Phuong tien truyen thong la gi

Phương tiện truyền thông là gì? Những ưu điểm và nhược điểm của chúng

Posted by

Phương tiện truyền thông là gì? Ngày nay, đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc thực hiện các chiến dịch Marketing để truyền tải thông điệp cũng như quảng bá sản phẩm đến với khách hàng luôn được coi là mục tiêu hàng đầu. Để làm điều này một cách hiệu quả, các phương tiện truyền thông là yếu tố đóng góp một phần quan trọng. Do đó, hãy cùng Marketingtrongtamtay tìm hiểu khái niệm phương tiện truyền thông là gì trong bài viết dưới đây.

Phương tiện truyền thông là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu phương tiện truyền thông là gì? Phương tiện truyền thông là những phương thức cụ thể giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp, nội dung của chiến lược Marketing của mình tới các khách hàng. Mục tiêu chính là hướng đến khách hàng tiềm năng và gia tăng tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Phuong tien truyen thong la gi

Định nghĩa các phương tiện quảng cáo truyền thông – Phương tiện truyền thông tiếng Anh là gì?

Các kênh truyền thông có ảnh hưởng rất nhiều đến những chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. Nếu lựa chọn và kết hợp phù hợp, những kênh truyền thông này có thể giúp doanh nghiệp nhận được phản hồi tốt từ phía khách hàng, thúc đẩy doanh thu cũng như khả năng cạnh tranh.

>> Đọc thêm: Marketing là gì?

Các phương tiện truyền thông có ưu và nhược điểm gì?

Hiểu được khái niệm phương tiện truyền thông là gì, dưới đây là những phương tiện truyền thông phổ biến cũng như đặc điểm của nó:

Báo chí

Ưu điểm

Dù đây là phương tiện truyền thông đã ra đời và tồn tại từ rất lâu nhưng chi phí để sử dụng lại không cao. Ngoài ra, nó còn dễ dàng thu hút khách hàng và tạo được lòng tin của họ. Độ phủ sóng của báo chí hiện nay cũng vô cùng rộng rãi. Đây là một trong những phương tiện truyền thông xã hội tuy cũ nhưng lại rất chất lượng.

Bao chi

Báo chí – Phương tiện truyền thông đại chúng

Nhược điểm

Vì có chi phí thấp thế nên số lượng quảng cáo vô cùng nhiều. Điều này sẽ làm cho có những thời điểm người dùng bị lạc và loạn trong các quảng cáo của báo chí sẽ khiến họ vô tình bỏ qua quảng cáo của bạn. Vì vậy, hãy tạo những tiêu đề hấp dẫn để gây ấn tượng với người dùng nhằm khắc phục điều này.

Truyền hình

Ưu điểm

Có khá nhiều người cho rằng TV hay truyền hình chính là câu trả lời cho câu hỏi phương tiện truyền thông là gì. TV truyền hình luôn có một lượng người xem đông đảo, có những thời điểm có thể thu hút lên đến ~90% dân số tại Việt Nam theo dõi. Truyền hình cũng được xem như là một phương tiện truyền thông chính thống, đem lại lòng tin cho khách hàng.

Nhược điểm

Nhược điểm của phương tiện này chính là chi phí, vì chi phí quá cao nên các doanh nghiệp thật sự mạnh mới có thể sự dụng được phương thức này. Hơn thế nữa, số lượng quảng cáo trên truyền hình cũng rất lớn nên rất có thể điều này sẽ khiến người theo dõi truyền hình cảm thấy khó chịu khiến phản tác dụng. Bạn hãy thật cẩn thận và tận dụng khéo léo để biến phương tiện truyền thông này có thể phát huy tối đa tác dụng của nó.

Mạng xã hội

Ưu điểm

Ưu điểm mà mạng xã hội đem lại rất nhiều, một trong số đó là số lượng người sử dụng vô cùng lớn và đầy tiềm năng. Chính vì yếu tố số lượng lớn, với đa dạng phân khúc, độ tuổi,… từ đó có thể quảng cáo những sản phẩm/dịch vụ đến với mọi đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, chi phí bỏ ra cũng rất rẻ sẽ khiến các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí quảng cáo.

Social

Mạng xã hội – Phương tiện truyền thông Internet – Công cụ truyền thông

Nhược điểm

Hiện nay, mạng xã hội đang có quá nhiều tài khoản ảo và đôi khi, những quảng cáo đó sẽ không tiếp cận được đúng đối tượng mình mong muốn. Ngoài ra, những thông tin ở trên mạng xã hội thường không chính thống khiến cho khách hàng không tin tưởng và dè chừng hơn so với một số công cụ truyền thông khác.

Truyền thông Internet

Ưu điểm

Những quảng cáo này được thực hiện trên Google Seacrch, Forum, Website nên thường có khả năng tiếp cận người dùng rất cao. Thông thường, phương tiện truyền thông này được thực hiện khá dễ dàng và đem lại hiệu quả. Vì lượng người truy cập internet chỉ ngày càng tăng chứ không giảm nên đó chính là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp đi tìm khách hàng của mình trên internet.

Nhược điểm

Chính vì sự phổ biến rộng rãi mà ngày càng có nhiều thông tin được đăng tải trên mạng internet bao gồm cả những tin tức chính thống. Vì vậy, mgười dùng có thể sẽ bị giảm khả năng tiếp cận đến quảng cáo của bạn, hoặc họ sẽ cảm thấy khó chịu khi bị làm phiền liên tục.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về khái niệm phương tiện truyền thông là gì? Sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông ngày nay vừa là cơ hội vừa là thách thức cho nhiều doanh nghiệp. Do đó, trước khi bắt đầu chiến dịch Marketing, bạn hãy cân nhắc kỹ càng và lựa chọn kênh truyền thông phù hợp nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *