Số serial là gì? Ứng dụng của số serial trong đời sống

Hiện nay, số Serial đã trở thành một khái niệm rất quen thuộc với bất kỳ ai bởi sự xuất hiện hàng ngày của chúng trong đời sống. Số serial đều có những ý nghĩa khác nhau phụ thuộc vào từng loại sản phẩm hoặc lĩnh vực của mặt hàng đó. Để hiểu rõ hơn về khái niệm số serial là gì, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Marketingtrongtamtay.

Số serial là gì?

Thực chất, số serial là gì? Số serial được viết tắt là Serial No., SN hoặc S/N, là một dạng chuỗi ký tự nhằm xác định một mặt hàng nào đó kèm theo mã sản phẩm. Tất cả các sản phẩm hiện nay đều có số seri, như điện thoại, máy tính, sản phẩm được đóng gói bao bì và có gắn nhãn mác ở ngoài.

Số serial là gì

Định nghĩa số serial (Nguồn: Internet)

Tùy thuộc từng nhà sản xuất và loại mặt hàng mà ký tự thể hiện số serial sẽ khác nhau, có thể chỉ gồm số hay bao gồm chữ và số. Khi in Serial Number lên mặt một sản phẩm sẽ giúp xác định loại sản phẩm cụ thể. Nếu bạn sử dụng các máy quét mã sản phẩm sẽ hiển thị được tên sản phẩm, và cả tên tài khoản của bạn để thanh toán tiền hoặc kiểm tra thông tin bảo hành thiết bị. Bên cạnh đó, một số nhà sản xuất sẽ căn cứ vào số serial để theo dõi và kiểm tra chất lượng sản phẩm, chống hàng giả, hàng nhái.

>> Đọc thêm: ROM là gì? ROM và RAM khác nhau như thế nào?

Số serial trong máy tính là gì?

Số serial còn được xuất hiện trên máy tính, kể cả chuột, bàn phím, màn hình máy tính và các thiết bị bên trong như: ổ mềm, ổ cứng, ổ đĩa quang và bo mạch chủ,…

Số serial trên máy tính là gì

Số serial trên máy tính là gì? (Nguồn: Internet)

Serial number cũng có thể xuất hiện trên rất nhiều phần mềm, nhằm giúp xác định được người mua phần mềm. Từng người dùng khi mua phần mềm sẽ có một số serial khác nhau. Mỗi số serial chỉ được dùng cho một khách hàng và cài đặt trên một máy tính. Thực tế cho thấy, sẽ không thể xảy ra trường hợp 2 số serial trên một phần mềm vì nó đã được đăng ký với nhà sản xuất.

Ứng dụng của số serial

Hiểu rõ khái niệm số serial là gì, dưới đây là những ứng dụng chính của số serial trong đời sống:

  • Được vận dụng để chống hàng giả, hàng nhái, hàng bị mất trộm. Trên các loại tiền giấy hoặc những giấy tờ mang khả năng chuyển nhượng, số serial còn giúp tránh việc làm giả, theo dõi tiền và thủ tục bị trộm cắp.
  • Số serial sở hữu giá trị trong việc kiểm soát chất lượng của sản phẩm, dịch vụ. Trong trường hợp phát hiện lỗi của một lô sản phẩm nào đó thì có thể dựa vào đó để tìm ra chính xác các sản phẩm nào đang bị ảnh hưởng.

Số serial và số lô trong quản lý hàng hóa khác nhau như thế nào?

Trong những hàng hóa mà bạn thường gặp trong đời sống hằng ngày, bạn sẽ nhận thấy các dãy số khác nhau, trong đấy bao gồm cả số lô hàng và số serial. Vậy chúng khác nhau như thế nào?

  • Số lô được sử dụng cho những sản phẩm có số lượng lớn và được sử dụng trong các báo cáo nhằm kiểm soát chất lượng hàng hóa hoặc phục vụ cho các mục đích khác. Số lô sẽ giúp cho bạn xác định những hàng hóa bị lỗi hoặc hư hỏng, ví dụ như trong lĩnh vực cung ứng thực phẩm, quần áo,…
  • Số serial thường được sử dụng cho những hàng hóa của nhà cung cấp sau bán, như: máy tính xách tay, tủ lạnh, điện thoại, hoặc những vật dụng điện tử. Bạn sở hữu thể dùng số serial của nhà cung cấp hoặc của riêng mình, tùy thuộc từng cách quản lý các sản phẩm này.

>> Đọc thêm: Torrent là gì? Cách thức hoạt động và đặc điểm của Torrent

Kết luận

Mong rằng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm về khái niệm số serial là gì cũng như những ứng dụng của nó trong đời sống. Có thể nói, serial number có vai trò rất quan trọng bởi nó giúp người dùng tìm kiếm và kiểm soát sản phẩm một cách dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.