Physical evidence là gì? Phân tích chữ P cuối cùng trong Marketing 7P

Đi cùng với sự phát triển của đất nước thì đã có rất nhiều loại hình dịch vụ khác nhau được ra đời như bệnh viện, trường học, du lịch nghỉ dưỡng, ngân hàng,… Vì thế rất nhiều mô hình chi phối chiến lược tiếp thị dịch vụ được hình thành để đáp ứng được cho nhu cầu marketing của doanh nghiệp. Mô hình marketing mix cũng có nhiều cải tiến từ marketing 4P lên marketing 7P gồm 3P nâng cấp là Process People và Physical Evidence. Cùng tìm hiểu Physical Evidence là gì và phân tích chữ P cuối cùng trong mô hình marketing nổi tiếng này nhé.

Physical Evidence là gì

Physical Evidence là tập hợp các trải nghiệm thực tế trong môi trường marketing, nó bao gồm các yếu tố do con người hoặc tự nhiên nên gây ảnh hưởng tới hiệu quả của hoạt động kinh doanh ở cả mặt tích cực và tiêu cực.

Có hai yếu tố trong Physical Evidence và nó được hiểu theo nghĩa như sau:

Yếu tố do con người tạo nên

Các yếu tố do doanh nghiệp tạo nên như các trang thiết bị và các sản phẩm vật chất khác trong kinh doanh dịch vụ như yếu tố trang trí, cách bài trí sắp xếp, hình ảnh, màu sắc, không gian và các yếu tố hậu trường khác.

Các yếu tố không do doanh nghiệp tạo nên như kiến trúc quốc gia, công viên, đền chùa, các dịch vụ công cộng hay các sự kiện thể thao quốc gia, quốc tế khác,…

Yếu tố do thiên nhiên tạo ra

Gồm các loại như sông hồ, hang động, biển và các danh lam thắng cảnh tự nhiên,…

physical evidence là gì

Physical Evidence là gì? Chữ P thứ 7 trong marketing mix (Ảnh: Internet)

Tác động của Physical Evidence trong marketing là gì

Physical Evidence được xem là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới kỳ vọng và nhận thức của khách hàng về chất lượng dịch vụ. Khi mà doanh nghiệp đã hiểu rõ được khái niệm physical evidence là gì thì có thể xem đây là lợi thế để phát huy khả năng cạnh tranh của mình. Người lập ra các kế hoạch phải làm cho nó liên kết với mục tiêu và tầm nhìn của doanh nghiệp, chính vì thế họ phải là người am hiểu doanh nghiệp và có khả năng vận dụng các yếu tố trong physical evidence để phát huy tối đa hiệu quả.

Khi đã thiết lập thì bạn cần quản lý, quy hoạch môi trường vật chất một cách bài bản, có phương pháp. Nó sẽ giúp quá trình xác định khái niệm dịch vụ và xác định thị trường mục tiêu của bạn dễ dàng hơn, chính xác hơn và có lợi hơn với tầm nhìn của doanh nghiệp. Thiết lập physical evidence là một phần cố định của môi trường dịch vụ và ban lãnh đạo của công ty cần cẩn thận và thận trọng khi đưa ra quyết định.

Physical Evidence rất quan trọng, nó bắt đầu từ khâu đóng gói, cung cấp thiết bị đến tạo dựng điểm khác biệt. Thiết lập physical evidence của dịch vụ là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng tới khách hàng. Trải nghiệm thực tế của khách hàng cho phép doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt hơn. Ngoài ra, bố cục hợp lý từ physical evidence cũng sẽ cải thiện hiệu suất làm việc.

Trải nghiệm thực tế tốt giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa nhân viên và khách hàng. Hiểu rõ bản chất và vai trò của physical evidence còn giúp thương hiệu thiết kế cơ sở vật chất của mình độc đáo hơn, khác biệt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

>>> Có thể bạn quan tâm: CTR là gì? Làm thế nào để gia tăng tỷ lệ CTR cho quảng cáo?

Tạm kết

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được Physical Evidence là gì và tác động của nó đối với marketing. Có thể thấy, hiểu rõ được từng yếu tố trong mô hình marketing mix sẽ giúp thương hiệu có lợi thế trong quá trình tồn tại và phát triển của mình trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.