Tagline là gì? Những yếu tố để tạo nên một tagline ấn tượng

Tagline là gì? Tagline và Slogan là hai khái niệm rất dễ bị hiểu nhầm và thậm chí bị coi là một. Khái niệm slogan đã rất phổ biến và được biết tới nhiều hơn do Tagline và Slogan đều ngắn gọn, mang thông điệp của doanh nghiệp cũng như khơi gợi phản ứng cảm xúc đặc biệt. Vậy tagline là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa Tagline là gì?

Trong tiếng Việt, Tagline là gì? Tagline được hiểu là một thuật ngữ chuyên môn trong lĩnh vực Marketing, nhằm định vị sản phẩm và triết lý của doanh nghiệp khi kinh doanh. Đặc biệt hơn, bạn sẽ nhận thấy chúng thường xuất hiện ở những mẫu quảng cáo hay clip giới thiệu doanh nghiệp hoặc trong các chiến dịch mà doanh nghiệp tham gia. Ví dụ như, Oppo cũng có “Camera phone”, Nike có “Just do it”, Canon có “Delighting You Always” ,… Câu nói cuối cùng trong những mẫu quảng cáo này là luôn tạo sự ấn tượng, khiến khách hàng luôn nhớ tới thương hiệu.

Tagline la gi

Định nghĩa Tagline

>> Đọc thêm: Key visual là gì?

Tagline và Slogan khác nhau như thế nào?

Slogan được hiểu là một câu ngắn hoặc một cụm từ để thể hiện lời hứa, giá trị cốt lõi hay tính đặc trưng của một sản phẩm, một chiến dịch chứ không phải của cả thương hiệu. Do đó, mỗi thương hiệu chỉ có một tagline (nếu như sứ mệnh và mục tiêu của họ không có sự thay đổi) nhưng có thể có nhiều slogan để gia tăng sự thu hút khách hàng.

Tagline va Slogan khac nhau nhu the nao

Tagline and Slogan

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Slogan và Tagline là nằm ở đối tượng thể hiện:

  • Tagline thường dành cho doanh nghiệp, cô đọng mọi thứ từ sản phẩm, định hướng, mục đích của doanh nghiệp, mang những bản sắc đặc trưng, tính lâu bền và thường được gắn liền với logo.
  • Slogan lại chỉ dành cho một sản phẩm hoặc một chiến dịch của doanh nghiệp, có phạm vi nhỏ hơn, thời gian tồn tại ngắn hơn Tagline. Slogan có thể được thay đổi nhiều lần để tạo sự tươi mới, tránh nhàm chán cho khách hàng.

Ví dụ về thương hiệu Disneyland, tagline của thương hiệu này là: “The happiest place on Earth”.

Những yếu tố để tạo nên một tagline ấn tượng

Hiểu được khái niệm Tagline là gì, dưới đây là những yếu tố góp phần tạo nên một tagline ấn tượng:

  • Ngắn gọn: Bạn hãy thử coi nó như một nhãn dán cho người xem đoạn mô tả nhanh về các thành phần có chất lượng hơn là một cuốn sách dài miên man mà để chỉ ra chi tiết toàn bộ câu chuyện.
  • Sáng tạo: Cần tránh những lời tuyên bố nhạt nhẽo, vô nghĩa và mơ hồ. Bạn nên sử dụng các động từ để đưa khán giả tới những vấn đề đang nói tới.
  • Sử dụng ngôn từ đơn giản, dễ hiểu, rõ ràng: Bạn hãy đưa ra những giải pháp cho vấn đề đó. Người xem sẽ bắt đầu sáng tạo ra các lý do mà khách hàng tận dụng những gì đang được quảng cáo.
  • Thân thiện: Cần tập trung xây dựng mối quan hệ lâu dài với người xem bằng chính sự chân thành và thân thiện.
  • Sinh động: Hãy làm cho những thông điệp có ý nghĩa sâu sắc hơn. Tuy nhiên, bạn cần tránh dùng từ quá “cao siêu” hoặc khó hiểu mà ngay cả những người học vấn cao cũng không thể sử dụng trong những bài viết học thuật.

Lam the nao de co tagline an tuong

Những yếu tố để tạo nên Tagline ấn tượng

Trong một vài trường hợp đặc biệt, cũng có những câu nói hay nằm ngoài các yếu tố nêu trên. Những Tagline ngắn gọn thường được các doanh nghiệp quảng cáo và khách hàng thích hơn, nhưng có thể khá khó sử dụng 5 cách sau đây để khách hàng ghi nhớ dễ dàng, đó là: lặp âm, gieo vần, lặp từ, đảo ngữ và câu mang đa nghĩa. Do đó, câu Tagline quảng bá không nhất thiết phải thật ngắn khi đảm bảo được các yếu tố này.

Kết luận

Marketingtrongtamtay đã chia sẻ đến bạn về khái niệm tagline là gì thông qua bài viết trên đây. Mong rằng đây là những tips hữu ích giúp bạn tạo nên những câu tagline ấn tượng cho thương hiệu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.