Long-form là gì? Làm sao để có thể viết một bài Longform hấp dẫn

Bạn đã biết Long form là gì chưa? Đây là một thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực báo chí cũng như markeitng. Vậy long form là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu thuật ngữ này trong bài viết dưới đây

Long form là gì?

Long Form là dạng bài viết được đầu tư chuyên sâu về mặt nội dung, hình ảnh cũng như đồ hoạ và được trình bày theo một giao diện riêng biệt nhằm tập trung cao nhất cho trải nghiệm đọc của độc giả. Thông thường, những bài viết Long Form có độ dài lớn từ 1.000 đến 20.000 từ.

Long form là gì
Long form là gì?

Ưu điểm và hạn chế của bài viết Long-form

Ưu điểm

Do là một bài viết chuyên sâu và được đầu tư bài bản về mặt nội dung cho nên những bài viết Long form thường sẽ đưa độc giả đi hết từ kiến thức này cho đến kiến thức khác. Họ sẽ bị cuốn theo nó và trở nên thích thú, vui sướng khi phát hiện ra điều gì đó mới mẻ ᴠà họ ᴄhưa từng đọᴄ haу thấу ở đâu.

Ngoài ra những bài viết Long form còn thể hiện một sự phân tích chuyên sâu về một vấn đề nào đó. Từ đó giúp cho người đọc có một cái nhìn toàn cảnh hơn về nội dung mà mình quan tâm. Chính điều đó cũng là một thế mạnh, đưa long form trở nên nổi bật trong mắt người đọc.

Hạn chế

Để có thể viết được một bài Long form không hề đơn giản một chút nào. Số lượng chữ dài hay ngắn trong một bài Long form gần như tỷ lệ thuận với khả năng logic và kiến thức mà người viết có được và người viết phải viết ra sao để có thể gây sự chú ý, thu hút và hấp dẫn họ.

Không chỉ việc, một bài viết long form dài sẽ gây tốn thời gian và công sức làm việc hơn nhiều so với những bài viết bình thường. Bình thường nếu bạn ᴠiết một bài có 500 từ thi bạn ᴄhỉ ᴄần 20-30 phút để хong draft thì ᴠới bài trên 1000 từ, bạn ѕẽ mất gấp đôi thậm ᴄhí gấp 3, 4 lần. Đôi khi ᴠiết хong một ᴄái, bạn ᴄảm giáᴄ như toàn bộ năng lượng bị rút ѕạᴄh ѕẽ, không biết ᴄó làm đượᴄ ᴠiệᴄ kháᴄ nữa không.

Long-form và E-magazine khác nhau như thế nào?

Giống nhau Khác nhau
Long-form Đều là hai khái niệm được sử dụng trong nghề báo. Cả Long-form và E-magazine đều nhà những sản phẩm báo chí Long-form là các bài viết dài với dung lượng nội dung lớn mà thông thường là từ 1.000 đến 20.000 chữ. Nói chung nó đơn thuần là một bài viết dài, chữ không là chữ.
E-magazine Long-form là các bài viết dài với dung lượng nội dung lớn mà thông thường là từ 1.000 đến 20.000 chữ. Nói chung nó đơn thuần là một bài viết dài, chữ không là chữ.

Làm sao để có thể viết một bài Long Form hấp dẫn

Tìm hiểu thật sâu về chủ đề cần viết

Mỗi khi viết về bất cứ nội dung gì thì việc hiểu rõ tường tận về nội dung đó là một điều hết sức quan trọng. Có thể nói đây là yếu tố quan trọng nhất. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin hữu ích và thú vị tại Google.com. Nếu có kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh sẽ giúp bạn có một lợi thế cực lớn. Bởi vì có rất nhiều nội dung gốc bằng tiếng Anh và hầu hết những nội dung đó khi được dịch sang tiếng Việt sẽ có nhiều sai sót và thiếu logic.

Lên dàn bài

Sau khi đã có tài liệu và hiểu rõ về nội dung, bước tiếp theo đó chính là việc lên dàn bài viết. Tại bước này bạn sẽ phải tổng hợp lại nội dung sao cho logic. Liệt kê những đề mục và sắp xếp lại theo một trình tự nhất định. hãy đi từ tổng thể đến chi tiết.

Phác thảo nội dung sơ lược với từng ý chính

Với từng ý chính trong từng đoạn, bạn cần phải xác định rõ trong từng đoạn ấy mình sẽ viết gì? Bạn có thể viết từ 1-2 ý phụ để bổ trợ cho ý chính trong đoạn ấy. Đồng thời hãy nghiên cứu thật nhiều tư liệu và trích dẫn. Điều này sẽ làm bài viết của bạn có tính thuyết phục hơn và đáng tin cậy.

Tính dễ đọc

Đừng viết những câu văn hay đoạn quá dài. Việc ngắt câu và xuống dòng thành những đoạn ngắn sẽ giúp cho bài viết của bạn trở nên dễ đọc và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Tìm hình minh họa phù hợp cho từng đoạn

Hình minh hoạ cũng là một phần không thể thiếu trong bài viết của bạn. “A picture is worth a thousand words” – thành ngữ ai đó nói có câu “1 hình đáng giá nghìn chữ”, hình ảnh sẽ làm bài viết của bạn sống động, hay hơn, minh họa cụ thể nhanh chóng cho những gì bạn viết.

Tổng hợp kết luận – kêu gọi hành động

Kết luận là phần bạn có tóm tắt lại các ý chính đã nói trong bài. Nhắn nhủ tới độc giả, thể hiện nhận xét, ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, và tương tác lại với người đọc.

Đừng bỏ qua phần này, hãy kêu gọi người đọc like, share, comment hoặc chia sẻ ý kiến của họ với bạn, biến bài viết của bạn thành 1 nguồn cảm hứng, 1 lời gợi mở cho những chủ đề sâu hơn. Hoặc 1 lời hứa hẹn về 1 giá trị nào đó bạn sẽ trao trong tương lai.

Tối ưu tiêu đề – sapo – hình minh họa

Một tiêu đề có thể quyết định số phận CTR (click through rate) của 1 bài viết. Tiêu đề hấp dẫn sẽ kích thích sự tò mò của độc giả dẫn tới hành động click và xem bài viết của bạn.

Kiểm tra lại chính tả

Bạn viết dù có hay đến đâu, nhưng chấm phẩy lung tung hoặc sai chính tả cũng sẽ làm giảm giá trị những gì bạn chia sẻ. Sau khi viết xong bài hãy đọc lớn thành tiếng bài viết để dò lỗi chính tả. Đây là 1 trong những kỹ thuật hiệu quả nhất.

Kết luận 

Như vậy, qua bài viết các bạn đã hiểu rõ long form là gì? Cũng như làm thế nào để có thể viết một bài long form hấp dẫn. Và để viết được một bài Long form hay đòi hỏi rất nhiều sự đầu tư về công sức. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

  • WFH là gì? Những lợi ích của work from home trước Covid-19
  • Viral là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về viral marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.