WFH là gì? Những lợi ích của work from home trước Covid-19

Wfh hiện đang là một từ ngữ được mọi người sử dụng rất phổ biến trong thời gian gần đây. Nhất là khi dịch bệnh covid-19 đang diễn biến một cách hết sức phức tạp trong nước và trên toàn thế giới. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những cuộc trò chuyện hay những thông tin về Wfh tại rất nhiều nơi. Vậy bạn có biết wfh là gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của từ ngữ này qua bài viết sau đây nhé.

Wfh là gì?

Wfh là viết tắt của cụm từ tiếng anh Work From Home được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là làm việc tại nhà, hay làm việc từ xa tại những địa điểm không phải văn phòng công ty. Wfh là hình thức làm việc trực truyến đã xuất hiện từ rất lâu về trước và được áp dụng cho những doanh nghiệp với người lao động không yêu cầu người lao động làm việc trực tiếp tại công ty.

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 nguy hiểm đã xuất hiện và lây lan nhanh chóng đã khiến cho cả thế giới phải áp dụng những biện pháp phòng tránh và cách li an toàn, mọi người bảo vệ bản thân bằng cách hạn chế tiếp xúc với người khác và tránh tụ tập đông người. Chính vì vậy hình thức wfh – work from home ngày càng trở nên phổ biến và cũng là một trong những biện pháp bảo vệ an toàn hiệu quả.

Từ đầu năm 2020 khi dịch bệnh covid-19 xuất hiện và có những dấu hiệu lây lan phức tạp, rất nhiều doanh nghiệp tại các quốc gia trên toàn thế giới có tỷ lệ ca nhiễm cao đã tiến hành cho phép nhân viên của mình làm việc tại nhà. Đến giữa năm 2020 cho đến hiện tại khi mà dịch bệnh vẫn có những dấu hiệu phức tạp. Hầu hết các doanh nghiệp đã cho nhân viên của mình thực hiện chính sách làm việc trực tuyến tại nhà: “work from home”.

work from home là gì
Work from home là gì?

Work From Home – xu hướng làm việc của tương lai

Có thể nói, trong quá khứ hình thức Work from home không được những nhà quản lý khuyến khích vì làm việc tại nhà sẽ khiến cho nhân viên vị sao nhãng và mất tập trung trong công việc với rất nhiều lý do ngoại cảnh tác động. Ngoài ra, các nhà quản lý cũng không thể giám sát và quản lý các chu trình làm việc của nhân viên và các báo cáo trực tiếp của công việc.

Có một vài nguyên nhân chính dẫn đến việc làm việc tại nhà của nhân trở nên không hiệu quả đó chính là việc Hạn chế về công nghệ. Tuy nhiên hiện nay công nghệ đã phát triển với rất nhiều công cụ cũng như phần mềm có thể hỗ trợ và giúp các nhà quản lí có thể giám sát và điều hành hiệu quả nhân sự của mình qua các thiết bị kết nối internet.

Theo một khảo sát cụ thể về vấn đề nhân viên làm việc theo mô hình Wfh đã chỉ ra như sau:

  • Các nhân viên làm việc tại nhà sẽ có thêm thời gian làm việc gấp 1,4 lần so với những nhân viên làm việc tại văn phòng. Hơn nữa nếu tính theo thời gian cả năm. Làm việc tại nhà sẽ tăng thời gian làm việc lên 17 ngày.
  • Nhân viên khi làm việc tại nhà sẽ có thời gian nghỉ giải lao trung bình dài hơn nhân viên tại văn phòng rất ấn tượng với khoảng 22 phú.
  • Thống kê thời gian hao phí trung bình của những nhân viên làm việc văn phòng sẽ là 37 phút/ngày, trong khi đó của các nhân viên Work from home chỉ là 27 phút.
  • 15% nhân viên làm việc tại nhà cho rằng cấp trên làm họ bị mất tập trung trong quá trình làm việc. Đối với nhân viên tại văn phòng số liệu này là 22%.
  • Các nhân viên làm việc từ xa cho biết họ thường gặp các vấn đề trong việc xử lý các công việc cũng như cân bằng giữa công việc là đời sống. Tuy nhiên về cơ bản họ hài lòng và cảm thấy WFH mang đến nhiều lợi ích dành cho mình.
WFH là xu hướng của tương lai
WFH là xu hướng của tương lai

Những lợi ích của hình thức làm việc của Work From Home đem lại là gì?

Là một hình thức làm việc khá mới mẻ, vậy chúng ta hãy tìm hiểu hình thức làm việc tại nhà đem đến những lợi ích như thế nào?

Những lợi ích của work from home
Những lợi ích của work from home

Tiết kiệm chi phí

Với việc làm việc tại nhà sẽ giúp doanh nghiệp hay nhân viên tiết kiệm được rất nhiều chi phí của mình. Đối với doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí dành cho không gian làm việc cùng các trang thiết bị và các chi phí phát sinh kèm theo.

Một ví dụ cụ thể về lợi ích làm việc tại nhà. Trong báo cáo của Dell năm 2019, khi triển khai hình thức làm việc tại nhà, công ty này đã tiết kiệm được khoảng 12 triệu đô la với rất nhiều chi phí như tiền điện, nước, các phụ cấp xăng xe…

Đối với nhân viên cũng tiết kiệm được tối đa các chi phí so với đến văn phòng. Cụ thể như các chi phí di chuyển, đi lại cũng như các bữa ăn tại văn phòng. Và rất nhiều chi phí liên quan khác.

Tăng năng suất làm việc và giảm căng thẳng trong công việc

Khi làm việc tại nhà – WFH năng suất làm việc của nhân viên được tăng một cách đáng kể. Cụ thể theo khảo sát tính điểm năng suất làm việc của nhân làm việc làm việc từ xa đạt 7.7 điểm so với 6.5 điểm – Một con số cực kì ấn tượng.

  • Khi làm việc tại nhà, nhân viên có ít áp lực hơn nhân viên làm việc tại văn phòng. Họ không cần phải di chuyển một quãng đường dài đến văn phòng. Từ đó tránh được sự mệt mỏi, vừa giúp tinh thần thoải mái hơn mà xử lý công việc cũng nhanh và chính xác hơn.
  • Làm việc tại nhà giúp các nhân viên có thể ăn mặc thoải mái không cần phải bó buộc trong những trang phục công sở. Cùng với đó là giúp nhân viên có nhiều thời gian để tập chung hơn cho công việc.

Đa dạng hóa nguồn nhân lực cho công ty

Những công ty áp dụng work from home sẽ tìm kiếm được rất nhiều nguồn nhân lực tài năng và đa dạng từ rất nhiều nơi trên thế giới mà không bị bó hẹp bởi các khoảng cách địa lý.

Bảo vệ an toàn cho nhân viên

Đây cũng là một lợi ích khác của hình thức làm việc WFH – Bảo vệ an toàn cho tất cả nhân viên của doanh nghiệp. Với việc làm việc tại nhà, doanh nghiệp có thể hạn chế và giảm thiểu tối đa đến mức thấp nhất các nguy hiểm đe doạ đến nhân viên của mình đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay.

Kết Luận:

Như vậy trên đây là tất cả những thông tin về WFH là gì? work from home là gì? Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.