Ma trận Ansoff là gì? Doanh nghiệp cần ứng dụng như thế nào?

Ngày nay, các doanh nghiệp phải đứng trước rất nhiều cơ hội, ví dụ như phát triển các sản phẩm mới hoặc mở rộng thị trường. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn được hoạt động nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn? Ma trận Ansoff được coi là một công cụ chiến lược hữu ích giúp bạn xác định được những chiến lược giúp doanh nghiệp của mình tăng trưởng.

Định nghĩa ma trận Ansoff là gì?

Ma trận Ansoff (Ansoff matrix) được hiểu là ma trận sản phẩm – thị trường (Product – Market matrix). Ma trận Ansoff là ma trận dùng để phân tích quy mô những thay đổi trong chiến lược sản phẩm, thị trường của một doanh nghiệp. Ma trận này được phát triển bởi nhà quản trị học/nhà toán học nổi tiếng người Mỹ gốc Nga tên là Igor Ansoff. Cho đến nay, sự thiết thực và hữu dụng của ma trận Ansoff vẫn luôn được đánh giá cao và chứng minh qua rất nhiều trường hợp điển hình.

ma trận ansoff là gì

Ma trận Ansoff là gì? (Ảnh: Internet)

>> Đọc thêm: Ma trận BCG là gì?

Ma trận ansoff hiện nay được xem là một công cụ tiếp thị chiến lược liên kết các chiến lược tiếp thị của công ty và định hướng chiến lược chung. Cách tiếp cận đó gồm bốn chiến lược chính là thâm nhập thị trường, phát triển thị trường, phát triển sản phẩm và đa dạng hóa sản phẩm. Và hơn tất cả, ma trận ansoff là cách để kiểm tra sản phẩm và thị trường hiện nay của công ty. Chi tiết các chiến lược chính mời các bạn theo dõi ở phần tiếp theo.

Doanh nghiệp cần ứng dụng như thế nào để chiếm lĩnh thị trường?

Thâm nhập thị trường

Yếu tố này đơn giản là bán được nhiều một loại sản phẩm cho những khách hàng hiện tại. Để làm tốt điều này, các doanh nghiệp cần phải tìm ra những cách thức mới để gia tăng sự trung thành của khách hàng và tăng giá trị vòng đời của họ. Bên cạnh đó, bạn có thể cải thiện quy trình của mình nhằm giúp khách hàng dễ dàng đặt hàng hơn, kéo dài thời gian làm việc hay thực hiện những điều chỉnh để khiến sản phẩm hấp dẫn hơn.

 

Doanh nghiệp cần ứng dụng như thế nào để chiếm lĩnh thị trường?

Doanh nghiệp cần ứng dụng như thế nào để chiếm lĩnh thị trường? (Ảnh: Internet)

Phát triển thị trường

Nhiều người cho rằng, cách thức tiếp cận tốt nhất là thu hút khách hàng mới đến với một sản phẩm hiện có. Tập khách hàng mới có thể được xác định bởi vị trí địa lý của họ, như một quốc gia mới hoặc một nhân khẩu học hoàn toàn mới. Nếu như doanh nghiệp của bạn bán máy tính bảng sẽ thu hút người dùng doanh nghiệp. Vì vậy, bạn có thể xem xét một chiến dịch mới có sử dụng bán hàng đa kênh để nhắm tới mục tiêu sinh viên đại học. Tuy nhiên, bạn phải xác định liệu có còn nhu cầu nào chưa được khai thác cho sản phẩm của bạn hay không? Liệu doanh nghiệp của bạn có thể đáp ứng được cho nhu cầu đó hay không?

Phát triển sản phẩm

Việc này tạo ra những sản phẩm hoặc biến thể mới của sản phẩm để tiếp cận các khách hàng hiện tại của bạn. Ví dụ như các nhà sản xuất kem chống nắng có thể điều chỉnh sản phẩm của mình để có hiệu quả lâu dài hơn. Hơn thế nữa, doanh nghiệp có thể xem xét nhiều cách khác nhằm nâng cao tính thẩm mỹ của sản phẩm hoặc cải thiện theo nhiều cách khác. Những bước tiến mới có thể dựa trên phản hồi của nhiều khách hàng.

