Viral là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về viral marketing

Chắc hẳn những ai đang làm trong lĩnh vực marketing – quảng cáo đều đã rất quen thuộc với thuật ngữ Viral. Nó được sử dụng rất nhiều trong công việc, cuộc sống điển hình là các chiến dịch Viral marketing quan trọng trong việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, với mục đích giúp người sử dụng có thể tiếp cận nhanh hơn hoặc tạo ra được một làn sóng nổi bật gây sự chú ý tới sản phẩm hay thương hiệu. Tuy nhiên đây cũng là một thuật ngữ rất mới mẻ cho những người không chuyên, và họ cũng không hiểu thuật ngữ này nói về điều gì. Chính vì vậy, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu viral là gì? qua bài viết sau đây.

Viral là gì?

Viral là một thuật ngữ tiếng anh, khi được dịch sang tiếng việt thì nó được hiểu theo hai nghĩa:

  • Nghĩa thứ nhất: là nhiễm Virus
  • Nghĩa thứ hai: sự lan toả – dùng để mô tả nội dung nào đó rất hấp dẫn và phổ biến thường xuất hiện trên internet hay các trang mạng xã hội. Các nội dung có thể là các vấn đề, sự kiện, một câu nói hay một thương hiệu, các video hay hình ảnh nào đó.

Thông thường Viral được hiểu là những video hấp dẫn, được chia sẻ và lan truyền nhanh trên các mạng xã hội và các phương tiện chia sẻ video khác.

Viral là gì

Viral là gì?

Viral marketing là gì?

Viral marketing là một khái niệm dùng để chỉ việc tạo ra những chiến dịch truyền thông thu hút, hấp dẫn, gây ấn tượng và khuyến khích người dùng chia sẻ lan toả thông điệp marketing đến người khác. Từ đó mang đến các tiềm năng tăng trưởng qua các kênh marketing của doanh nghiệp giúp hoàn thành các mục tiêu về nhận diện thương hiệu hoặc tăng doanh số bán hàng.

Viral marketing là gì

Viral marketing là gì?

Có mấy loại viral

Hiện nay có hai loại viral đang được sử dụng rất phổ biến đó chính là:

  • Viral nghe: Là những câu nói, slogan hay có thể là một bài hát hoặc một đoạn nhạc đặc biệt nào đó, khiến cho người nghe thích thú, ấn tượng và nhớ tới nội dung gắn liền với hình ảnh sản phẩm, thương hiệu. Từ đó, họ vô thức sử dụng trong những cuộc trò truyện, tán gẫu hoặc chúng được chế thành ảnh, clip, sử dụng như một Trend tức là đã thành công.
  • Viral nhìn: Viral nhìn là những banner, hình ảnh, biểu ngữ hoặc video clip… để quảng cáo thương hiệu. Chúng ta có thể tận dụng các trang mạng xã hội hoặc các ứng dụng như Facebook, Zalo, Lotus, Youtube để thực hiện điều này với sức mạnh và khả năng tiếp cận tốt hơn.

Ưu, nhược điểm của viral

Để có được một chiến dịch marketing thành công thì doanh nghiệp phải chú trọng tạo ra được những viral cuốn hút. Để có thể đánh giá được độ hiệu quả của những viral này thì chúng ta phải tìm hiểu rõ viral là gì? Cũng như ưu và nhược điểm của nó từ đó có thể tối ưu và đem lại hiệu quả tốt nhất.

Ưu điểm:

  • Độ lan toả của Viral sẽ rất nhanh nếu viral đó được mọi người chú ý. Nó sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí quảng cáo trong quá trình quảng bá sản phẩm của mình
  • Doanh nghiệp sẽ xây dựng được hình ảnh thương hiệu tốt trong cộng đồng – Tằng khả năng nhận diện thương hiệu
  • Tạo nên mối quan hệ tốt đẹp, khăng khít giữa khách hàng và doanh nghiệp.
  • Phạm vi tiếp cận của viral  sẽ là cực lớn, rộng khắp cả thị trường, hướng đến đa dạng khách hàng trong nhiều lĩnh vực.

Nhược điểm:

  • Nếu nội dung của viral không hay hoặc sảy ra một lỗi nào đó thì sẽ để lại tai tiếng và những phản ứng xấu đến doanh nghiệp.
  • Sử dụng viral sẽ rất khó để xây dựng khách hàng trung thành và đây là lúc doanh nghiệp phải đặt ra những chiến lược mới để giữ chân khách hàng.

Nhìn chung, lợi thế của viral marketing đem lại vượt xa hoàn toàn những nhược điểm của nó. Tuy nhiên để có một chiến dịch marketing hiệu quả thì doanh nghiệp cần phải biết kết hợp nhiều chiến lược khác nhau. Cùng với đó là cách điều phối sao cho phù hợp từ đó tận dụng tối đa được những hiệu quả của các chiến dịch. Giúp doanh nghiệp có thể khẳng định được vị thế của mình trên thị trường.

Ví dụ về viral marketing hấp đẫn

Chiến dịch marketing của Điện máy xanh

Chiến dịch marketing của Điện máy xanh là một ví dụ điển hình về viral marketing. Chiến dịch này đã gây ấn tượng cực mạnh đến những người xem và làm mưa làm gió một thời trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Cụ thể, theo báo cáo tại Fanpage của Điện máy xanh, trang được nhiều tương tác nhất có 14.304 bình luận, 167.464 lượt thích, 15.068 chia sẻ chỉ trong 9 ngày kể từ khi ra mắt. Cùng với đó video của Điện máy xanh đã lọt top 2 trong 10 video được xem nhiều nhất Châu Á.

1977 Vlog

Ví dụ điển hình thứ 2 vè viral marketing đó chính là 1977 Vlog, xuất hiện vào đầu năm 2019 chỉ với 1 video của mình, 1977 Vlog đã đem về hơn 100.000 lượt đăng ký. Với nội dung mới lạ bằng cách chuyển thể từ những tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam và trên thế giới thành những video hài hước, vui hộn và không kém tính nhân văn.  Những video của 1977 vlog được rất nhiều người yêu thích và chia sẻ trên rất nhiều nền tảng mạng xã hội và trở thành một làn sóng mới

1977 vlog

1977 Vlog 

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ viral là gì? cũng như các thông tin hữu ích về viral marketing, giúp các bạn có thể áp dụng thành công vào trong các chiến lược marketing của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.