Chiến lược marketing Mix của Vinamilk có gì đặc biệt?

Được thành lập từ năm 1976, trải qua bao nhiêu khó khăn thử thách, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã trở thành một cái tên hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất các sản phẩm về sữa tại Việt Nam. Không những thế Vinamilk cũng được rất nhiều người biết đến với những chiến dịch marketing độc đáo và hấp dẫn của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các chiến lược marketing của vinamilk qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk có tên tiếng Anh là Vietnam Dairy Products Joint Stock Company, tên thương hiệu là Vinamilk là một công ty sản xuất, kinh doanh sữa và sản phẩm từ sữa cũng như các thiết bị máy móc liên quan tại Việt Nam.

Vinamilk được thành lập vào năm 1976 khi chính phủ quốc hữu hóa ba nhà máy sữa: Nhà máy sữa Thống Nhất, Nhà máy Sữa Trường Thọ và Nhà máy Sữa bột Dielac với cái tên là Công ty Sữa – Cà Phê Miền Nam, trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Thực phẩm miền Nam.

Năm 1982, công ty Sữa – Cà phê Miền Nam được chuyển giao về bộ công nghệp thực phẩm và được đổi tên thành xí nghiệp liên hiệp Sữa – Cà phê – Bánh kẹo I. Vào tháng 3 năm 1992, Xí nghiệp Liên hiệp Sữa – Cà phê – Bánh kẹo I chính thức đổi tên thành Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Sau hơn 40 năm ra mắt người tiêu dùng tại Việt Nam, cho đến nay Vinamilk đã xây dựng được 14 nhà máy sản xuất sữa, 2 xí nghiệp kho vận, 3 chi nhánh văn phòng bán hàng, một nhà máy sữa tại Campuchia (Angkormilk) và một văn phòng đại diện tại Thái Lan. Năm 2018, Vinamilk được xếp hạng là một trong những công ty thuộc Top 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ đô tốt nhất Châu Á Thái Bình Dương (Best over a billion).

Công ty cổ phần sữa Việt Nam
Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk

Phân tích chiến lược marketing 4P của Vinamilk

Chiến lược sản phẩm của Vinamilk – Product

Đối với chiến lược sản phẩm, Vinamilk luôn nỗ lực để mở rộng danh mục sản phẩm của mình nhằm đáp ứng đủ đa dạng các nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nay Vinamilk có 10 nhóm sản phẩm:

 • Sữa Nước Vinamilk
 • Sữa Chua Vinamilk
 • Sữa bột Vinamilk dành cho bà mẹ mang thai và trẻ em
 • Bột ăn dặm
 • Sản phẩm dinh dưỡng dành cho người lớn
 • Sữa Đặc
 • Nước Giải Khát
 • Kem Ăn
 • Phô Mai
 • Sữa Đậu Nành

Tháng 12.2016, dòng sản phẩm sữa tươi organic 100% tiêu chuẩn EU đầu tiên được ra mắt trên thị trường Việt Nam.

Ngày 9 đến ngày 11/11/2021, Vinamilk đã tham gia triển lãm thực phẩm quốc tế FHC 2021 tại thành phố Thượng Hải và quảng bá dòng sản phẩm sữa tươi Organic với “tiêu chuẩn kép” đến các khách hàng và đối tác quốc tế trong sự kiện.

Ngoài việc tập chung vào mở rộng các sản phẩm mới, vinamilk còn chú trọng vào chất lượng sản phẩm, năm 1999, Vinamilk đã áp dụng thành công Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9002 và hiện đang áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế 9001:2000.

Tiếp theo đó ngày 13/3/2017 tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Vinamilk đã chính thức khánh thành trang trại bò sữa Organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Trang trại có tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng tại Lâm Đồng, với quy mô đàn ban đầu hơn 500 con và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đây cũng là trang trại thứ 2 Vinamilk đầu tư tại tỉnh Lâm Đồng (Vinamilk thành lập trang trại chăn nuôi bò sữa đầu tiên tại Lâm Đồng vào năm 2012).

