Marcom là gì? 5 công cụ tiếp thị truyền thông hỗn hợp

Marcom là gì? Khi mà thị trường ngày càng có nhiều sự cạnh tranh thì marcom được coi là một phần cơ bản nhưng khá phức tạp trong những nỗ lực tiếp thị của các doanh nghiệp. Vậy thực chất Marcom là gì? liệu nó chỉ dừng lại những phương tiện truyền thông quảng cáo cơ bản hay không? Cùng tìm hiểu những công cụ tiếp thị truyền thông hỗn hợp nào phổ biến nhất hiện nay? Hãy cùng Marketingtrongtamtay tìm hiểu về thuật ngữ này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm Marcom là gì?

Marcom là gì trong tiếng Việt? Marcom được hiểu là từ được viết tắt của cụm từ Marketing Communications, có nghĩa là tiếp thị truyền thông. Hiện nay, Marcom được sử dụng với mục đích tạo ra sự tương tác giữa thương hiệu với khách hàng tiềm năng. Việc tương tác này được thực hiện bằng cách sử dụng những phương tiện truyền thông qua nhiều kênh như gửi thư trực tiếp, mạng xã hội, roadshow thu hút khách hàng,… để cung cấp cho họ các sản phẩm truyền thông.

marcom là gì

Định nghĩa Marketing communications là gì – Marcom Marketing là gì?

Hiểu một cách khác, phương tiện mà doanh nghiệp áp dụng để trao đổi thông tin về dịch vụ, hàng hóa của họ đến khách hàng được gọi là Truyền thông tiếp thị. Các nhà tiếp thị sử dụng những công cụ truyền thông tiếp thị này để tạo ra sự nhận thức về thương hiệu giữa các khách hàng tiềm năng. Điều này nghĩa là một số hình ảnh của thương hiệu sẽ được tạo ra trong tâm trí họ, thúc đẩy họ đưa ra quyết định mua hàng.

5 công cụ tiếp thị truyền thông hỗn hợp phổ biến nhất hiện nay

Sau khi đã hiểu được cơ bản khái niệm Marcom là gì, marcon là nghề gì thì bạn hãy tham khảo 5 công cụ tiếp thị truyền thông hỗn hợp phổ biến nhất hiện nay dưới đây để có thêm kiến thức cho các chiến lược truyền thông phù hợp nhé.

Quảng cáo

Đây được coi là phương thức trả tiền, gián tiếp được các doanh nghiệp sử dụng để thông báo cho khách hàng về hàng hóa/dịch vụ của họ thông qua đài phát thanh, truyền hình, phương tiện truyền thông in ấn, website trực tuyến,… Quảng cáo là một trong những phương thức kết hợp thông tin được áp dụng rộng rãi nhất. Các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp có thể truyền đạt một cách dễ dàng với phạm vi phủ sóng cho đối tượng mục tiêu lớn.

Quảng cáo – Advertising Marketing là gì? (Video: Youtube)

Quan hệ công chúng

Hiện nay, các doanh nghiệp thực hiện một số hoạt động xã hội nhằm tạo ra hình ảnh tích cực cho thương hiệu của họ trên thị trường. Những hoạt động mà các doanh nghiệp đang thực hiện, xây dựng các tiện ích công cộng, quyên góp một phần doanh thu của họ cho việc giáo dục trẻ em, trồng cây, tổ chức trại hiến máu,… là một số hoạt động chung để tăng cường quan hệ công chúng. Bên cạnh đó, với sự phát triển nhanh chóng của thời đại công nghệ, quan hệ công chúng được hiểu là nhờ bên thứ ba giới thiệu về dịch vụ, sản phẩm của thương hiệu. Việc này sẽ khách quan hơn, khiến khán giả tăng thêm niềm tin vào thương hiệu, từ đó doanh thu sẽ được cải thiện đáng kể.

bai pr của samsung trên kenh14

Samsung đã sử dụng hình thức quan hệ công chúng, tăng nhận diện thương hiệu trên kenh14 (Ảnh: kenh14)

Tổ chức sự kiện

Một số doanh nghiệp hiện nay sẽ tài trợ cho các sự kiện như: giải trí, thể thao, phi lợi nhuận hoặc sự kiện mang tính cộng đồng với mong muốn củng cố thương hiệu của họ trong tâm trí khách hàng và tạo nên mối liên hệ lâu dài với họ.
Tên của doanh nghiệp tài trợ cho sự kiện thường được nhìn thấy trên danh hiệu, áo của nhữngngười chơi, giải thưởng trong các chương trình giải trí, phông nền của sân khấu,…

Khuyến mại

Khuyến mại có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, thông thường doanh nghiệp sẽ sử dụng những ưu đãi ngắn hạn để thuyết phục khách mua hàng. Đây là một kỹ thuật nhằm duy trì khách hàng hiện tại, ngoài ra còn giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng mới vì những lợi ích đi kèm nó. Một số khuyến mại có thể được sử dụng ví dụ như chiết khấu, mua một tặng một, lãi suất,…

chương trình khuyến mại

Marcom là gì? thu hút khách hàng bằng cách sử dụng chương trình khuyến mại phù hợp (Ảnh: Internet)

Marketing truyền miệng

Marketing truyền miệng là một trong những phương pháp truyền thông được thực hiện rộng rãi nhất. Trong đó, khách hàng chính là người chia sẻ kinh nghiệm của họ với bạn bè về hàng hóa, dịch vụ họ đã mua gần đây. Phương pháp này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay vì hình ảnh thương hiệu sẽ tùy thuộc vào cảm nhận của khách hàng về thương hiệu đó.

marketing truyền miệng

Marketing truyền miệng là hình thức marketing 0 đồng nhưng vô cùng hiệu quả (Ảnh: Internet)

Chương trình khuyến mại

Các chương trình khuyến mại được thực hiện sẽ bao gồm một số ưu đãi ngắn hạn để thuyết phục, thúc đẩy khách hàng bắt đầu mua hàng hóa/dịch vụ. Kỹ thuật xúc tiến này không những giúp duy trì khách hàng hiện tại mà còn thu hút được tập khách hàng mới với những lợi ích bổ sung. Khoản tiền chiết khấu, lãi, hoàn trả, mua một tặng một,… là một chương trình hữu ích giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu bán hàng.

Tiếp thị trực tiếp

Hiện nay các doanh nghiệp thường tiếp thị trực tiếp với khách hàng bằng email, fax, điện thoại để có thể liên hệ với khách hàng tiềm năng mà không cần sử dụng đến bên thứ ba.

Bán hàng trực tiếp

Đây tuy là một phương pháp truyền thống nhưng việc nhân viên sẽ được tiếp cận trực tiếp với khách hàng để thông báo về sản phẩm, dịch vụ họ đang kinh doanh sẽ là một ưu thế. Vì khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng hơn vì được giao tiếp với đại diện doanh nghiệp và được trả lời mọi thắc mắc, cũng như được mua sản phẩm trực tiếp chính hãng.

Tiếp thị tương tác

Tiếp thị tương tác là một công cụ giao tiếp phổ biến trong tiếp thị, khách hàng có thể tương tác với các doanh nghiệp trực tuyến và truy vấn thông tin của mình. Amazon là một doanh nghiệp nổi tiếng đã thành công trong việc sử dụng tiếp thị tương tác. Khách hàng của họ sẽ có thể xem họ đã mua gì trong quá khứ và hoàn toàn có thể đặt câu hỏi cho Amazon qua những trang nhận câu hỏi trực tuyến.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn về khái niệm Marcom là gì cũng như những công cụ tiếp thị truyền thông phổ biến nhất hiện nay. Có thể thấy, Marketer chân chính cần hiểu rõ được bản chất công cụ cũng như cách thức hoạt động của tất cả các kênh truyền thông. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn áp dụng thành công trong các chiến dịch Marketing của mình và mang lại kết quả cho doanh nghiệp trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.