Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Unilever: Tầm nhìn chiến lược vĩ đại của gã khổng lồ

Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Unilever đã góp một phần quan trọng trong sự thành công của gã khổng lồ ngành tiêu dùng nhanh.

Một doanh nghiệp hấp dẫn là một doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao hơn và mức độ cạnh tranh thấp. Trong tình huống này, chiến lược tốt nhất chính là việc thương hiệu Unilever áp dụng mô hình 5 áp lực cạnh tranh để nghiên cứu, phát triển và tạo sự khác biệt với các đối thủ trong ngành.

Cùng chúng tôi tìm hiểu về mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Unilever trong bài viết dưới đây!

Giới thiệu tổng quan về Unilever

Unilever là tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới, chuyên sản xuất những mặt hàng tiêu dùng nhanh FMCG, đa dạng từ kem đánh răng, dầu gội, cho đến các hoá chất giặt tẩy… Do tiền thân của thương hiệu là hai doanh nghiệp Margarine Unie của Hà Lan và Lever Brothers của Anh nên Unilever có đến 2 trụ sở chính: Trụ sở đầu tiên được đặt tại Rotterdam ở Hà Lan và trụ sở thứ hai được đặt tại London ở nước Anh.

Ra mắt Việt Nam vào năm 1995, tính đến nay, tập đoàn đa quốc gia ngành tiêu dùng nhanh đã có hơn 150 nhà phân phối và hơn 300.000 nhà bán lẻ rộng khắp cả nước. Đồng thời, thương hiệu cũng tạo ra vô số việc làm cho những người lao động ở Việt Nam.

Cho đến nay sứ mệnh “To add vitality to life” (Tạm dịch: Tiếp thêm sinh khí cho cuộc sống) của công ty vẫn luôn được thể hiện rõ qua từng sản phẩm của Unilever. Tất cả các sản phẩm của tập đoàn đều hướng tới chung một một mục đích đó là mang lại sức khỏe, vẻ đẹp và sự thoải mái cho người dùng. 

Trụ sở của unilever

Phân tích mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Unilever

Phân tích đối thủ cạnh tranh của Unilever trong ngành

Đối thủ cạnh tranh của Unilever đều là những tập đoàn lớn có tên tuổi như hãng Procter & Gamble (P&G), Kraft Foods, Nestlé và Henkel. Các đối thủ này hầu như đều cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn như nhau. Họ cạnh tranh nhau chủ yếu bởi giá cả và các chiến lược tiếp thị. Chi phí chuyển đổi thấp sẽ cho phép khách hàng dễ dàng chuyển đổi sang các thương hiệu khác.

Các sản phẩm được sản xuất trong ngành mà Unilever hoạt động có tính khác biệt cao. Do đó, các công ty cạnh tranh khó có thể giành được khách hàng của nhau vì mỗi sản phẩm của họ đều có tính độc đáo. 

Việc sản xuất các sản phẩm trong ngành đòi hỏi phải tăng công suất theo từng bước lớn. Điều này làm cho ngành dễ bị gián đoạn trong cân bằng cung cầu, thường dẫn đến sản xuất dư thừa. Sản xuất thừa có nghĩa là các công ty phải giảm giá để đảm bảo rằng sản phẩm của họ bán được. 

Rào cản rút lui trong ngành đặc biệt cao do đòi hỏi đầu tư nhiều về vốn và tài sản để hoạt động. Các rào cản rút lui cũng cao do các quy định và hạn chế của chính phủ. Điều này khiến các công ty trong ngành miễn cưỡng rời bỏ hoạt động kinh doanh và những công ty này vẫn tiếp tục sản xuất ngay cả với lợi nhuận thấp. Do đó mức độ cạnh tranh giữa các công ty hiện tại được đánh giá là rất cao.

Làm thế nào Unilever có thể đối phó với sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp hiện tại?

Unilever cần tập trung vào việc khác biệt hóa sản phẩm của mình để các hành động của đối thủ cạnh tranh sẽ ít ảnh hưởng hơn đến những khách hàng tìm kiếm sản phẩm độc đáo của Unilever.

Khi ngành công nghiệp đang phát triển, Unilever có thể tập trung vào khách hàng mới hơn là giành được khách hàng từ các công ty hiện tại.

Unilever có thể tiến hành nghiên cứu thị trường để hiểu tình hình cung – cầu trong ngành và ngăn chặn tình trạng sản xuất thừa.

Quyền thương lượng từ khách hàng

Quyền thương lượng của người mua hay khách hàng của Unilever được đánh giá là yếu vì những lí do sau:

  • Số lượng các nhà cung cấp trong ngành mà Unilever hoạt động nhiều hơn rất nhiều so với số lượng các công ty sản xuất sản phẩm. Điều này có nghĩa là người mua có rất nhiều sự lựa chọn và do đó, không có nhiều quyền kiểm soát về giá cả. 
  • Sự khác biệt hóa sản phẩm trong ngành cao, có nghĩa là người mua không thể tìm thấy các công ty thay thế sản xuất một sản phẩm cụ thể, dẫn đến khó khăn trong việc chuyển đổi.
  • Thu nhập của người mua trong ngành thấp sẽ khiến cho người mua nhạy cảm về giá. Mặt khác, những người quan tâm đến chất lượng sản phẩm lại ít quan tâm về giá cả hơn.

Unilever có thể giải quyết Quyền lực thương lượng của người mua như thế nào?

Unilever có thể tập trung vào đổi mới và khác biệt để thu hút nhiều người mua hơn. Sự khác biệt của sản phẩm và chất lượng của sản phẩm rất quan trọng đối với người mua trong ngành. Đồng thời, cách làm này cũng giúp thương hiệu có thể thu hút một lượng lớn khách hàng bằng cách tập trung vào những điều này.

Unilever cần xây dựng cơ sở khách hàng lớn, vì khả năng thương lượng của người mua còn yếu. Thương hiệu có thể làm được điều này thông qua các nỗ lực tiếp thị nhằm xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.

Unilever cũng có thể tận dụng lợi thế quy mô của mình để phát triển lợi thế về chi phí và bán với giá thấp cho những người mua có thu nhập thấp trong ngành. Bằng cách này sẽ có thể thu hút một lượng lớn người mua.

Quyền thương lượng từ các nhà cung cấp

Quyền thương lượng từ các nhà cung cấp trong ngành mà Unilever hoạt động là yếu, do:

  • Số lượng nhà cung cấp tương đối nhiều so với số lượng người mua.
  • Sản phẩm ít khác biệt và có chi phí chuyển đổi thấp. Do vậy, người dùng sẽ dễ dàng chuyển sang nhà cung cấp/thương hiệu khác.
  • Nhà cung cấp không có sự cạnh tranh với các sản phẩm thay thế khác trong ngành.
  • Lợi nhuận của ngành gắn chặt với lợi nhuận của các nhà cung cấp. Do đó, các nhà cung cấp này phải cung cấp giá cả hợp lý. 

Unilever có thể giải quyết Quyền lực thương lượng của các nhà cung cấp như thế nào?

Unilever có thể mua nguyên liệu thô từ các nhà cung cấp của mình với chi phí thấp. Nếu chi phí hoặc sản phẩm không phù hợp với Unilever, thương hiệu có thể chuyển đổi nhà cung cấp vì chi phí chuyển đổi thấp.

Unilever có thể có nhiều nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng của mình: ví dụ như sở hữu nhiều nhà cung cấp ở nhiều khu vực địa lý khác nhau. Bằng cách này, thương hiệu có thể đảm bảo hiệu quả trong chuỗi cung ứng của mình không bị đứt gãy, giãn đoạn…

Unilever có thể hưởng lợi từ việc phát triển mối quan hệ chặt chẽ với các nhà cung cấp của mình, nếu như khách hàng của họ cũng có mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp.

