Marketing du lịch: Hướng đi nào cho Marketing ngành du lịch năm 2020?

Hiện nay, du lịch đang trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn trong nền kinh tế Việt Nam nhưng đồng thời, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngành này cũng ngày một trở nên khốc liệt hơn. Do đó, các doanh nghiệp cần xây dựng được chiến lược Marketing du lịch đúng hướng dựa trên những dữ liệu nghiên cứu cụ thể về khách hàng nhằm thu hút khách hàng và tăng trưởng doanh thu.

Marketing du lịch là gì?

Theo Paynter, marketing du lịch là một quy trình thống nhất bao gồm: chiến lược, mục tiêu tiếp thị, lịch trình, phương tiện tiếp thị và tập trung vào phân khúc thị trường cụ thể và dựa trên lợi tức đầu tư đáng kể”. Hiểu một cách đơn giản hơn, marketing du lịch là một hệ thống những hoạt động như: phân tích, nghiên cứu, đánh giá, lựa chọn sản phẩm/dịch vụ du lịch,… nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng đồng thời cũng đạt được những mục tiêu của các doanh nghiệp.

Marketing du lịch là gì

Định nghĩa làm marketing du lịch là gì? – Đặc điểm của marketing du lịch

4P trong marketing du lịch

Product

Sản phẩm của ngành du lịch bao gồm một loạt các yếu tố như: khách sạn, nhà hàng, di sản lịch sử, danh lam thắng cảnh, đồ ăn ngon,… Nếu các yếu tố trên làm hài lòng khách hàng, sản phẩm đó sẽ mang lại giá trị.

Price

Giá trong lĩnh vực du lịch chính là số tiền mà khách hàng trả cho các tour. Mức giá đưa ra phải được dựa trên những cơ sở như: tiêu chuẩn chỗ ở, tiêu chuẩn của thực phẩm, tiêu chuẩn vận chuyển, giải trí và những nhu cầu khác được đáp ứng.

4P trong marketing du lịch

4P trong marketing du lịch

Place

Trong trường hợp của ngành du lịch, phân phối là một khía cạnh khó khăn. Du lịch là một sản phẩm dịch vụ, và các kênh phân phối của nó là các đại lý, các nhà điều hành du lịch, nhà bán buôn, website của công ty du lịch, blog,…

Promotion

Hoạt động truyền thông bao gồm: quảng cáo trên các phương tiện truyền thông in ấn, quảng cáo trên nền tảng kỹ thuật số, catalog, bán lẻ, quan hệ công chúng,… Hiện nay, có rất nhiều các phương tiện truyền thông có sẵn và được các chiến dịch marketing du lịch sử dụng như: nền tảng mạng xã hội (Facebook, Instagram,…), website, blog du lịch, Tripadvisor,…

Vai trò của Marketing du lịch

Marketing du lịch hiện đang giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với các tổ chức, doanh nghiệp:

  • Xác định cụ thể hơn tập khách hàng mục tiêu.
  • Thu hút thêm khách hàng mới cho doanh nghiệp.
  • Quảng bá hình ảnh của thương hiệu địa phương.
  • Thúc đẩy doanh số tăng trưởng.

Xu hướng Marketing du lịch với công nghệ 4.0

Tăng cường trải nghiệm cá nhân hóa

Để đi đến thành công, ngành du lịch phải liên tục cải thiện trải nghiệm của khách hàng và đáp ứng nhu cầu riêng biệt của từng khách hàng. Thông qua việc phân tích dữ liệu, các doanh nghiệp ngành này có thể tìm hiểu thêm về sở thích của đối tượng mục tiêu trong từng phân khúc thị trường. Điều này tạo điều kiện cho doanh nghiệp điều chỉnh các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, trải nghiệm đặc biệt và cụ thể dành riêng cho đối tượng phù hợp.

Thuận tiện hơn trong việc đặt chỗ

Để có được thành công, ngành du lịch cần phải liên tục cải thiện trải nghiệm của khách hàng cũng như đáp ứng nhu cầu cá nhân cá nhân của họ. Bằng việc sử dụng và phân tích dữ liệu lớn, các doanh nghiệp ngành này có thể tìm hiểu thêm về sở thích của khách hàng mục tiêu trong từng phân khúc thị trường. Chính điều này sẽ giúp doanh nghiệp điều chỉnh cho phù hợp hơn các chương trình ưu đãi, khuyến mại.

Xu huong marketing du lịch thời 4.0

Hỗ trợ du lịch theo thời gian thực tế

Từ nguồn dữ liệu lớn được ghi lại từ các thiết bị di động có thể cung cấp cho doanh nghiệp du lịch những thông tin chi tiết về vị trí hiện tại của khách hàng. Hiện nay, một số công ty du lịch đã khai thác dữ liệu thời gian thực này nhằm cung cấp đề nghị giá tốt và hỗ trợ cho du lịch.

Mọi thứ kết nối với IOT (Internet of Things) bằng công nghệ 4.0

Khách du lịch hoàn toàn có thể xác định vị trí và tìm kiếm thông tin về những thứ họ cần từ điện thoại thông minh một cách rất dễ dàng. Ngày nay, một số công cụ marketing tại các địa điểm công cộng như wifi marketing có thể giúp doanh nghiệp bạn thu thập dữ liệu về thói quen và phản ứng của du khách với những điểm tham quan khác nhau, nhằm xác định nhu cầu để tối ưu hóa trải nghiệm của họ.

Kết luận

Với bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về marketing du lịch cũng như xu hướng phát triển trong thời đại 4.0 hiện nay. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, mọi doanh nghiệp trong ngành này đều cần lên cho mình những chiến lược, kế hoạch marketing du lịch nhằm tăng năng lực để cạnh tranh, nổi bật so với các đối thủ trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.