Sức khỏe thương hiệu là gì? Đo lường Brand Health như thế nào?

Sức khoẻ thương hiệu là gì? Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ này trong marketing chưa? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ mời các ban tìm hiểu về sức khoẻ thương hiệu – Brand Heath và những phương pháp đo lường, theo dõi sức khoẻ thương hiệu phổ biến nhất hiện nay.

Sức khoẻ thương hiệu – Brand Health là gì?

Sức khoẻ thương hiệu (Brand Heath) là một thuật ngữ trong Marketing và quản trị cấp cao. Nó được sử dụng để đánh giá độ hiệu quả của truyền thông tới doanh nghiệp. Brand Health giúp bạn có thể hình dung được mức độ ảnh hưởng của thương hiệu đến khách hàng mục tiêu và kết quả các chiến lược Marketing trọng yếu mà doanh nghiệp đang triển khai.

Các công cụ có thể giúp đo lường thương hiệu như:

 • Brand Positioning (Hiệu quả các chiến dịch định vị thương hiệu)
 • Brand Awareness (Mức độ khách hàng nhận diện thương hiệu)
 • Brand Equity (Tài sản hữu hình của thương hiệu)
 • Brand Perception (Nhận thức của khách hàng về thương hiệu).
 • Brand Delivery (Mức độ truyền tải giá trị của thương hiệu tới khách hàng)
 • Employee Engagement (Mức độ gắn kết của nhân viên với thương hiệu)
Sức khoẻ thương hiệu là gì?
Sức khoẻ thương hiệu là gì?

Đo lường sức khoẻ thương hiệu bằng cách nào?

Việc đo lường sức khoẻ của thương hiệu là điều rất quan trọng cho sự phát triển của thương hiệu đó. Có rất nhiều phương thức để đo lường Brand Health và việc sử dụng các chỉ số định lượng là cách đơn giản nhất để kiểm tra sức khoẻ thương hiệu. Sau đây là một số công cụ giúp việc đo lường trở nên dễ dàng hơn.

Social Listening

Bạn có thể sử dụng các công cụ social listening để thu thập các thông tin dữ liệu trên nền tảng digital. Đây là một cách làm hay để lắng nghe khách hàng nghĩ gì về thương hiệu của bạn. Một số công cụ social listening hỗ trợ như:

 • HubSpot
 • Hootsuite
 • Buffer
 • TweetReach
 • BuzzSumo

Market Research – Khảo sát thị trường

Market Research cũng là là một phương pháp có thể giúp bạn kiểm tra sức khoẻ thương hiệu. Bằng phương pháp khảo sát thị trường bạn có thể thu thập thông tin từ khách hàng qua survey và nhận biết và đánh giá mức độ nhận diện thương hiệu của họ.

Phản hồi của khách hàng

Lắng nghe phản hồi của khách hàng cũng có thể cung cấp cho bạn những cái nhìn sâu sắc về sức khoẻ của thương hiệu.

Bằng các cuộc phỏng vấn thường xuyên với khách hàng sẽ giúp bạn có thể hiểu được quan điểm của khách hàng về thương hiệu của bạn, tại sao họ lại chọn thương hiệu này, điều gì khiến họ thích và không thích về thương hiệu.

Theo dõi sức khoẻ thương hiệu

Sau khi đã thu thập được nguồn dữ diệu cần thiết bằng những phương pháp đo lường bên trên. Điều tiếp theo bạn phải làm đó chính là việc xử lý và phân tích dữ liệu để nói lên bức tranh toàn cảnh về thương hiệu của bạn.

Sắp xếp số liệu của bạn

Tất cả những thông tin mà bạn có thể thu được sẽ đến từ rất nhiều nguồn khác nhau với nhiều thiết bị khác nhau. Hãy sắp xếp lại những số liệu đó một cách gọn gàng và dễ quan sát nhất có thể. Bạn có thể bắt đầu với một bảng tính với một bảng chính gồm đầy đủ những thông số quan trọng nhất. Tiếp theo đó là những sheet phụ với những thông tin chuyên sâu về từng mục.

Các bâng phụ mà bạn tổng hợp có thể bao gồm những chỉ số cụ thể như brand mentions, và trong đó có bao nhiêu mentions trong số tổng tới từ Facebook, Instagram, LinkedIn?

Một điều chú ý nữa: Bạn nên liên kết số liệu tại các bảng tính, để khi thay đổi, số liệu giữa các sheet được đồng bộ.

Sắp xếp số liệu của bạn
Sắp xếp số liệu của bạn

Định dạng bảng so sánh của bạn

Sau khi hoàn tất việc sắp xếp dữ liệu, tiếp theo bạn cần định dạng lại chúng sao cho dữ liệu trở nên thuận mắt, dễ đọc và dễ phân tích nhất. Cách đơn giản nhất trong quá trình này đó chính là: số liệu nào thấp nhất trong một côt bạn để màu đỏ đậm, số liệu nào cao nhất bạn để màu xanh lá cây đậm. Dải màu sẽ dịch chuyển từ đỏ đậm sang xanh đậm, tương ứng với mức từ thấp nhất lên cao nhất.

Sắp xếp số liệu của bạn 1

Kết luận

Qua bài viết, hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về sức khoẻ thương hiệu, tầm quan trọng của nó và việc đo lường đánh giá sức khoẻ thương hiệu ra sao để doanh nghiệp có thể phát triển tốt hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.