Nắm bắt xu hướng phát triển của thực phẩm organic cao cấp trên thế giới, Vinamilk đã đầu tư phát triển trang trại bò sữa organic Đà Lạt đáp ứng các tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt của Châu Âu. Ngay từ lần đánh giá đầu tiên Vinamilk đã vinh dự được Tổ chức toàn cầu Control Union (Hà Lan) chứng nhận: “Trang trại bò sữa Organic tiêu chuẩn Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam”.

Không chỉ vậy, ngày 21/3/2021, Vinamilk đã nhập khẩu đàn bò sữa với hơn 2100 con thuần chủng HF từ Mỹ. Đàn bò này sẽ được gia nhập vào đàn bò tại trang trại Vinamilk Quảng Ngãi. Đây là trang trại mới của Vinamilk có quy mô 4.000 con, diện tích trên 100 hecta với tổng vốn đầu tư ban đầu lên đến 700 tỷ đồng.

Có thể thấy rằng, Vinamilk luôn luôn tập chung vào chất lượng sản phẩm, nhằm củng cố và làm tăng lòng tin, uy tín của thương hiệu này trên thị trường.

Các loại sản phẩm sữa của Vinamilk
Các loại sản phẩm sữa của Vinamilk

Chiến lược giá của Vinamilk – Price

Giá cả được coi là một mối quan tâm hàng đầu, là yếu tố quyết định đến sự cạnh tranh và hành vi mua của khách hàng. Đặc biệt tại thị trường Việt Nam, người tiêu dùng luôn luôn muốn mua các sản phẩm giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Nắm bắt được điều này, Vinamilk đã đưa ra chiến lược giá cạnh tranh và phù hợp. Tất cả các dòng sản phẩm của mình tuy đều đạt chất lượng tiêu chuẩn quốc tế nhưng Vinamilk đã đưa ra một mức giá thấp hơn nhiều so với các đối thủ ngoại nhập. Ví dụ điển hình là dòng sữa bột là sản phẩm có nhu cầu rất lớn và tốn rất nhiều chi phí của các gia đình có con nhỏ, vì vậy để có thể cạnh tranh với thị trường sữa ngoại, giá các sản phẩm sữa bột của Vinamilk chỉ bằng 1/3 giá của các loại sữa này. Vinamilk đã cho người tiêu dùng thấy rằng, các sản phẩm sữa của chúng tôi không chỉ đạt chuẩn về chất lượng mà giá cả còn rất phù hợp với người Việt.

Để có thể có được một chính sách về giá hợp lý như vậy. Vinamilk phải giảm nguồn nguyên liệu nước ngoài và tập chung vào nguồn nguyên liệu trong nước

Vinamilk sẽ giảm nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài nếu như nguồn nguyên liệu trong nước luôn dồi dào và bảo đảm về mặt chất lượng. Việc tận dụng nguyên liệu trong nước sẽ giúp Vinamilk định giá sản phẩm phù hợp hơn với khách hàng cũng như có thể triển khai các chương trình chiết khấu bán hàng thường xuyên hơn để thu hút khách hàng.

Chiến lược địa điểm của Vinamilk – Place

Sự tiện lợi trong mua sắm chiếm một tỷ trọng cao trong quyết định mua hàng của người tiêu dùng đặc biệt là nhưng ngành hàng tiêu dùng nhanh các sản phẩm đồ uống, dinh dưỡng. Trong báo cáo thường niên công bố cuối năm 2020, hiện hệ thống phân phối của Vinamilk có tổng số điểm lẻ toàn quốc đạt hơn 240.000 (kênh truyền thống) và 7.800 (kênh hiện đại) và tiếp tục tăng lên.

Hiện nay hệ thống phân phối của Vinamilk bao gồm 4 kênh chính như sau:

 • Kênh siêu thị. Đối với kênh siêu thị, vinamilk chia các kênh siêu thị ra làm 2 loại: Loại 1 là các siêu thị linws như Big C hay Metro, loại 2 là các siêu thị nhỏ như Fivimart, Citi mart, Intimex.. Các siêu thị này được đặt hàng trực tiếp với đại diện chi nhánh của Vinamilk.
 • Kênh key accounts. Bao gồm các nhà hàng, khách sạn, trường học, cơ quan. Các đơn vị này cũng được trực tiếp đặt hàng với đại diện chi nhánh của Vinamilk với số lượng lớn.
 • Kênh truyền thống. Bản chất của loại kênh này thật ra là kênh VMS ( Vertical Marketing System – kênh phân phối có chương trình trọng tâm và quản lý chuyên nghiệp) trong đó nhà sản xuất là Vinamilk quản lý các nhà phân phối của mình thông qua việc ký kết các hợp đồng ràng buộc về trách nhiệm quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên. Các nhà phân phối được đặt khắp các tỉnh thành trong cả nước theo bản đồ thị trường mà Vinamilk đã vạch ra.
 • Thị trường nước ngoài: Công ty luôn tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu qua các nước khác trong khu vực và trên thế giới nhằm duy trì và phát triển doanh thu xuất khẩu.

Mới đây, hệ thống “Giấc Mơ Sữa Việt” của doanh nghiệp này vừa chính thức vượt mốc 500 cửa hàng trên cả nước, phủ cả 63 tỉnh thành. Đi song hành là trang thương mại điện tử www.giacmosuaviet.com.vn được Vinamilk xây dựng từ 2016 cũng đang phát huy hiệu quả, nhất là trong giai đoạn giãn cách xã hội do Covid-19.

Chiến lược xúc tiến của Vinamilk – Promotion

Vinamilk quảng cáo hình ảnh thương hiệu trên tất cả các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng và trên các trang mạng xã hội,…

Vinamilk thường xuyên thay đổi các nội dung hay hình thức quảng cáo để lôi kéo sự quan tâm của người dùng. Cùng với đó là rất nhiều các chương trình khuyến mãi kchs thích mua sắm như tăng thể tích sữa, giá không đổi hay tặng kèm những đồ chơi dành cho trẻ em.

Ngoài ra Vinamilk còn quan tâm rất nhiều đến hoạt động xã hội, từ thiện, như tài trợ khuyến học, thực hiện chiến dịch sữa học đường trên toàn Việt Nam, gây quỹ 1 triệu cây xanh,…

Ngày 15/5/2021, Công ty Vinamilk đã ủng hộ gần 200.000 sản phẩm dinh dưỡng, tương đương hơn 1,2 tỷ đồng cho lực lượng tuyến đầu, người dân và trẻ em trong các khu cách ly của 3 địa phương đang là tâm điểm của đợt dịch lần này là Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam. Trước đó, Vinamilk cũng đã bắt đầu hành trình trao tặng 1,7 triệu sản phẩm sữa cho trẻ em khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch tại 26 tỉnh, thành thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam.

Tiếp đó Vinamilk với sự đồng hành của 2 nhãn hàng Optimum Gold cho trẻ em và Sure Prevent Gold cho người lớn đã trao tặng các phần quà cùng hơn 1.600 sản phẩm dinh dưỡng để hỗ trợ các y bác sĩ và bệnh nhi F0 tại Bệnh viện Trưng Vương (Tp.HCM). Đây là một trong nhiều bệnh viện mà Vinamilk đồng hành, tiếp sức trong khuôn khổ chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh”. Và rất nhiều chương trình tài trợ khác.

Vinamilk đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam
Vinamilk đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam

Kết luận 

Như vậy, với các chiến lược marketing đúng đắn của mình, Vinamilk đã vươn lên và trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.