OKR la gi

OKR là gì? OKR mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Posted by

Hiện nay, có rất nhiều mô hình, công cụ được nghiên cứu và phát triển để ứng dụng trong quản trị doanh nghiệp nhằm giúp xây dựng và phát triển doanh nghiệp theo đúng định hướng và mục tiêu một cách bền vững. Một trong những mô hình tiêu biểu được nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn như Twitter, LinkedIn, Google áp dụng chính là OKR. Vậy OKR là gì? OKR mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

OKR là gì?

OKR là gì trong tiếng Việt? Thuật ngữ OKR là viết tắt của cụm từ Objectives and Key Results, nghĩa là: Mục tiêu và Kết quả then chốt. Nhằm hiện thực hóa mục tiêu (Objectives) trong khoảng thời hạn nhất định, khi ứng dụng OKRs, các doanh nghiệp sẽ thực hiện việc tính toán cụ thể tạo ra những kết quả then chốt (Key Results) và thông thường được tính theo quý. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải công khai minh bạch toàn bộ những mục tiêu và kết quả then chốt đạt được trong toàn nội bộ công ty.

OKR là gì

Định nghĩa OKR – OKR là viết tắt của từ gì?

>> Đọc thêm: 5W1H là gì?

Cấu trúc của OKR

Gắn liền với định nghĩa OKR là gì, cấu trúc của mô hình này được xây dựng xoay quanh hai yếu tố chính: Mục tiêu (Objectives) và Kết quả then chốt (Key Result). Với mỗi yếu tố kể trên sẽ đi kèm câu hỏi tương ứng:

  • Mục tiêu: Nơi cần đi đến là gì?
  • Kết quả then chốt: Đi đến nơi đó bằng cách nào?

Nguyên lý hoạt động của OKR

Điểm khác biệt của OKR so với những nguyên tắc quản lý mục tiêu khác là dựa trên hệ thống niềm tin sau:

  • Tính tham vọng: Objective luôn luôn được thiết lập cao hơn ngưỡng năng lực.
  • Tính đo lường được: Key Result có thể đo lường được.
  • Tính minh bạch: Tất cả thành viên trong doanh nghiệp, tổ chức đều có thể theo dõi OKR.
  • Tính hiệu suất: OKR không được sử dụng để đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên trong doanh nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của OKR

Nguyên lý hoạt động của OKR

Những lợi ích mà OKR mang lại cho doanh nghiệp

Tập trung vào những vấn đề quan trọng

Tương ứng với mỗi cấp độ trong doanh nghiệp, OKR sẽ đưa ra từ 3 đến 5 mục tiêu chính, giúp cho toàn bộ nhân viên nắm rõ được nhiệm vụ cũng như kế hoạch của từng cá nhân và bộ phận.

Tạo liên kết nội bộ chặt chẽ

Trong các doanh nghiệp, OKR được áp dụng xuyên suốt bộ máy tổ chức, từ cấp độ cá nhân cho đến cácbộ phận, phòng ban. Điều này sẽ giúp kết nối hiệu suất làm việc của tất cả với mục tiêu chung của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các nhà quản trị có thể đảm bảo được mọi người đang có chung một định hướng.

OKR đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Những lợi ích mà OKR mang lại cho doanh nghiệp

Đảm bảo sự minh bạch

OKR đảm bảo rằng tất cả nhân viên không phân biệt cấp bậc, vị trí đều có thể nắm rõ và theo dõi được OKR của toàn bộ doanh nghiệp. Yếu tố này sẽ giúp xây dựng được văn hóa minh bạch cho toàn công ty.

Nhân viên được trao quyền

Khi mọi kế hoạch và mục tiêu trở nên minh bạch, công khai, ban lãnh đạo sẽ nắm rõ toàn bộ hoạt động trong doanh nghiệp để đưa ra những quyết định chính xác. Đối với nhân viên, họ có thể theo dõi kết quả công việc của cá nhân và cả các bộ phận, phòng ban khác.

Đo lường tiến độ hoàn thành mục tiêu đề ra

Một trong những tiêu chí đầu tiên của kết quả then chốt chính là tính đo lường được. Thông qua OKR, tiến độ hoàn thành mục tiêu của mỗi cá nhân, bộ phận hay toàn doanh nghiệp sẽ được phản ánh đầy đủ, chính xác thông qua các chỉ số.

Tạo nên những thành tích vượt bậc

Mục tiêu được đặt ra sẽ cao hơn so với ngưỡng năng lực khi ứng dụng OKR. Do đó, từng cá nhân, bộ phận có cơ hội phát huy tối đa năng lực, góp phần cho toàn thể công ty đạt được những kết quả vượt bậc.

OKR và KPI khác nhau như thế nào?

KPI được coi là thước đo được doanh nghiệp sử dụng để theo dõi mọi hoạt động kinh doanh. KPI sẽ giúp theo dõi các chỉ số có thể đo lường được, tuy nhiên, các doanh nghiệp thường nhấn vào những chỉ số giúp dự án thành công.

OKR lại cóó linh hồn và tính định hướng mục tiêu bạn muốn thực hiện. Đây là kết quả then chốt giúp bạn có thể hoàn thành mục tiêu. Có thể nói, OKR và KPI là hai yếu tố giúp hỗ trợ, bổ sung cho nhau để doanh nghiệp hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Kết luận

Marketingtrongtamtay vừa chia sẻ đến bạn về khái niệm OKR là gì thông qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin này sẽ đem lại cho bạn cái nhìn cụ thể hơn về OKR cũng như những lợi ích mà mô hình này đem lại cho doanh nghiệp, giúp bạn áp dụng thành công trên thực tế.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *