Resume là gì? Resume và CV có đặc điểm gì khác nhau?

Trên hành trình tìm kiếm công việc phù hợp, CV luôn được coi là một trợ thủ đắc lực giúp ứng viên có thể đạt được điều mình mong muốn. Tuy nhiên, bộ hồ sơ xin việc không thể thiếu một thành phần quan trọng khác chính là bản Resume. Vậy Resume là gì? Resume và CV có những đặc điểm gì khác nhau?

Resume là gì?

Trong tiếng Việt, Resume là gì? Có nguồn gốc từ tiếng Pháp, Resume là từ tương đương với từ “summary” trong tiếng Anh, mang ý nghĩa là bản tóm tắt hồ sơ cá nhân, lý lịch nghề nghiệp của ứng viên. Resume tập trung liệt kê quá trình học tập, kỹ năng tích lũy được trong công việc, người giới thiệu,…

Resume là gì

Resume nghĩa là gì? – Resume meaning

>> Đọc thêm: BA là gì? Những kỹ năng cần có ở một BA

Sự khác nhau giữa Resume và CV là gì?

Hiểu rõ khái niệm Resume là gì, về bản chất, CV hay Resume đều là bản lý lịch, tóm tắt về bản thân các ứng viên gồm: quá trình học tập, làm việc. Tuy nhiên, hai khái niệm này vẫn tồn tại những điểm khác biệt. Nếu CV có thể liệt kê đầy đủ thông tin của bạn thì Resume chỉ tập trung vào những kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc cũng như mục tiêu nghề nghiệp.

Sự khác nhau giữa CV và Resume

Resume và CV khác nhau như thế nào?

Thông thường, CV sẽ có những khuôn mẫu nhất định, còn Resume sẽ mang dấu ấn cá nhân nhiều hơn. Bên cạnh đó, khi sử dụng Resume, bạn sẽ không cần đính kèm thư xin việc như khi sử dụng CV. Thực tế cho thấy, bạn sẽ bắt gặp khái niệm Resume là gì khi xin việc ở các doanh nghiệp nước ngoài. Tại Việt Nam, bạn sẽ thường sử dụng đến CV.

Cách viết Resume đúng chuẩn khi xin việc

Để trả lời cho câu hỏi Resume là gì không khó, nhưng để tạo nên một bản Resume chuyên nghiệp khi đi xin việc là điều không dễ dàng. Dưới đây là một số lưu ý trong bản Resume của bạn:

Độ dài không quá một trang

Một bản Resume còn phải được rút gọn hơn cả CV để càng cô đọng càng tốt với độ dài không quá một trang A4. Bạn cần hạn chế tối đa việc trình bày sang trang thứ hai. Trong một số trường hợp bất khả kháng, bạn cần đảm bảo những phần nội dung quan trọng phải được đề cập ở trang đầu tiên. Do đó, các ứng viên cần cân nhắc, chọn lọc thông tin kỹ càng trước khi lựa chọn để đưa chúng vào bản Resume của mình.

Cách viết Resume đúng chuẩn

Cách viết Resume đúng chuẩn khi xin việc

Trình bày kỹ năng một cách có mục đích

Vì bị giới hạn trong khoảng một trang A4 nên thông tin trong bản resume đều phải được chọn lọc kỹ lưỡng. Do đó, bạn nên đưa vào những kỹ năng làm việc mà bạn cho rằng phù hợp nhất với công việc đang ứng tuyển. Nếu bạn đã là người thành thạo nhiều kỹ năng cũng đừng liệt kê những kỹ năng không liên quan đến lĩnh vực đang ứng tuyển.

Nhấn mạnh vào kinh nghiệm đã tích lũy được

Trong một bản resume, đây được coi là phần quan trọng nhất. Vì vậy, nếu bạn muốn trúng tuyển việc làm, bạn cần phải đầu tư tâm huyết và thời gian để trình bày kinh nghiệm làm việc một cách chỉn chu nhất. Nếu bạn đã đạt được một thành tựu nào đó trong công việc, hãy đề cập điều này vào bản resume của mình để chứng minh rằng bạn có thể lập lại thành tích đó trong tương lai và thậm chí là xuất sắc hơn.

Sáng tạo nhưng vẫn cần tiết chế

Đa phần các công ty trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo luôn đánh giá cao những ứng viên có bộ hồ sơ xin việc phá cách nhưng không có nghĩa là bạn có thể tự do sáng tạo, thay đổi hay quá lạm dụng photoshop trong bản resume. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên dùng một định dạng duy nhất về màu chữ, phông chữ, ký hiệu, giãn dòng.

Không quên vai trò của người giới thiệu

Nếu bạn được giới thiệu bởi một cá nhân có vị thế, uy tín, vị thế trong nghề nghiệp, lĩnh vực liên quan thì chắc chắn bộ hồ sơ xin việc của bạn sẽ được nâng tầm. Bên cạnh đó, công ty cũng có thêm cơ sở để lựa chọn bạn. Vì vậy, bạn cần đầu tư chỉn chu cho nội dung này khi soạn thảo một bản resume đi xin việc.

Kết luận

Trong bài viết trên, Marketingtrongtamtay đã chia sẻ đến bạn về khái niệm Resume là gì cũng như những lưu ý để có một bản Resume đúng chuẩn. Có thể nói, để viết một bản resume không khó, nên khi bạn hiểu được resume là gì thì hãy tự tin thể hiện những ưu điểm của mình trở nên nổi bật trước những ứng viên khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.