WIPO la gi

WIPO là gì? Những điều bạn cần biết về tổ chức WIPO

Posted by

WIPO là gì? Đây là tên viết tắt của tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới. Vậy tổ chức này có chức năng, hoạt động và cơ cấu như thế nào? Tất cả sẽ được Marketingtrongtamtay chia sẻ với bạn thông qua bài viết dưới đây!

Định nghĩa WIPO là gì?

WIPO là gì trong tiếng Việt? WIPO là từ viết tắt của cụm từ World Intellectual Property Organization, nghĩa là Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới. Công ước thành lập Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới được kí tại Stockholm vào ngày 14/07/1967, có hiệu lực từ ngày 26/04/1970. Vào ngày 17/12/1974, WIPO đã trở thành tổ chức chuyên môn của Liên hợp quốc, có trụ sở đóng tại Geneva, Thụy Sĩ.

WIPO la gi

Định nghĩa WIPO – World Intellectual Property Organization

Tuy nhiên, tổ chức này đã tồn tại từ năm 1883 và vào năm 1886, cùng với việc thông qua Công ước Berne và Công ước Paris. Năm 1893, hai văn phòng này đã được hợp nhất thành BIRPI, chính là các chữ cái đầu của tên gọi theo tiếng Pháp là Ủy ban quốc tế thống nhất về bảo hộ sở hữu trí tuệ, tổ chức tiền thân của WIPO sau này.

>> Đọc thêm: WTO là gì? 

Mục tiêu thành lập tổ chức WIPO

Từ việc hiểu được khái niệm WIPO là gì, có thể nói, sự cần thiết phải có một tổ chức quốc tế để quản lý vấn đề sở hữu trí tuệ trên thế giới xuất phát từ bản thân những yếu tố đặc thù của những đối tượng này. Bởi lẽ, quyền sở hữu trí tuệ bị giới hạn bởi yếu tố lãnh thổ, chúng tồn tại và được thực hiện trong phạm vi lãnh thổ quốc gia theo các quy định của pháp luật nước đó. Tuy nhiên, các sản phẩm trí tuệ chứa đựng những ý tưởng sáng tạo thường dễ dàng và cần phải được truyền bá từ quốc gia này sang quốc gia khác.

Muc tieu thanh lap WIPO

Chức năng và hoạt động

Nhiệm vụ của tổ chức WIPO là gì? WIPO có chức năng thông qua hợp tác quốc tế nhằm thúc đẩy việc sáng tạo, khai thác, truyền bá và bảo hộ các sản phẩm trí tuệ của con người, phục vụ cho sự tiến bộ về kinh tế, văn hóa, xã hội của toàn nhân loại.

Tổ chức sở hữu trí tuệ có vai trò đóng góp vào việc cân bằng giữa một bên là sự khuyến khích tính sáng tạo trên toàn thế giới bằng cách bảo hộ đầy đủ những lợi ích tinh thần và vật chất của người sáng tạo, một bên là bảo đảm sự hợp lý trong việc tiếp cận tới các lợi ích kinh tế, văn hóa – xã hội đem lại từ sự sáng tạo đó.

Cơ cấu tổ chức

Công ước thành lập tổ chức WIPO đã quy định thiết chế này bao gồm bốn cơ quan: Đại hội đồng, Ủy ban điều phối, Hội nghị và Văn phòng quốc tế WIPO (ban thư ký).

  • Đại hội đồng: cơ quan tối cao của WIPO, gồm tất cả những quốc gia là thành viên của WIPO và là thành viên của ít nhất một trong các Liên minh.
  • Hội nghị: gồm tất cả các nước là thành viên của WIPO, dù họ có là thành viên của một trong các Liên minh hay không.
  • Ủy ban điều phối: gồm những quốc gia thành viên của WIPO, đồng thời cũng là thành viên của Ủy ban điều hành của Liên minh Paris hoặc Liên minh Berne hoặc cả hai tổ chức này.
  • Văn phòng quốc tế WIPO (Ban thư ký): đứng đầu cơ quan này chính là Tổng giám đốc.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm WIPO là gì cũng như vai trò và cơ cấu của tổ chức này. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích khi bạn đang tìm hiểu về tổ chức WIPO.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *