Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh doanh trong doanh nghiệp?

Việc phân tích, đánh giá và nâng cao hiệu quả kinh doanh là một vấn đề quan trọng hàng đầu và không thể thiếu đối với bất kì doanh nghiệp nào. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cũng như thất bại của doanh nghiệp đó. Chính vì vậy để nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng nhiều phương pháp cũng như cách thức khác nhau. Mời các bạn cùng tìm hiểu về hiệu quả kinh doanh là gì? cũng như những biện pháp để nâng cao hiệu quả kinh doanh qua bài viết dưới đây.

Hiệu quả kinh doanh là gì? 

Hiệu quả kinh doanh (Business Efficiency) là một thuật ngữ mô tả mức độ hiệu quả của một công ty sản xuất đầu ra (sản phẩm, dịch vụ và doanh thu) so với đầu vào (vốn, lao động và nguyên vật liệu) cần thiết để sản xuất ra nó.

Nói cách khác, hiệu quả kinh doanh là việc sử dụng các nguồn tài nguyên một cách tối ưu và tốt nhất có thể từ đó tạo ra sản phẩm dịch vụ và đem lại doanh thu doanh nghiệp. Đó là lý do mà việc sử dụng công nghệ máy móc hiện đại phù hợp xuất hiện.

Hiệu quả kinh doanh là gì
Hiệu quả kinh doanh là gì

Các loại hiệu quả kinh doanh

Hiệu quả của doanh nghiệp có thể được đo lường theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

Hoàn lại vốn đầu tư

Một khoản đầu tư thường được coi là bất kỳ chi phí hiện tại nào sẽ giúp công ty tiết kiệm hoặc kiếm tiền trong tương lai. Đôi khi được gọi là ROI hoặc giá trị hiện tại ròng, lợi tức đầu tư có thể làm giảm hiệu quả hiện tại của doanh nghiệp nhưng lại tăng hiệu quả của doanh nghiệp trong tương lai.

Quy trình hiệu quả

Hiệu quả quy trình đo lường các quy trình kinh doanh nhất định để đảm bảo rằng chúng có hiệu lực và hiệu quả. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra chi phí và tốc độ vận chuyển một sản phẩm để xác định xem có cách nào bạn có thể cải thiện tỷ lệ chi phí trên thu nhập hay không.

Hiệu quả hoạt động

Hoạt động của một doanh nghiệp là những quá trình không thể thiếu trong mô hình kinh doanh tổng thể. Hoạt động kinh doanh thường chịu trách nhiệm về phần lớn chi phí của công ty, đó là lý do tại sao hầu hết các nỗ lực để nâng cao hiệu quả đều tập trung vào khía cạnh này của doanh nghiệp.

Hiệu quả sinh thái

Khi phân tích hiệu quả sinh thái của một doanh nghiệp, bạn phải tính toán tác động toàn diện của nó đối với môi trường. Ví dụ, bạn có thể tính toán chi phí môi trường theo phần trăm thu nhập của công ty.

Hiệu suất năng lượng

Các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng có thể phát triển các thực hành bền vững cho phép họ giảm chi phí. Để đo lường loại hiệu quả này, bạn sẽ đánh giá lượng năng lượng cần thiết để vận hành tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp. Ví dụ, bạn có thể phân tích năng lượng được sử dụng trong mọi giai đoạn của vòng đời sản phẩm.

Năng suất lao động

Bạn có thể đo lường năng suất lao động của công ty bằng cách đánh giá mức độ mà nhân viên có thể hoàn thành hoặc sản xuất trong một giờ trung bình tại nơi làm việc. Loại hiệu quả này bị ảnh hưởng nặng nề bởi các thiết bị, công cụ tự động hóa và công nghệ mà nhân viên có thể tiếp cận.

Hiệu quả tài chính

Hiệu quả tài chính của một doanh nghiệp được đo lường bằng cách xác định tỷ lệ phần trăm doanh thu của công ty được chi cho các khoản chi phí.

Lợi ích của hiệu quả kinh doanh với doanh nghiệp

Đối với các nhà quản trị doanh nghiệp:

Việc phân tích hiệu quả kinh doanh sẽ giúp các nhà quản trị có thể nắm bắt được những yếu tố nào đang ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó đưa ra những phương pháp khắc phục cũng như biện pháp tăng cường để đạt được mức độ hiệu quả cao nhất.

Đối với nhà đầu tư:

Việc nắm bắt và phân tích hiệu quả kinh doanh sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin về tình hình phát triển của công như hiệu quả sử dụng vốn cũng như mức độ lợi nhuận thu vào. Từ đó sẽ có một quyết định đầu tư hiệu quả.

Với các cơ quan chức năng Nhà nước:

Các cơ quan nhà nước sẽ biết được hiệu quả của việc sử dụng vốn ngân sách nhà nước và đánh giá mức độ tăng tưởng của doanh nghiệp. Thông qua các kết quả phân tích để đề xuất các giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Với các cơ quan, tổ chức cho vay:

Các tổ chức cho vay có thể dựa trên kết quả phân tích hiệu quả kinh doanh để dễ dàng đưa ra quyết định cho doanh nghiệp tiếp tục vay nữa hay không để đảm bảo có thể thu hồi được cả vốn lẫn lãi

Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh doanh

Nâng cao hiệu quả kinh doanh
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh doanh?

