WTO la gi

WTO là gì? Nguyên tắc chỉ đạo và vai trò của WTO

Posted by

WTO là gì? Đây là tên viết tắt của Tổ chức thương mại thế giới. Để nắm rõ được những thông tin cơ bản như vai trò, nguyên tắc chỉ đạo của tổ chức này, Marketingtrongtamtay sẽ giới thiệu đến bạn thông qua bài viết dưới đây!

Định nghĩa WTO là gì?

WTO là gì trong tiếng Việt? Đây là từ viết tắt của cụm từ World Trade Organization, nghĩa là Tổ chức thương mại thế giới. Tổ chức này được thành lập theo Hiệp định thành lập Tổ chức thương mại thế giới ký tại Marrakesh (Marốc) vào ngày 15/04/1994. WTO đã chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 01/01/1995.

Định nghĩa WTO là gì

Định nghĩa WTO – WTO là viết tắt của từ gì?

WTO được ra đời dựa trên cơ sở kế tục tổ chức tiền thân là Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại. Đây là tổ chức quốc tế duy nhất được đề ra những nguyên tắc thương mại giữa các quốc gia trên thế giới. Trọng tâm của WTO chính là những hiệp định đã và đang được các quốc gia đàm phán và ký kết.

>> Đọc thêm: WIPO là gì?

Vai trò của Tổ chức thương mại thế giới (WTO)

Đề ra những quyết định

WTO có vai trò điều tiết các hoạt động thương mại giữa các quốc gia trên quy mô toàn thế giới hoặc gần như toàn thế giới.

Diễn đàn để các nước thành viên đàm phán

Sau khi được thành lập, WTO tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán mới với phương châm: “Tất cả những gì tổ chức này làm được đều thông qua con đường đàm phán”. Có thể nhận thấy, WTO được coi là một diễn đàn để các thành viên, các quốc gia tiến hành thoả thuận, đàm phán, thương lượng, nhân nhượng lẫn nhau về các vấn đề thương mại, dịch vụ, sở hữu trí tuệ, đầu tư,… để giải quyết những tranh chấp phát sinh trong quan hệ thương mại giữa đa phương.

Vai trò của WTO

Vai trò của Tổ chức thương mại thế giới (WTO)

Tạo ra hệ thống pháp lý nền tảng của thương mại quốc tế

Được ra đời với kết quả được ghi nhận trong hơn 26.000 trang văn bản pháp lý, tổ chức WTO tạo ra một hệ thống pháp lý chung và thống nhất, làm căn cứ để từng thành viên hoạch định và thực hiện chính sách nhằm mở rộng thương mại, tăng thêm việc làm, tăng thu nhập cũng như nâng cao đời sống nhân dân các nước thành viên.

Nguyên tắc chỉ đạo của WTO

Từ định nghĩa WTO là gì cũng như vai trò của tổ chức này, dưới đây là 5 nguyên tắc của WTO:

Nguyên tắc không phân biệt đối xử

Nguyên tắc này bao gồm hai phần chính: chính sách Đối xử Quốc gia (NT) và nguyên tắc Tối huệ quốc (MFN). Hai cấu phần chính này được đưa vào bộ quy định chính của WTO về thương mại hàng hóa, dịch vụ và sở hữu trí tuệ, tuy nhiên, bản chất và quy mô sẽ khác nhau trong từng lĩnh vực.

Nguyên tắc thương mại tự do hơn thông qua đàm phán

Nguyên tắc này được thể hiện thông qua cách hiểu chung về mục tiêu đàm phán thương mại của WTO là hướng tới việc cắt giảm và từng bước xóa bỏ những rào cản thương mại. Tổ chức này cũng nhận thấy việc mở cửa thị trường đem lại lợi ích dài hạn, tuy nhiên cần có lộ trình thích hợp để thực hiện điều chỉnh. Do đó, các hiệp định WTO đều cho phép các nước thành viên, đặc biệt là các nước đang phát triển đưa ra những thay đổi từng bước trong một khoảng thời gian nhất định.

Nguyen tac chi dao cua WTO

Nguyên tắc chỉ đạo của WTO

Nguyên tắc thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh

WTO yêu cầu đảm bảo các nguyên tắc cạnh tranh mở, bình đẳng và lành mạnh giữa các nước thành viên trên nền tảng khung chính sách thương mại được tổ chức WTO chấp nhận. Đây chính là nguyên tắc nền tảng để ghi nhận sự cần thiết của những nhóm biện pháp nhằm ngăn cản việc cạnh tranh không lành mạnh như chống trợ cấp, chống phá giá,…

Nguyên tắc có thể dự đoán được

Để đảm bảo sự ổn định và có thể dự đoán được của hệ thống thương mại đa phương, tổ chức WTO yêu cầu các nước thành viên khi đã cam kết mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ sẽ phải thực hiện ràng buộc các cam kết này.

Nguyên tắc khuyến khích phát triển và cải cách kinh tế

Một trong những nguyên tắc của WTO chính là đóng góp cho sự phát triển và cải cách kinh tế, đặc biệt ở các nước đang phát triển hoặc đang chuyển đổi kinh tế. Hiểu một cách cụ thể hơn, WTO khuyến khích những trợ giúp đặc biệt cũng như các thương mại đặc biệt của các nước đã phát triển dành cho các nước đang phát triển hoặc có nền kinh tế chuyển đổi.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn về khái niệm WTO là gì cũng như vai trò và các nguyên tắc chỉ đạo của tổ chức này. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *