SSID là gì? SSID có công dụng và hoạt động như thế nào?

Mỗi khi bạn thực hiện kết nối hay truy cập wifi thì sẽ hay thấy SSID xuất hiện. Đó chính là tên mạng Wi-Fi của bạn. Với SSID, người dùng hoàn toàn có thể phân biệt được các mạng Wi-Fi với nhau. Để làm rõ hơn khái niệm SSID là gì cũng như cách thức hoạt động của nó, mời bạn tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây của Marketingtrongtamtay. 

SSID là gì?

Vậy thực chất, SSID là gì? SSID là từ viết tắt của cụm từ Service Set Identifier, là tên chính của mạng cục bộ không dây (WLAN), bao gồm mạng gia đình và những hotspot công cộng. Hiểu đơn giản hơn, SSID là chuỗi văn bản phân biệt chữ thường và chữ hoa, bao gồm chữ cái hoặc số và có độ dài 32 ký tự. Khi sản xuất các thiết bị Wifi, nhà sản xuất thường sẽ đặt SSID mặc định nhưng vẫn có thể đổi được tên SSID.

SSID là gì

Định nghĩa SSID

>> Đọc thêm: File APK là gì? Cách để cài đặt file APK trên thiết bị Android

SSID có công dụng như thế nào?

SSID có công dụng là hiển thị tự động khi người dùng tìm kiếm các mạng Wi-Fi xung quanh. Lúc này, bạn sẽ thấy một hoặc nhiều SSID được hiện ra. Nếu SSID được thiết lập tắt đi thì người khác cũng không thể tìm và truy cập được vào wifi đó.

Tuy nhiên, khi ẩn SSID đi cũng không khiến cho wifi của bạn được bảo mật tốt hơn. Nếu wifi của bạn có người muốn truy cập trái phép thì dù bạn có ẩn SSID cũng có thể sẽ bị dò tìm bằng cách chặn tín hiệu được truyền từ router đến máy của bạn.

Cách thức hoạt động của SSID

SSID được sử dụng cho tất cả các điểm truy cập Wi-Fi, bao gồm Wi-Fi công cộng và Wi-Fi gia đình. Chúng được thiết kế nhằm phân biệt được các mạng Wi-Fi trong khu vực trong khi có nhiều mạng không dây cùng xuất hiện. Do đó, bạn có thể kết nối chính xác với mạng mà bạn mong muốn một cách dễ dàng.

Cách thức hoạt động của SSID

Cách thức hoạt động của SSID

Nhờ những router không dây hoặc trạm phát Wi-Fi phát SSID nên các thiết bị mới có thể hiển thị danh sách mạng có sẵn mà người dùng có thể thấy được tên của nó. Nếu là mạng mở thì bất kỳ ai cũng có thể truy cập được, nếu không, bạn buộc phải có mật khẩu để kết nối mạng.

Các thiết bị sử dụng SSID như thế nào?

Danh sách tên mạng sẽ được hiển thị khi các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại, máy tính, máy tính bảng,… quét vào khu vực mạng đó. Người sử dụng sẽ nhận thấy tên mạng trong danh sách đó. Ngoài ra, người dùng còn biết được mạng đó là mạng bảo mật hay mạng mở nhờ vào biểu tượng ổ khóa ngay cạnh tên mạng. Sau đó, người dụng hoàn toàn có thể kết nối mạng như mong muốn.

Người dùng còn có thể lưu mật khẩu cho những lần kết nối tiếp theo được tự động nếu chưa có sự thay đổi mật khẩu. Thông thường, trên các router không dây sẽ có chức năng tùy chọn để tắt SSID broadcast. Nó sẽ giúp mạng của bạn trở nên an toàn hơn, tăng bảo mật mạng Wifi bởi nó yêu cầu máy khách phải biết rõ hai mật khẩu. Ngoài ra, người dùng cần tự tạo ra một hồ sơ với tên và những thông số kết nối khác trong trường hợp kết nối mạng khi SSID broadcast đã bị vô hiệu hóa.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Marketingtrongtamtay đến bạn về khái niệm SSID là gì cũng như cách thức hoạt động của nó. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.