Chọn tự động hóa

Một trong những cách dễ dàng và nhanh chóng nhất để tạo điều kiện cho một môi trường làm việc hiệu quả hơn là áp dụng tự động hóa cho các quy trình và nhiệm vụ đơn điệu. Ví dụ: bạn có thể tự động gửi cho nhân viên bảng lương của họ. Bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ nhất định, bạn có thể tận dụng tốt hơn thời gian của mỗi thành viên trong nhóm, cho phép họ tập trung vào những việc hiệu quả hơn và đòi hỏi sự tiếp xúc của con người hoặc kỹ năng tư duy phản biện. Mặc dù ban đầu việc tự động hóa các quy trình có thể tốn kém, nhưng nó thường có lợi tức đầu tư lớn vì nó cho phép bạn cải thiện hiệu quả của doanh nghiệp bằng cách cắt giảm chi phí trong tương lai.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù nhiều quy trình kinh doanh có thể được tự động hóa, nhưng đó có thể không phải là lựa chọn lý tưởng cho doanh nghiệp của bạn. Đánh giá những gì có thể và nên được tự động hóa để phát triển doanh nghiệp bằng cách nhận phản hồi từ các nhân viên khác trước và sau khi bạn triển khai một khía cạnh mới của tự động hóa.

Khuyến khích giao tiếp cởi mở và trực tiếp

Đảm bảo rằng nhân viên cảm thấy thoải mái khi đưa ra phản hồi và nói lên mối quan tâm của họ. Ngoài việc tạo ra một lực lượng lao động hài lòng hơn, giao tiếp cởi mở giữa các bộ phận có thể cải thiện hiệu quả kinh doanh vì nó giảm thông tin sai lệch, cho phép chia sẻ ý tưởng và khuyến khích phản hồi có thể giúp ban quản lý nhận ra cơ hội cải tiến. Nhân viên quen thuộc với vai trò và bộ phận của họ sẽ dễ dàng nhận ra các quy trình có thể được sắp xếp hợp lý hoặc xác định các khu vực khác trong công ty có thể hiệu quả hơn.

Ngoài việc thúc đẩy môi trường giao tiếp nhiều hơn, bạn có thể cải thiện hiệu quả bằng cách giúp nhân viên nhận ra giá trị của giao tiếp mặt đối mặt khi cố gắng giải thích rõ ràng, giải quyết câu hỏi hoặc tìm giải pháp cho một vấn đề. Một số vấn đề có thể được hưởng lợi từ một cuộc trò chuyện trực tiếp nhanh chóng thay vì một chuỗi email mở rộng. Bằng cách tìm kiếm sự cân bằng lành mạnh giữa giao tiếp trực tuyến và giao tiếp trực tiếp, bạn có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc trao đổi thông tin và đạt được hiệu quả tối ưu.

Giảm gián đoạn

Cung cấp cho nhân viên thời gian làm việc không bị gián đoạn có thể cải thiện sự tập trung và hiệu quả của họ. Một chiến lược hiệu quả để hạn chế số lần bị gián đoạn trong ngày làm việc là lên lịch cho nhiều cuộc họp vào một ngày cụ thể trong tuần thay vì phân tán chúng trong nhiều ngày. Các cuộc họp có thể vô cùng gián đoạn đến quy trình làm việc, vì vậy, bằng cách hợp nhất chúng, bạn có thể cho nhân viên nhiều ngày hơn mà không bị xao nhãng.

Ngoài ra, hãy cân nhắc sử dụng một công cụ giúp giảm các loại thông báo cụ thể trong một số thời điểm nhất định trong ngày. Bằng cách cho nhân viên cơ hội làm việc không bị phân tâm, bạn có thể cải thiện hiệu quả tổng thể của doanh nghiệp.

Thực hiện các cuộc họp thường xuyên, ngắn hơn

Các cuộc họp toàn công ty và phòng ban là rất cần thiết vì một số lý do, nhưng chúng đôi khi có thể kéo dài hơn bình thường, chiếm phần lớn thời gian trong ngày làm việc. Bạn có thể thử thực hiện các cuộc họp hàng ngày, kéo dài 10 phút để loại bỏ các cuộc họp không cần thiết và giữ cho công ty hoạt động hiệu quả.

Thúc đẩy “tác vụ đơn lẻ”

Đa nhiệm thường được coi là cách sử dụng thời gian hiệu quả, nhưng nó có thể có tác dụng ngược lại. Bằng cách tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm, bạn có thể đạt được nhiều hơn và giảm khả năng các dự án mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết để hoàn thành.

Kết luận

Như vậy với bài viết trên, hi vọng đem lại kiến thức và giúp các bạn hiểu rõ hiệu quả kinh doanh là gì? cũng như những phương pháp giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh trong doanh nghiệp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.