Đa dạng hóa sản phẩm

Đây chính là việc phát triển sản phẩm mới để mở thị trường mới. Điều này được hiểu là đa dạng hoá các hoạt động kinh doanh. Khả năng này sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra nhiều cơ hội để phát triển kinh doanh, tuy nhiên cũng chứa nhiều rủi ro khi tiếp cận một lĩnh vực hoàn toàn mới.

>> Đọc thêm: Ma trận GE là gì? 

Công dụng của ma trận Ansoff với các doanh nghiệp hiện nay

Hiện nay các doanh nghiệp sử dụng ansoff đều có thể dễ dàng xác định chiến lược nhằm tăng doanh thu về cho mình. Ngoài ra thì ma trận ansoff còn giúp marketer có thể quyết định cách thực hiện bằng cách chia nhỏ thành những chiến lược khác nhau. Xác định sử dụng cái nào trong số đó là tốt nhất cho doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cơ sở hạ tầng, vị trí, ngân sách,…

Ý tưởng xem ma trận theo cách này là để chứng minh rằng mỗi khi doanh nghiệp chuyển sang một góc phần tư chiến lược tiếp thị mới, rủi ro sẽ tăng lên. Tất nhiên, nếu được quản lý đúng cách, quá trình chuyển đổi có thể gặt hái những phần thưởng đáng kể cho doanh nghiệp. Một lần nữa, một nhà tư vấn tiếp thị chiến lược tốt sẽ có thể nghiên cứu và xác định các rủi ro, xác định xem chúng có đáng giá hay không, phát triển các dự phòng và giúp quản lý quá trình chuyển đổi.

Doanh nghiệp đã áp dụng thành công ma trận Ansoff như thế nào?

Vào những năm 80 của thế kỷ trước, để đánh dấu sự đổi mới của Coca khi hãng này đã lần đầu tiên bước sang góc dưới của bên trái của ma trận Ansoff (Phát triển sản phẩm). Thương hiệu này đã tung ra dòng Coca-cola có pha thêm hương vị như: Vani, chanh, cherry,… Điều này đã giúp Coca thu về lợi nhuận rất cao tại thời điểm đó.

Tiếp theo, vào năm 2005, Coke Zero là sản phẩm ra đời trong chiến lược mở rộng thị trường dựa trên sản phẩm đã có từ trước là Diet Coke. Điều này được đánh giá là bước đi thành công nhất trong lịch sử của Coca-cola.

ma trận ansoff của coca cola

Ma trận ansoff của coca cola (Ảnh: Internet)

Gần đây nhất là vào năm 2007, Coca-cola chính thức bước sang chiến lược cuối cùng trong ma trận Ansoff chính là đa dạng hóa. Coca-Cola đã mua lại Glaceu nhằm dấn thân vào thị trường đồ uống “lành mạnh”. Hơn thế nữa, nhằm tăng độ phủ của thương hiệu trên thị trường, Coca-Cola đã tiến hành đầu tư sản xuất một loạt các vật phẩm mà không có sự liên quan rõ rệt tới sản phẩm truyền thống như: kính, bút, áo phông, tủ lạnh,…

>> Có thể bạn quan tâm: Ma trận SWOT là gì? 

Kết luận

Có thể nói, hiện nay, ma trận Ansoff đang được áp dụng rất nhiều với những doanh nghiệp kinh doanh. Từ khi ma trận được phát triển từ năm 1957 cho đến nay thì những giá trị mà ma trận Ansoff đem lại là điều không thể phủ nhận. Đây được xem là một ứng dụng vô cùng thực tế trước khi đưa ra quyết định cho mỗi doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.