Sự đe dọa đến từ các sản phẩm thay thế

Có rất ít sản phẩm thay thế có sẵn cho các sản phẩm được sản xuất trong ngành mà Unilever hoạt động. Điều này có nghĩa là sẽ không có mức trần về lợi nhuận tối đa nào dành cho các công ty.

Rất ít sản phẩm thay thế hiện có có chất lượng cao nhưng lại đắt hơn. Tương tự, các công ty sản xuất trong ngành mà Unilever hoạt động bán với giá thấp hơn các sản phẩm thay thế, với chất lượng tương xứng. Điều này sẽ làm người mua ít có xu hướng chuyển sang các sản phẩm thay thế hơn. 

Tất cả những yếu tố này làm cho mối đe dọa của các sản phẩm thay thế trở thành một lực lượng yếu hơn trong ngành.

Unilever có thể giải quyết Mối đe dọa từ Sản phẩm Thay thế như thế nào?

Unilever có thể tập trung vào việc cung cấp chất lượng cao hơn với giá thấp hơn, hoặc với giá thấp hơn trong các sản phẩm của mình. Kết quả là, người mua sẽ chọn các sản phẩm của Unilever thay vì các thương hiệu khác.

Gã khổng lồ cũng nên tập trung vào việc khác biệt hoá sản phẩm của mình. Điều này sẽ đảm bảo rằng người mua thấy các sản phẩm của Unilever là duy nhất và không dễ dàng chuyển sang các sản phẩm thay thế khác mà không mang lại những lợi ích độc đáo. Ngoài ra, thương hiệu cũng có thể cung cấp những lợi ích độc đáo như vậy cho khách hàng bằng cách hiểu rõ hơn nhu cầu của họ thông qua nghiên cứu thị trường và cung cấp những gì khách hàng muốn.

Mối đe dọa từ những doanh nghiệp mới tham gia 

Sự khác biệt hóa sản phẩm diễn ra mạnh mẽ trong ngành, nơi các công ty trong ngành bán các sản phẩm khác biệt hóa thay vì một sản phẩm tiêu chuẩn hóa. Khách hàng cũng tìm kiếm các sản phẩm khác biệt, do vậy, các thương hiệu thường chú trọng nhiều trong quảng cáo và dịch vụ chăm sóc khách hàng. 

Các chính sách của chính phủ trong ngành yêu cầu các yêu cầu về giấy phép và pháp lý nghiêm ngặt phải được thực hiện trước khi một công ty có thể bắt đầu bán hàng. Điều này gây khó khăn cho những người mới tham gia vào ngành.

Ngoài ra, ngành tiêu dùng nhanh thường có yêu cầu cao về vốn, chi phí đầu tư và nghiên cứu & phát triển nên gây khó khăn cho những người mới tham gia vào ngành. Tất cả những yếu tố này làm cho mối đe dọa từ những người mới gia nhập trở thành một lực lượng yếu trong ngành này.

Làm thế nào Unilever có thể đối phó với Mối đe dọa từ những người mới gia nhập?

Unilever có thể tận dụng lợi thế quy mô kinh tế có trong ngành, chống lại những người mới gia nhập thông qua lợi thế về chi phí. Thương hiệu cũng có thể tập trung vào đổi mới để phân biệt sản phẩm của mình với sản phẩm của những công ty mới gia nhập. Cuối cùng, gã khổng lồ có thể chi cho tiếp thị để xây dựng nhận diện thương hiệu mạnh mẽ. Điều này sẽ giúp nó giữ chân khách hàng của mình hơn là để mất họ vào tay những người mới tham gia.

Kết luận

Bằng cách sử dụng thông tin trong phân tích năm áp lực cạnh tranh của Unilever, các nhà hoạch định chiến lược có thể đưa ra những phán đoán về khả năng sinh lời của ngành cũng như đưa ra những kế hoạch mới để phát triển trong tương lai.

Xem thêm: 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.