảnh hưởng lớn trên cộng đồng mạng và thường được mời tham gia vào các chiến dịch truyền thông nhằm tạo sức lan tỏa. Đối tượng này thường được phân loại bởi các tiêu chí: Độ phủ, sự liên quan đến thương hiệu cũng như khả năng thay đổi ý kiến của người tiêu dùng.

KOL là gì

Định nghĩa KOL

>> Đọc thêm: Communication là gì? Tips để thương hiệu giao tiếp tốt hơn với khách hàng

3 dạng KOL phổ biến nhất hiện nay

Khi bạn đã hiểu hơn về khái niệm KOL là gì, dưới đây là 3 dạng KOL phổ biến nhất hiện nay:

Nhóm Celeb

Đây là nhóm tập hợp những người có tên tuổi nhất, có sức ảnh hưởng rộng nhất và mạnh nhất đến một nhóm tuổi hoặc ngành nghề nào đó.  Vai trò của họ không chỉ là đại diện thương hiệu, hình ảnh cho một nhãn hàng mà còn có thể tác động mạnh mẽ tới văn hóa, lối sống và định hướng của một thế hệ. Họ thường sở hữu mức độ nổi tiếng không chỉ ở trên mạng xã hội mà mở rộng ra các kênh truyền thông khác như: truyền hình, báo chí,…

3 dạng KOL phổ biến hiện nay

3 dạng KOL phổ biến hiện nay

Nhóm Influencer

Tuy vẫn mang ảnh hưởng tới cộng đồng nhưng phạm vi của Influencer lại hẹp hơn nhóm Celeb. Thông thường,  nhóm này sẽ phát triển mạnh trên các nền tảng mạng xã hội. Họ có tiếng nói khá mạnh mẽ trong một cộng đồng hoặc một lĩnh vực nhất định.

Nhóm Mass seeder

Nhóm Mass seeder này có đối tượng ảnh hưởng là tập khách hàng nhỏ lẻ. Họ mang đến cho người đọc những bài đánh giá chân thực, khách quan về các sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, họ còn có thể PR bằng cách chia sẻ những nội dung từ hai nhóm kể trên.

Làm thế nào để trở thành một KOL nổi tiếng?

Xác định đối tượng khán giá hướng đến

Trước tiên, bạn cần phải xác định được rõ đối tượng mà bạn muốn hướng tới là ai, độ tuổi nào, mức thu nhập của họ. Từ đó, bạn sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ như: nếu bạn chọn làm review cho giới trẻ thì các sản phẩm, dịch vụ của bạn không nên quá đắt tiền.

Hiểu rõ thế mạnh bản thân

Để trở thành một KOL thì yếu tố không thể thiếu chính là bạn phải hiểu rõ được điểm mạnh cũng như lợi thế của bản thân mình là gì. Nếu bạn có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó thì bạn có thể làm chuyên về lĩnh vực đó.

Làm thế nào để trở thành KOL

Làm thế nào để trở thành KOL?

Đầu tư

Bên cạnh hai yếu tố vừa nêu trên, bạn cũng cần có một nguồn tài chính ổn định bởi KOL sẽ có rất nhiều thiết bị cần đầu tư, chưa kể đến giao diện, chi phí chạy quảng cáo, chi phí mua tên miền,…

Làm việc nghiêm túc

Trong mỗi bài review, bạn cần đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và phải thật nghiêm túc để bài review có được chất lượng tốt nhất. Bởi lẽ, nếu bài review đạt chất lượng thì sẽ dễ thu hút người dùng hơn và có được nhiều lượt xem hơn.

Networking

KOL còn phải là người có khả năng, kỹ năng giao tiếp tốt, thân thiện với mọi người để có thể mở rộng mối quan hệ với các thương hiệu, đồng nghiệp và người tiêu dùng,…

>> Đọc thêm: Phương tiện truyền thông là gì? Những ưu điểm và nhược điểm của chúng

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Marketingtrongtamtay đến bạn về khái niệm KOL là gì cũng như làm thế nào để trở thành một KOL nổi tiếng. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được những KOL phù hợp với thương hiệu và chiến dịch marketing của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.